Thì ra lúc chuyển dạ, cổ tử cung mở chậm là do những điều này

Emdep.vn - Những sản phụ có đặc điểm này sẽ có cổ tử cung mở chậm hơn so với bình thường.

Quá trình chuyển dạ kéo dài khiến nhiều sản phụ đau đớn, kiệt sức và chỉ mong ước cổ tử cung mở nhanh để mau chóng sinh con. Tuy nhiên, thời gian cổ tử cung mở ở phụ nữ là không giống nhau. Dưới đây là một số yếu tố khiến tốc độ cổ tử cung mở chậm, thời gian chuyển dạ kéo dài.

1. Sinh con đầu lòng

Những phụ nữ sinh con đầu lòng thường có cổ tử cung mở chậm hơn và quá trình chuyển dạ kéo dài trung bình từ 11-12 giờ. Tuy nhiên, với những phụ nữ sinh con thứ hai hoặc thứ ba, thời gian chuyển dạ sẽ nhanh hơn, trung bình từ 6-8 giờ.

Lý giải những nguyên nhân khiến cổ tử cung mở chậm, quá trình chuyển dạ kéo dài

2. Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền cũng có tác động đáng kể tới quá trình chuyển dạ của bạn. Nếu mẹ, bà ngoại hay các thành viên trong gia đình bạn khó sinh và cần thời gian dài hơn để cổ tử cung mở, bạn cũng có thể sẽ như vậy. Ngoài độ mở cổ tử cung, thời gian chuyển dạ, sự tiết sữa của bạn cũng có khả năng lớn sẽ được thừa hưởng từ mẹ, bà ngoại hay họ hàng của bạn.

Lý giải những nguyên nhân khiến cổ tử cung mở chậm, quá trình chuyển dạ kéo dài

3. Thiếu sự co bóp tử cung

Một trong những triệu chứng chuyển dạ đó là cơn đau dồn dập và kéo dài. Cơn đau thường xuất hiện trong quá trình chuyển dạ là do sự co bóp tử cung, giúp thúc đẩy sự giãn nở cổ tử cung. Thiếu sự co bóp tử cung sẽ dẫn đến độ mở cổ tử cung chậm hơn rất nhiều. Cơn co tử cung của người mẹ trong lúc chuyển dạ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể liên quan đến lượng máu hoặc năng lượng trong cơ thể người mẹ lúc này.

Lý giải những nguyên nhân khiến cổ tử cung mở chậm, quá trình chuyển dạ kéo dài

4. Cảm giác căng thẳng

Cảm giác lo lắng, căng thẳng của người mẹ trong thời khắc chuyển dạ là rất bình thường. Một số người có thể điều chỉnh sự căng thẳng này nhưng một số khác thì không. Quá căng thẳng, lo lắng cũng khiến các cơ trong cơ thể hoạt động kém hiệu quả hơn, khiến cổ tử cung mở chậm hơn bình thường. Vào thời điểm này, các mẹ nên nhờ người thân an ủi, xoa dịu tâm trạng để giảm căng thẳng, thư giãn từ đó sớm đón được thiên thần nhỏ của mình.

nguyên nhân khiến cổ tử cung mở chậm, quá trình chuyển dạ kéo dài

Quỳnh Trang/Theo Twgreatdaily

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm