qc-epoint

Từ em bé “gắt ngủ” thành thiên thần chỉ trong 7 ngày, mẹ Tiền Giang tiết lộ “trợ thủ đắc lực” đơn giản không ngờ

Lê Huyền 2020-07-31 06:00
- Nhờ chuẩn bị kiến thức kĩ lưỡng nên chị Lân (sinh năm 1992, sống tại Tiền Giang) chỉ mất đúng 1 tuần là luyện ngủ cho con thành công.

Bà mẹ trẻ chia sẻ, tham gia vào các diễn đàn nuôi con, chị thấy khá nhiều mẹ vào than thở, không hiểu sao đã cố vỗ con ngủ nhưng bé cứ ngủ 15-20 phút lại thức, một lát sau lại ngáp đòi ngủ, thức suốt 3-4h khóc ngằn ngặt trên tay không chịu ngủ.

Từ em bé “gắt ngủ” thành thiên thần chỉ trong 7 ngày, mẹ Tiền Giang tiết lộ “trợ thủ đắc lực” đơn giản không ngờ

Chị Lân và bé Bánh Bao (Ảnh: NVCC)

Hoặc đã cho theo Easy rồi, nhưng bất lực vì đúng đến giờ ngủ vỗ mãi 2-3h bé vẫn không ngủ. Từng là bà mẹ cũng trải qua những hoàn cảnh này, chị Lân chia sẻ: “Bé Bánh Bao trước đây cũng vậy, từ lúc sinh đến tầm 2 tuần mình đã trót “tập” cho con ngậm ti mẹ để ngủ. Vì ngây thơ tưởng là con còn đói nên mới mút ti liên tục như thế, trong khi đó đôi mắt thì nhắm nghiền.

Tầm 3 tuần, Bánh Bao bắt đầu thức hơn 3-4h liền và khóc lóc. Con ngáp ngủ nhưng vỗ mấy vẫn không ngủ, cách mình vỗ con ngủ lúc đó là cho con ti mẹ, con lim dim ngủ là mình đặt. Nhưng mới 5 phút bé đã thức, vòng luẩn quẩn ấy cứ lặp lại, có khi thời gian thức lên đến 4h con mới có thể ngủ sâu được vì quá mệt và gắt ngủ. Mình thừa biết thời gian thức tối đa của con, lúc này chỉ 1-1h30 thôi, nhưng vỗ mãi con không ngủ, nên nhiều khi cảm thấy mệt mỏi và bất lực”.

Mẹ Bánh Bao đã làm gì để giải quyết vấn đề này?

Theo đó, chị Lân bắt đầu cho con theo Easy nhưng chưa luyện ngủ, nên cũng chưa mua công cụ luyện ngủ nào. Chị bắt đầu từ lịch E3.5 trước cho con, lúc đó Bánh Bao tầm 5 tuần tuổi.  Sáng thức dậy, thời gian thức đúng 1,5h, bà mẹ trẻ liền vỗ con ngủ theo cách cũ (cho ti mẹ), với hi vọng con theo Easy ổn sẽ luyện ngủ sau.

Từ em bé “gắt ngủ” thành thiên thần chỉ trong 7 ngày, mẹ Tiền Giang tiết lộ “trợ thủ đắc lực” đơn giản không ngờ

Bánh Bao vô cùng kháu khỉnh và đáng yêu (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, chị vỡ mộng hoàn toàn khi cả nap hỏng toàn tập, cũng điệp khúc cũ, ti mẹ là ngủ, rút ti là thức, chị Lân bế lên đặt xuống suốt 2h và bật khóc luôn theo con. Chị cố gắng lại niệm thần chú kiên nhẫn, kiên nhẫn... Kết quả là 3 ngày sau... vẫn không có gì thay đổi, lịch Easy tan nát.

Mẹ Bánh Bao lại làm gì tiếp theo??

Sau thất bại đầu tiên, bà mẹ trẻ đã tự nhìn lại vấn đề và nhận ra một việc hết sức quan trọng, chính là con bị nghiện ti mẹ để ngủ. Nghiện hay còn được gọi là phụ thuộc. Việc bé phụ thuộc ti mẹ cũng tương tự như bé bị phụ thuộc việc được rung lắc để ngủ, bế vác trên vai, à ơi trên tay mẹ để ngủ. Điều đó đều do chúng ta tập thói quen đó cho con.

Nguyên nhân đã được tìm ra, chị Lân quyết định cho con theo Easy và luyện ngủ song song. Theo đó, chị đặt mua nhộng, ti giả, bắt đầu hành trình luyện ngủ cho con.

“Cũng lịch E3.5, thời gian thức gần đủ 1,5h. Mình bắt đầu theo phương pháp 4s bao gồm, mặc nhộng, window (bế vác, thư giãn), đặt nằm và mời ti giả. Bé đã phản kháng dữ dội vì không phải ti mẹ, mình tiếp tục đặt nghiêng con và vỗ sh...mời ti giả, nếu con khóc lóc mất bình tĩnh mình sẽ bế con để con trấn tĩnh lại và tiếp tục window, đặt nằm...

Thời gian đầu mình chưa sử dụng nút chờ, mà hỗ trợ con liên tục để giúp con ngủ được. Bé cũng hợp tác ngủ được với ti giả tầm 30 phút, sau đó nhả ti và tiếp tục khóc lóc, mình lại nhét ti giả và vỗ sh tại giường, tóm lại mình cứ hỗ trợ liên tục để bé có thể ngủ gần tròn nap là ổn. Mới bắt đầu mẹ đừng quá kỳ vọng vào con, miễn con có thể ngủ gần đủ nap, bám gần sát được lịch Easy là quá thành công so với trước đó rồi. Sau này bé quen nếp rồi hẳn kỷ luật hơn với nút chờ”, mẹ Bánh Bao kể lại.

Từ em bé “gắt ngủ” thành thiên thần chỉ trong 7 ngày, mẹ Tiền Giang tiết lộ “trợ thủ đắc lực” đơn giản không ngờ

Ban đầu việc luyện ngủ cho Bánh Bao thất bại do chị Lân chưa phát hiện ra nguyên nhân vấn đề (Ảnh: NVCC)

Thành quả của mẹ Bánh Bao là gì?

Chỉ sau tầm 1 tuần, chị Lân cho biết Bánh Bao đã bám khá sát lịch, con đã có thể tự ngủ chỉ với nhộng và ti giả. Bà mẹ trẻ cảm thấy thật sự rất may mắn vì đã nhận ra rất sớm các vấn để, qua đó giúp con trở thành một em bé thiên thần chỉ 7 ngày với Easy.

“May mắn hơn cả chính là mình được biết đến các diễn đàn nuôi con, mà mình đã theo dõi từ tận lúc mang bầu. Ở đó, mình học hỏi được bao nhiêu kiến thức, thực tiễn chia sẻ từ các mẹ đi trước, để sau đó  áp dụng thì kiến thức cứ ồ ạt xuất hiện”, chị Lân bày tỏ.

Từ em bé “gắt ngủ” thành thiên thần chỉ trong 7 ngày, mẹ Tiền Giang tiết lộ “trợ thủ đắc lực” đơn giản không ngờ

Tuy nhiên, chỉ sau 1 tuần bà mẹ trẻ đã sớm thu được quả ngọt (Ảnh: NVCC)

Trải qua hành làm mẹ, chị Lân cũng đưa ra lời khuyên rằng, ngay từ đầu bé vẫn là tờ giấy trắng. Đừng cho ti mẹ hoặc rung lắc trên tay quá nhiều, đợi con ngủ thiếp đi rồi mới đặt, hãy lựa chọn nhất quán cách cho con ngủ 1 cách đơn giản nhất.

Lê Huyền

qc-epoint