TẾT dù có bận đến mấy mẹ cũng đừng cho con ăn 5 món này kẻo RƯỚC HỌA

2019-01-31 17:00
- Tết Nguyên đán đang đến gần, dù ai cũng bận rộn với việc bếp núc và đối nội đối ngoại nhưng, là một người mẹ thông thái chớ cho con ăn những món này kẻo ảnh hưởng sức khỏe của bé!

Thực phẩm trong những ngày Tết rất phong phú, dù vậy 5 loại thực phẩm này mẹ chớ nên cho con ăn, để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể trẻ.

TẾT dù có bận đến mấy mẹ cũng đừng cho con ăn 5 món này kẻo RƯỚC HỌA

Tết đến, cha mẹ thường đưa con đến thăm họ hàng và bạn bè, người lớn luôn thích cho trẻ ăn một số đồ ăn nhẹ mà họ cho là ngon hơn. Nhưng họ không biết, nhiều đồ ăn nhẹ có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Dưới đây là những loại thực phẩm cha mẹ chớ nên cho trẻ ăn:

1. Rượu vang trắng

Nhiều người bố thích uống rượu và họ cũng dùng rượu trắng để trêu chọc con mình. Cha mẹ phải hiểu cần dừng ngay những hành vi như vậy bởi vì trẻ em khác với người lớn và khả năng chuyển hóa rượu của chúng bị hạn chế. Nếu bạn cho trẻ uống rượu vang trắng, dù chỉ là một ngụm cũng có thể khiến chúng gặp nguy hiểm. Thậm chí trẻ có thể bị tổn thương não nếu chẳng may hôn mê, dị ứng rượu.

Rượu là một thức uống gây hại cho cơ thể. Ngay cả người lớn uống nó cũng có thể mắc các vấn đề về gan, dạ dày, đường ruột chứ đừng nói là trẻ em. Vì vậy, cha mẹ đừng mạo hiểm tìm niềm vui khi đù nghịch với tính mạng con trẻ của mình. Đừng cho con thử dù chỉ là một ngụm.

2. Đậu phộng

TẾT dù có bận đến mấy mẹ cũng đừng cho con ăn 5 món này kẻo RƯỚC HỌA

Đậu phộng là một loại hạt, bởi vì chúng phổ biến trong xã hội vì ngon và giá rẻ. Đặc biệt trong dịp tết, đậu phộng là món ăn nhẹ thiết yếu, tuy nhiên, một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe như vậy không thể ăn tự do.

Có thể bạn từng bắp gặp những thông tin như trẻ thiệt mạng vì bị hóc đậu phộng. Thật đau đớn khi thấy nhiều trẻ ra đi khi chưa không được sơ cứu, cấp cứu kịp thời. Tết là dịp mà các gia đình thường mua các loại hạt để tiếp khách nhưng cũng vô tình đẩy trẻ vào nguy hiểm. Hãy đừng cho trẻ ăn những loại hạt tròn, dễ bị hóc như đậu phọng, hạt điều, hạt dưa,.. hay các loại hạt cứng khác.

3. Bánh gạo

Ở một số vùng có phong tục ăn bánh gạo (bánh ngào) trong năm mới. Bánh gạo mềm và dẻo ngọt, và nhiều người thích ăn. Tuy nhiên, bánh gạo thường được làm từ gạo nếp. Gạo nếp là một loại thực phẩm có tính kết dính cao. Nếu trẻ ăn có thể gặp nguy hiểm khi nuốt vào mà mắc ở cổ họng.

Ngoài ra, gạo nếp thường không dễ tiêu hóa. Đối với trẻ nhỏ, chức năng tiêu hóa còn kém, cha mẹ nên cho con ăn càng ít càng tốt. Tốt nhất không nên ăn khi bụng đói, nếu không sẽ làm tăng thêm phản ứng axit dạ dày.

TẾT dù có bận đến mấy mẹ cũng đừng cho con ăn 5 món này kẻo RƯỚC HỌA

4. Thạch

Có nhiều trường hợp trẻ em ăn thạch và bị hóc. Mặc dù đây là một loại bánh kẹo phổ biến rất được trẻ ưa thích, nhưng vẫn cần nhấn mạnh với bạn rằng: Đối với trẻ dưới 3 tuổi, tốt nhất không cho bé ăn thạch, không chỉ vì trẻ dễ bị hóc mà còn vì thạch chứa nhiều chất phụ gia khác nhau, giá trị dinh dưỡng cực kỳ thấp, trẻ thường xuyên ăn có thể ảnh hưởng đến lượng thức ăn bình thường và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển.

Thùy Linh (Theo Sohu)

Bụng phẳng lì, eo thon gọn sau 1 tuần chỉ với bài tập cực kỳ đơn giản này thôi