Thói quen mẹ phải thuộc lòng bàn tay khi chăm bé nếu không muốn HẠI CON!

Emdep.vn - Bạn mới bước vào cuộc sống làm mẹ và rất lo lắng về việc bảo vệ sức khoẻ và sự phát triển của trẻ sơ sinh? Dưới đây là những lưu ý về cách chăm sóc bé yêu ngày hè, mẹ cần biết để thực hiện.

Thói quen vệ sinh hợp lý có thể giúp giữ cho con bạn không bị bệnh.Vệ sinh đóng một vai trò quan trọng để tăng đề kháng và sức khoẻ cho bé. Ngoài việc giữ vệ sinh cơ bản, bạn cần đặc biệt chú ý giữ cho trẻ tránh bị nhiễm trùng.

Làm mẹ lần đầu, bạn nên chú ý những điều sau đây để vệ sinh cho trẻ đúng cách vào mùa hè:

1. Rửa tay bằng xà bông kháng khuẩn

Điều rất quan trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh là cả cha lẫn mẹ đều phải rửa tay bằng xà bông kháng khuẩn trước khi bế con.

Muốn con khỏe mạnh ngày hè, mẹ nhất định phải thuộc lòng bàn tay những điều này nhé!

Nếu bạn chạm vào em bé mà không rửa tay sạch sẽ, bạn có thể truyền vi trùng như cảm lạnh, tiêu chảy, cúm... cho con.

Trước khi cho con bú hoặc chuẩn bị thức ăn cho trẻ, bạn cũng phải rửa tay kỹ. Cha mẹ đừng bao giờ quên rửa tay sau khi thay tã hoặc sử dụng nhà vệ sinh.

2. Tắm gội cho con

Muốn con khỏe mạnh ngày hè, mẹ nhất định phải thuộc lòng bàn tay những điều này nhé

Tắm gội cho trẻ sơ sinh hàng ngày là việc làm cần thiết, nhất là vào mùa hè, giúp trẻ có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Nếu không có điều kiện thuê người tắm cho con, cha mẹ cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng và thực hành trước, tránh trường hợp lúng túng khi tắm cho bé.

3. Cắt móng tay cho con

Móng tay bẩn tạo điều kiện cho vi trùng có thể xâm nhập vào cơ thể em bé của bạn và gây ra các chứng bệnh nguy hiểm khi bé bú. Luôn luôn cố gắng giữ cho móng tay của bé được tỉa sạch và gọn gàng.

Muốn con khỏe mạnh ngày hè, mẹ nhất định phải thuộc lòng bàn tay những điều này nhé

Nếu móng tay con sắc và dài, bé có thể gây xước và làm tổn thương chính mình. Thời điểm tốt nhất để cắt móng tay của bé là khi bé ngủ. Hãy chắc chắn là bạn đã sử dụng loại bấm thích hợp để cắt móng tay đúng cách mà không gây tổn thương cho con.

4. Làm sạch tai của bé

Bạn cần phải làm sạch tai của bé một cách nhẹ nhàng. Không bao giờ cho tăm bông ngoáy sâu vào tai con. Nếu con cảm thấy không thoải mái khi bạn chạm vào có thể bé đã bị nhiễm trùng tai. Đó là lúc bạn cần phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khoa nhi ngay để giảm bớt sự khó chịu cho con yêu của bạn.

5. Lấy sạch gỉ mũi cho trẻ

Muốn con khỏe mạnh ngày hè, mẹ nhất định phải thuộc lòng bàn tay những điều này nhé

Bạn nên lấy sạch gỉ mũi cho con một cách nhẹ nhàng bằng tăm bông loại nhỏ với một ít nước muối sinh lý.

6. Làm sạch mắt cho bé

Cố gắng giữ cho đôi mắt của con bạn sạch sẽ và ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách, nhẹ nhàng lau mắt bằng khăn mặt mềm ẩm hoặc dùng bông gòn sạch.

7. Thường xuyên thay bỉm cho con

Muốn con khỏe mạnh ngày hè, mẹ nhất định phải thuộc lòng bàn tay những điều này nhé

Thay bỉm đúng giờ là việc rất quan trọng khi vệ sinh cho bé. Sau khi thay bỉm xong cho con, hãy lau chùi sạch sẽ với khăn giấy mềm. Hãy luôn giữ cho vùng kín của bé sạch và khô ráo để tránh bị hăm.

8. Giữ đồ chơi của trẻ sạch sẽ

Hầu hết trẻ sơ sinh đều có thói quen cho đồ chơi vào miệng. Mẹ cần thường xuyên rửa đồ chơi của bé bằng nước sạch, sau đó, hãy lau chúng bằng khăn sạch.

chăm con mùa hè

9. Giữ nhà cửa sạch sẽ

Để hạn chế sự tiếp xúc của bé với vi trùng và vi khuẩn gây hại, hãy giữ cho nhà ngôi nhà của bạn sạch sẽ. Làm sạch sàn nhà và các khu vực mà con bạn thường tiếp xúc.

Nếu bé bú bình, hãy rửa và khử trùng sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ vi trùng không mong muốn. Nếu bạn chuẩn bị đồ ăn cho con trong nhà bếp, hãy làm sạch dụng cụ bằng nước ấm và chất rửa.

Bằng cách làm theo những thói quen vệ sinh đơn giản này, bạn có thể giúp sức khỏe của thiên thần nhỏ được bảo vệ tốt nhất trong những ngày hè.

Kim Linh (Theo Stressfreemommies, nowtolove, momjunction)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm