Trẻ kém thông minh vì... nhà nghèo (?!)

Emdep.vn - Theo nhiều nghiên cứu, điều kiện tài chính của gia đình có thể ảnh hưởng đến cấu trúc não trẻ. Các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng, cấu trúc và sự phát triển của não bộ trẻ có thể bị ảnh hưởng gián tiếp bởi tài chính của cha mẹ.
Nghiên cứu ở hơn 1000 trẻ em và thanh thiếu niên cho biết, những ai mà bố mẹ có tài chính yếu kém thì não của chúng có diện tích bề mặt nhỏ hơn tại vùng trung tâm, điều đó có liên quan đến khả năng ngôn ngữ và đọc hiểu của trẻ. 
Những ảnh hưởng từ thu nhập cũng như trình độ học vấn của cha mẹ tới trẻ dường như không liên quan gì đến vấn đề gen di truyền. Trước đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nền tảng kinh tế - xã hội có ảnh hưởng đến các hoạt động của não bộ. Tuy nhiên, giờ đây đã có thêm nhận định mới rằng, các yếu tố trên thậm chí còn ảnh hưởng đến cả cấu trúc não. Cụ thể, các nhà thần kinh học đã chỉ ra sự liên quan giữa thu nhập của cha mẹ với chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, điều kiện trường lớp, điều kiện vui chơi của trẻ nhỏ,... Theo đó, não của những đứa trẻ nhà nghèo có diện tích bề mặt nhỏ hơn, mà những nghiên cứu trước đó đã cho thấy, những đứa trẻ có diện tích bề mặt não rộng đạt được điểm IQ cao hơn những đứa trẻ có diện tích bề mặt não nhỏ hơn. Giai đoạn tuổi thơ và giai đoạn trưởng thành là hai giai đoạn quan trọng nhất phản ánh sự tác động của điều kiện sống đến cấu trúc não bộ. 
Tất nhiên, điều này không xảy ra với tất cả những đứa trẻ mà cha mẹ có thu nhập thấp, nhưng phát hiện này phản ánh việc thiếu quan tâm, chăm sóc cuộc sống của trẻ nhỏ có thể gây những tác động lâu dài đến sự phát triển của chúng. 
Phát hiện này được thực hiện với 1.099 người trẻ tuổi tham gia. Thông tin về điều kiện sống của họ đã được thu thập, bao gồm các thông tin về tài chính của cha mẹ. Tiếp đó, những người tham gia nghiên cứu được chụp ảnh não bộ qua hệ thống máy quét cộng hưởng từ (MRI) có độ phân giải cao.
Theo Kimberley Noble, tác giả chính của nghiên cứu này, kết quả đã thể hiện rõ nét qua việc những đứa trẻ mà cha mẹ có thu nhập thấp thì diện tích bề mặt não của chúng nhỏ, hẹp hơn. Tuy nhiên, giáo sư Andrea Danese, chuyên gia hàng đầu về tâm lý học và phát triển của Học viện Hoàng gia Anh cũng cho biết thêm, không ngoại trừ trường hợp một vài sự khác biệt đó có thể được tạo ra do gen di truyền.
Nguyễn MaiNguồn: Ind
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm