Thế giới, phải chạm vào mới đẹp

Emdep.vn - Hãy cho trẻ cơ hội được nghịch ngợm và thử nghiệm. Bởi đó là con đường tốt nhất để trẻ lớn lên nghiêm túc và chín chắn!

 

Tôi thường nghe thấy nhiều mẹ kêu ca "sao con mình nghịch quá!". Và đôi lúc, người ta tìm mọi cách hạn chế sự vận động của con, bằng cả ipad, iphone hay những thiết bị hiện đại khác vì người ta... không đủ sức trông coi. Có một số người lại đánh đồng sự nghịch ngợm của bọn trẻ với những khái niệm "khủng khiếp" như: hư, láo, ham chơi, vô kỷ luật...

Thật ra, trẻ con có lối tư duy trực tiếp. Nghĩa là trẻ trông thấy như thế nào, bé sẽ cho đó là như vậy, đặc biệt với trẻ dưới 3 tuổi. Lối tư duy ấy kích thích trẻ chạm tay vào mọi thứ trên thế giới này, và hầu như không gì có thể ngăn cản nổi.

"Nhảm nhí" là khám phá

Tôi biết 1 cô bé mới hơn 2 tuổi, và nó thường xuyên có những đoạn tự nói chuyện rất nhảm nhí kiểu: "chú về đến nhà, vì là gấu con đi chơi về, em yêu trường em, những ngón tay em phải để thế này mới đẹp"... Tôi cũng thường xuyên nghe thấy bà nội của con bé mắng nó "im đi" vì tội "nói luyên thuyên, nhảm nhí". Thật sự, tôi thấy e ngại cách cư xử ấy, bởi lẽ bà đã không biết rằng, với một đứa bé hơn 2 tuổi thì những câu nói ngẫu nhiên, có vẻ "nhảm nhí" ấy là một trò chơi về ngôn ngữ, và thường những đứa trẻ thông minh mới làm như vậy. Nó "tháo tung" trật tự của ngôn từ lên giống như các bé trai vẫn tháo rời chiếc ô tô nhựa ra và tìm cách lắp vào. Có thể, ban đầu, vài chiếc ô tô đồ chơi sẽ hỏng. Nhưng chắc chắn sẽ sớm có những sản phẩm thông minh được lắp ghép lại từ những chi tiết rời rạc, hỏng hóc ấy.

Hãy cứ để con được thỏa sức khám phá thế giới này.

Trẻ con không phải là một phiên bản thu nhỏ của người lớn. Bởi vậy, chúng hành động thường không giống với những gì người lớn đã sắp xếp theo quy luật (mà họ cho là đúng). Hiểu được điều này mới giúp người lớn thật sự phá bỏ những rào cản về vận động để trẻ em được học hỏi nhiều hơn.

Vận động thoải mái, trẻ sớm trưởng thành

Con tôi ăn bốc hoàn toàn từ những ngày đầu ăn dặm. Và trong khi các bà mẹ xung quanh nhăn nhó chê bai tôi, rồi cố sức bắt con ngồi thật im, một tay đè trán con, một tay vòng qua mang tai, đổ bột vào miệng con, rồi lại hết sức chật vật với việc luyện cho con dùng bữa bằng thìa, nĩa; thì tôi và nhóm các chị em cho con ăn dặm kiểu mới như tôi đều khẳng định, khi được bốc thức ăn chán chê, thì chỉ ngoài một tuổi, các em bé sẽ rất cố gắng để học cách sử dụng thìa, nĩa và đũa. Lý do đơn giản: chúng đã được vận động thoải mái rồi và hết tò mò! Ăn bốc mãi rồi, cảm thấy hết cả thú vị rồi, chúng sẽ tự tìm cách mà dùng những thứ "cao cấp" như người lớn. Hoàn toàn không khó hiểu khi những đứa trẻ luôn cảm thấy "thòm thèm" sự vận động thì sẽ không sẵn sàng hợp tác với bố mẹ một cách nghiêm túc, bởi chúng ít khi được vận động "tưng bừng".

Ngoài ra, trẻ bị hạn chế vận động cũng thường ương bướng. Và cách để hóa giải sự ương bướng bất thường của trẻ dưới 6 tuổi không phải là những biện pháp kỷ luật khắt khe, những lời mắng mỏ, mà thường là việc tổ chức các trò chơi, những hoạt động vui vẻ giữa cha mẹ với con, hoặc giữa các em nhỏ với nhau, để trẻ học được tinh thần tập thể và giải phóng năng lượng của mình.

Hãy khoan đừng "kết tội" trẻ, hay tham vọng đưa trẻ vào khuôn khổ. Hãy lắng nghe và tôn trọng quy luật phát triển khách quan của trẻ. Hãy cho trẻ cơ hội được nghịch ngợm và thử nghiệm. Bởi đó là con đường tốt nhất để trẻ lớn lên nghiêm túc và chín chắn!

Nguyên Ân
(Theo Congluan.vn)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm