Sau khi chào đời, thực hư chuyện trẻ hay khóc vì đau rốn?

Emdep.vn - Thấy một số bé hay quấy khóc, nhiều bà, mẹ nói rằng bé bị đau dây rốn. Vậy đây có phải là sự thật?

Chúng ta đều biết rằng dây rốn rất quan trọng đối với em bé. Các chất dinh dưỡng mà thai nhi cần đều được truyền qua dây rốn. Khi bé nằm trong bụng của người mẹ mang thai, dây rốn kết nối bào thai với nhau thai. Dây rốn vừa là đồ chơi, vừa là dụng cụ giúp vận chuyển chất thải ra khỏi cơ thể em bé. Khi em bé được sinh ra, vai trò của dây rốn sẽ biến mất, lúc này dây rốn sẽ được cắt bỏ. Sự kết nối tự nhiên giữa người mẹ và thai nhi sẽ biến mất, tức là dây rốn sẽ bị cắt.  

Sau khi chào đời, thực hư chuyện trẻ hay khóc vì đau dây rốn?

Bé quấy khóc nhiều là do đau rốn?

Khi mới chào đời, nhiều em bé quấy khóc khiến mẹ nghĩ rằng em bé bị đau do bị cắt dây rốn. Trên thực tế, khi bác sỹ cắt dây rốn, cả mẹ và bé đều không bị đau. Dây thần kinh co mạch trên dây rốn không phải là dây thần kinh đau đớn. Khi người mẹ sinh ra, dây rốn sẽ xổ ra cùng với nhau thai nên người mẹ cũng không cảm thấy đau. Dây rốn không phải một bộ phận trong cơ thể em bé. Sau khi sinh, khi khả năng sinh tồn của em bé được hoàn thiện, em bé sẽ không cảm thấy đau khi cắt dây rốn.

Sau khi chào đời, thực hư chuyện trẻ hay khóc vì đau dây rốn?

Vậy tại sao em bé quấy khóc khi mới sinh?

Thực tế là khi bé sinh ra, bé khóc to để giúp cơ thể đẩy ra hết dịch phổi, dịch ối để giúp bé thở tốt hơn. Không khí trong lành cũng kích thích hệ thống hô hấp của em bé. Nếu em bé cảm thấy khó chịu, khó thở, bé sẽ khóc.

Sau khi chào đời, thực hư chuyện trẻ hay khóc vì đau rốn?

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm