qc-epoint

Dễ thương những em bé chào đời còn nguyên bọc ối khiến nhiều người sửng sốt

2017-02-16 18:30
- Chào đời còn nguyên bọc ối là những ca sinh nở hiếm gặp trên thế giới, tỷ lệ chỉ ở mức 1/80.000 ca sinh.

Bé gái sinh ra còn nguyên bọc ối ở Nghệ An

Đúng ngày 14/2 vừa qua, tại bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An có một ca sinh non ở 28 tuần tuổi còn nguyên bọc ối. Trước đó, sản phụ Lô Thị Tuyết Sinh (Huyện Tương Dương) được chuyển xuống bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện ngôi thai ngược, thai nhi mới chỉ nặng 1000g. Trước đó, bệnh nhân từng sinh non 4 lần. Rạng sáng 14/2, sản phụ Sinh sinh ra một bé gái còn nguyên bọc ối. Theo các bác sĩ tỷ lệ những em bé sinh ra vẫn còn nguyên trong bọc ối rất ít chỉ 1/80.000 bé.

Sau đó 1 ngày, chị Sinh được xuất viện còn bé gái sinh ra vẫn đang được chăm sóc trong lồng ấp thở máy để theo dõi sức khỏe.

Bác sĩ ghi lại khoảnh khắc bé còn nguyên bọc ối chào đời

Hồi tháng 2/2016, một bé sơ sinh chào đời ở Tây Ban Nha vẫn nằm trong túi nước ối khiến nhiều người ngỡ ngàng. Đoạn video clip do cô Jasmine Perez ghi lại thật sự rất xúc động.

Không phải trường hợp nào sinh ra cũng nằm nguyên trong bọc ối như vậy nên đội ngũ y tá và bác sĩ đã lấy điện thoại ghi lại khoảnh khắc hiếm có. Các bác sĩ đã phải dùng kéo cẩn thận rạch túi nước ối để bế em bé ra. Em bé ho nhẹ do sặc nước ối rồi thở bình thường trong niềm vui của bố mẹ.

nguyên bọc ối

3 em bé sinh ra còn nguyên bọc ối

Hồi tháng 9/2016, các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương đã đỡ đẻ cho một sản phụ với 3 em bé ra khỏi bụng mẹ nhưng bọc ối vẫn còn nguyên vẹn.

Bác sĩ Nguyễn Trần Chung (người mổ đẻ cho sản phụ) cho hay, sản phụ sinh 3 con vẫn còn nguyên bọc điều là Phạm Thị Huế (Thái Nguyên). Sản phụ này đã phải nhập viện từ tuần 30 do dọa sinh non. Sau khi sản phụ nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành theo dõi, thực hiện phác đồ hợp lý để sản phụ không sinh non và giữ thai được đến tuần 33 mới sinh.
Các bé trai với cân nặng lần lượt: 1,9 kg - 1,8kg - 1,7 kg được đặt tên hết sức ngộ nghĩnh khi còn ở trong bệnh viện: Hà Thái Rau, Hà Thái Củ, Hà Thái Quả.
Bé gái chào đời ở tuần 26 trong bọc ối
Tại Mỹ, từng có trường hợp bé Silas (Mỹ) chào đời ở tuần 26 và vẫn nằm trong túi nước ối. Mặc dù, chào đời sớm gần 3 tháng tuy nhiên sức khỏe của bé vẫn ổn định. Khi túi ối được rạch ra, Silas vẫn thở được qua nhau thai.
Bác sĩ đỡ đẻ cho mẹ của bé Silas còn cho hay, khi bé Silas chào đời, ông vẫn còn thấy bé cuộn tròn trong bọc ối. Đó thực sự là khoảnh khắc kỳ diệu.

 

 

Thông thường khi bà bầu chuyển dạ, màng ối mỏng manh sẽ vỡ ra, lúc đó tử cung mở để thai ra ngoài. Thậm chí, có trường hợp tử cung đã mở nhưng màng ối chưa vỡ ra thì bác sĩ sẽ xé rách màng ối để người mẹ rặn đẻ.
Nếu màng ối còn nguyên có nghĩa là quá trình sinh của người mẹ quá nhanh. Với trường hợp đẻ còn nguyên màng ối có thể do kết cấu màng ối dày hơn nên không bị vỡ hay rách ra. Không ít trường hợp sinh nguyên màng ối là thai thiếu tháng.
Túi nước ối bọc thai nhi bên trong, chứa các chất dinh dưỡng giúp thai nhi di chuyển và cử động. Túi nước ối còn giúp bé tránh được những va đập, chấn thương.
 

Anh Minh (Tổng hợp)

qc-epoint