Sinh ra trong bọc ối: THÀNH VĨ NHÂN hay HIỂM NGUY RÌNH RẬP?

Mai Anh 2017-12-08 13:30
- Thực chất, số phận của những đứa trẻ đẻ bọc điều ra sao không ai có thể khẳng định. Còn y học hiện đại đã chỉ ra, những đứa trẻ này không được xử lý ngay thì gặp nhiều nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Đây là hiện tượng dị thường

Từ trước đến nay, việc trẻ sinh ra nguyên vẹn trong bọc ối (hay còn gọi là bọc điều) luôn được đánh giá là hy hữu. Có những bác sỹ sản khoa cho biết, cả đời đỡ đẻ cũng chưa từng gặp phải trường hợp như vậy. Y học trên thế giới ghi nhận, 80.000 ca mới gặp 1 trường hợp.

Sinh ra trong bọc ối: THÀNH VĨ NHÂN  hay HIỂM NGUY RÌNH RẬP?

Trẻ đẻ bọc ối rất hiếm gặp.

Ở Việt Nam, ngày 1/9/2016, các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) đã gặp một trường hợp sinh con hy hữu cả 3 em bé (trong một ca sinh ba) ra khỏi bụng mẹ với bọc ối vẫn còn nguyên vẹn bao quanh người. Được biết, sản phụ 19 tuổi, ở Thái Nguyên, mẹ của ba em bé nói trên mang thai tự nhiên, nhập viện ở tuần thứ 30 điều trị do dọa đẻ non.

Mới đây nhất, một bé sơ sinh ở TPHCM chào đời vẫn nằm nguyên trong bọc ối được chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Trao đổi với PV Emdep, ThS BS Lưu Quốc Khải, Trưởng Khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: “Những ca sinh trong bọc ối rất hy hữu. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do màng ối có cấu trúc dày và dai hơn bình thường nên khó vỡ ra hơn. Mặt khác, đó có thể là do tầng sinh môn của người mẹ quá nhão hoặc quá giãn mà ra. Ngoài ra, người ta cũng ghi nhận những trường hợp thai đẻ bọc điều là thai thiếu tháng, thai nhỏ”.

Trẻ đẻ bọc ối có nguy cơ gặp nguy hiểm?

Bọc ối môi trường sống bao quanh thai nhi. Nó giúp cho thai nhi được bảo vệ tối ưu nhất khỏi các sang chấn, tổn thương và nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập. Chính vì vậy, theo quan niệm của cả phương Đông và phương Tây,  đẻ bọc ối được coi là dấu hiệu của sự may mắn. Những đứa trẻ nào chào đời theo cách đặc biệt này sẽ luôn được chở che, bảo vệ và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Nhiều người còn tin rằng, chúng còn có thể trở thành những vĩ nhân trong tương lai.

Tuy nhiên, dưới cái nhìn của y học hiện đại, BS Lưu Quốc Khải lại nhận định: “Thông thường, khi mẹ chuyển dạ, bọc ối sẽ vỡ ra để thai nhi chui ra khỏi bụng mẹ. Quá trình này gọi là vỡ ối. Trẻ đẻ ra còn nguyên trong bọc ối, tức là việc vỡ ối đã không diễn ra.

Nếu được chăm sóc kịp thời, thì đứa bé sẽ không gặp phải vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu quá trình này diễn ra lâu, trẻ có thể bị sặc nước ối dẫn đến nguy hiểm, thậm chí là nguy cơ tử vong”.

Sinh ra trong bọc ối: THÀNH VĨ NHÂN  hay HIỂM NGUY RÌNH RẬP?

Trẻ đẻ bọc ối có thể bị sặc nước ối nguy hiểm.

BS Khải phân tích cụ thể như sau:

Nếu bé bị sặc nước ối có thể gây ra những nguy cơ như làm tắc nghẽn một phần hay toàn bộ đường thở, dẫn đến các rối loạn trong sự trao đổi khí trong khoang phổi, khiến cho bé bị suy hô hấp nặng.

Tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu như trong quá trình sặc nước ối, trẻ bị hít phải các ối phân su. Nếu tràn vào trong phổi sẽ gây kích ứng, dẫn đến các tình trạng viêm phổi, bội nhiễm hoặc nặng hơn là nhiễm trùng phổi. Ngoài ra, phân su còn gây ra các tình trạng bất hoạt surfactant hoặc cao áp phổi, dẫn đến hiện tượng xẹp phổi và thiếu oxy nghiêm trọng. 

Sặc nước ối là một trong những hiện tượng để lại di chứng nặng nề nhất cho trẻ. Nặng nhất là tử vong, nếu không, trẻ có thể bị liệt chi, động kinh, biến chứng đầu nhỏ, chậm phát triển tinh thần, rối loạn giác quan và suy hô hấp, hoặc hệ hô hấp bị ảnh hưởng dẫn đến việc thở khò khè, ăn hay bị trớ, hay ho có đờm...”, BS Khải cho biết.

Vì vậy, với các sản phụ sắp đến kỳ sinh nở, cần chú ý các dấu hiệu chuyển dạ để được hỗ trợ kịp thời về y tế, tránh các tình huống xấu xảy ra.

Mai Anh

qc-mypoint