qc-epoint

Tại sao một số bé ngoan, một số bé thích gào khóc, la hét ầm ỹ?

Quỳnh Trang 2020-07-23 09:57
- Chuyện con thích gào khóc, la hét ầm ỹ làm nhiều phụ huynh lo lắng, phiền lòng.

Trong chớp mắt, em bé đã bước đến giai đoạn nổi loạn từ 1-2 tuổi. Bạn sẽ thấy bé không còn ngoan, bảo gì nghe nấy như ngày xưa nữa mà đã bắt đầu thích la hét, đặc biệt là trước mặt nhiều người. Bạn sẽ cảm thấy lo lắng và không ngừng băn khoăn không biết tại sao bé lại thích la hét đến vậy?

Trẻ la hét, quấy khóc đều có lý do. Vì chưa biết nói nên bé thường phải dùng tiếng khóc, tiếng hét để thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình. Người mẹ cần hiểu rằng đây là cách giao tiếp duy nhất của bé.

1. Khi hạnh phúc

Khi bé nhảy nhót và la hét trong khi cười, đó có thể là lúc bé đang vui. Ví dụ như khi có cái gì đó hỏng, bé cảm thấy buồn cười và sẽ cười, la hét trong sự phấn khích. La hét là cách rất đơn giản để bé thể hiện niềm vui của mình.

Tại sao một số bé ngoan, một số bé thích gào khóc, la hét ầm ỹ?

2. Khi cô đơn

Chắc mẹ sẽ để ý và thấy rằng các em bé thường la hét khi ở một mình. Có thể là do bố mẹ quá bận rộn với công việc của mình mà chẳng để ý gì đến bé. Hoặc có thể bé cảm thấy chơi đồ chơi đó chán rồi và muốn thu hút sự chú ý của bố mẹ. Ngoài ra, càng đến ban đêm, bé cần được bố mẹ quan tâm, âu yếm để cảm nhận được cảm giác an toàn.

3. Khi tức giận

Khi em bé cảm thấy khó chịu hoặc gặp phải điều gì không vui, bé sẽ hét to để thể hiện sự tức giận của mình. Lúc này, mẹ hãy lựa theo tình huống để dỗ dành, xoa dịu. Nếu bé ăn vạ, mẹ có thể lờ đi một lúc. Nếu bé cãi nhau, tranh nhau đồ chơi với một bé khác, mẹ hãy đóng vai trò trọng tài để phân định đúng sai và dạy các bé sống hòa thuận.

Tại sao một số bé ngoan, một số bé thích gào khóc, la hét ầm ỹ?

Khi được mẹ tắm, thay quần áo, cắt tóc, một số bé cũng thường la hét vì không muốn. Lúc này, mẹ cần dỗ dành bé để bé bình tĩnh. Tuy nhiên, mẹ không nên thỏa hiệp. Nếu chiều chuộng bé, bé sẽ tạo thành thói quen để chống lại hành vi của mẹ.

4. Bắt chước

Nếu một số thành viên trong gia đình thường lên giọng, tức giận khi nói chuyện với người khác, bé có thể sẽ bắt chước cách cư xử của người này. Do đó, phụ huynh cần biết kiểm soát cảm xúc của mình, tránh tức giận, to tiếng. Điều này sẽ kích thích bé thích gào khóc, la hét hơn.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-epoint