Tết này không có bố, hai mẹ con vẫn mạnh mẽ đón xuân!

Emdep.vn - Đây là cái tết thứ 2 chị Thanh Giang và bé Mina bên nhau khi chồng chị mất sớm sau một cơn bạo bệnh. Thế nhưng, niềm hy vọng về tương lai vẫn chưa bao giờ tắt trong căn nhà nhỏ ấy.

Những người quen biết luôn dành cho chị Thanh Giang một niềm ngưỡng mộ bởi nghị lực sống sau những mất mát lớn trong đời của người mẹ trẻ. Đến nay, bé Mina đã 4 tuổi, rất xinh xắn, đáng yêu. Nghĩ về quãng thời gian đã qua, chị Thanh Giang đã có những chia sẻ với Emdep.

Chào Thanh Giang. Những ngày gần Tết như thế này, bạn có cảm xúc gì đặc biệt?

Tết Mậu Tuất là cái Tết thứ 2 mẹ con mình ăn Tết một mình. Nhưng thường thì  chúng mình cũng đi đi về về hai bên ông bà nội, ngoại chứ cũng không dành toàn thời gian ở nhà. Với mình, Tết luôn mang theo những niềm vui và hy vọng về những điều tốt đẹp trong năm mới. Hai mẹ con mình đều thích Tết vì đây là dịp gia đình được đoàn viên và tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi, thăm nom và chúc sức khoẻ người thân và mọi người.

Nuôi con một mình là một hành trình không hề đơn giản với các bà mẹ trẻ, hai mẹ con bạn đã cùng nhau bước qua hành trình ấy như thế nào?

Việc “được” làm mẹ đơn thân của mình là do chúng mình không có sự lựa chọn nào khác, do bố của con mất sớm. Tuy nhiên đây cũng là bước ngoặt khiến mình trưởng thành hơn rất nhiều. Mình nuôi con bằng bản năng của 1 người mẹ, tự lập nhưng cũng không độc lập hoàn toàn mà cũng vẫn tranh thủ sự hỗ trợ của đôi bên nội ngoại.

Tết này không có bố, hai mẹ con vẫn mạnh mẽ đón xuân!

Bà mẹ trẻ vững vàng sau những mất mát.

Tất nhiên, cũng như nhiều mẹ bỉm sữa khác, mẹ con mình cũng phải trải qua nhiều đêm ngủ không ngon giấc khi con ốm, con sốt nhưng rồi mọi chuyện cũng qua. Trộm vía con mình từ bé đã hiểu chuyện và chia sẻ với mẹ. Bây giờ con 4 tuổi và đã tự làm được nhiều việc cá nhân của con nên mẹ cũng nhàn, cuộc sống cũng vui vẻ hơn mỗi ngày.

Theo bạn, điều gì quan trọng nhất khi các bà mẹ phải tự nuôi con một mình?

Mình nghĩ là người mẹ phải vững vàng, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Mẹ không chỉ là chỗ dựa cho con, mà còn  truyền cho con tình yêu và niềm tin vào cuộc sống, dù cho có những chuyện không vui có thể xảy ra. Mẹ cũng cần có một công việc để trang trải cuộc sống. Mọi thứ phải ở mức cân bằng. Chúng mình có thể dựa vào gia đình, người thân. Nhưng luôn luôn phải tự lập chứ không nên phụ thuộc vào người khác.

Những lúc quá mệt mỏi, cảm thấy cô đơn, bạn nghĩ đến điều gì để cùng con bước tiếp?

Mình nghĩ về những em bé mồ côi không có cha, không có mẹ, không có nổi một tổ ấm để trở về. Về những người nghèo, những người già neo đơn không nơi nương tựa, những người thất nghiệp... những người kém may mắn hơn. Nghĩ về họ, mình nhận ra bản thân vẫn rất may mắn vì có bố mẹ ở bên cạnh, có công việc để làm, có con để chăm sóc và có một cuộc sống đẹp phía trước để sống. Vì vậy phải cố gắng vượt qua nỗi buồn để sống tốt hơn. 

Gần đến Tết rồi, bạn thường dạy gì với con về Tết?

Tết là dịp để mẹ con mình nhìn lại một năm cũ đã qua và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đón một năm mới tốt lành, may mắn hơn. Mình chỉ dặn con bất cứ lúc nào cũng phải vui vẻ và biết ơn cuộc đời đã cho chúng ta được sống và sống bên nhau.

Tết này không có bố, hai mẹ con vẫn mạnh mẽ đón xuân!

Hai mẹ con bé Mina luôn lạc quan trong cuộc  sống.

Tết là sum vầy, bạn đã chuẩn bị những gì cho con để bù đắp phần trống trải khi không có người đàn ông trụ cột trong gia đình?

Nhà mình tuy có hai mẹ con song chúng mình vẫn luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các ông bà và các bác đôi bên nội ngoại cũng như anh chị em, bạn bè, đồng nghiệp. Khi hai mẹ con ra ở riêng, trong điều kiện cho phép, mình đã chăm chút tự thiết kế cho căn nhà thật sinh động, vui mắt để con gái luôn yêu thích, vui vẻ mỗi khi đi học về.

Mỗi dịp Tết đến, vì bé là con gái nên cũng có sở thích được diện những bộ đồ mới và được đi chơi. Mình đã lên kế hoạch cho những ngày nghỉ Tết để con được ăn Tết cùng các ông bà và đi chúc Tết họ hàng trong những bộ trang phục đẹp. Và cũng chuẩn bị đưa con đi mua sắm quà cho những người thân trong gia đình. Tết là đoàn viên, là sum họp nên không gì hơn là san sẻ tình cảm cho tất cả mọi người.

Tết này không có bố, hai mẹ con vẫn mạnh mẽ đón xuân!

Bé Mina đã 4 tuổi và luôn biết thương mẹ.

Năm mới, bạn mong muốn điều gì?

Mình mong muốn có đủ sức khỏe. Cho bản thân, cho gia đình và cho tất cả mọi người.

Cảm ơn những chia sẻ của Thanh Giang. Chúc hai mẹ con bạn luôn vững vàng trong cuộc sống.

 

Hồng Nhung

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm