Sản nhi có bị đau khi bị cắt dây rốn? Câu trả lời khiến nhiều mẹ bất ngờ

Quỳnh Trang 2019-07-06 05:55
- Khi vừa mới chào đời, sản nhi đã bị bác sỹ cắt dây rốn. Vậy bạn có tò mò xem bé sẽ cảm thấy như thế nào lúc này không?

Có phải trẻ sơ sinh khóc vì bị cắt dây rốn?

Sự thật khi mới chào đời, trẻ sơ sinh khóc không phải là vì đau. "Tiếng khóc" của em bé sơ sinh không phải là tiếng khóc mà chúng ta hiểu. Sau khi em bé chào đời, bé được tách ra khỏi môi trường được bao bọc bởi nước ối, phổi thai nhi được mở ra dưới sự kích thích của không khí bên ngoài. Bé sẽ thở những nhịp thở đầu tiên. Khi bé thở ra, những rung động được tạo ra qua cổ họng, khiến tiếng trẻ sơ sinh phát ra như tiếng khóc.

Bé có đau khi bị cắt dây rốn?

Nhiều người có câu trả lời khác nhau cho câu hỏi này. Một số người nghĩ rằng đứa trẻ đang đau đớn, trong khi những người khác nghĩ rằng người mẹ sẽ đau đớn hơn. Tuy nhiên, sự thật khá bất ngờ.

Hệ thần kinh của bé chưa phát triển tốt

Cơn đau chúng ta thường cảm thấy được truyền từ hệ thống thần kinh đến não. Lý do tại sao mỗi người cảm thấy mức độ đau khác nhau là do mức độ phát triển của hệ thống thần kinh là khác nhau. Ở trẻ sơ sinh, hệ thống thần kinh chưa phát triển tốt và không đáp ứng quá nhiều với cơn đau. Hơn nữa, không có dây thần kinh đau trên dây rốn, vì vậy em bé không cảm thấy đau.

Sản nhi có bị đau khi bị cắt dây rốn? Câu trả lời khiến nhiều mẹ bất ngờ

Nhau thai đã bị bóc khỏi người mẹ

Vì đứa trẻ không đau nên nhiều người nghĩ rằng người mẹ sẽ bị đau khi bác sỹ cắt rốn cho trẻ nhưng không phải. Thông thường, tại thời điểm sinh nở, khoảng 15 phút sau khi thai nhi ra đời, nhau thai sẽ tự bóc tách khỏi thành tử cung và sau đó được bài tiết ra ngoài. Dây rốn được gắn vào nhau thai, vì vậy hệ thống thần kinh trên nhau thai không thể truyền cơn đau vào trong não của người mẹ. Do đó, khi bác sỹ cắt dây rốn, mẹ cũng không cảm thấy đau.

Vì vậy, cả sản phụ và sản nhi đều không cảm thấy đau khi bác sỹ cắt dây rốn.

Sản nhi có bị đau khi bị cắt dây rốn? Câu trả lời khiến nhiều mẹ bất ngờ

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Sau khi em bé chào đời, việc chăm sóc dây rốn là một kỹ năng mà nhiều cha mẹ cần phải học. Bạn chú ý luôn rửa tay khi chăm sóc rốn của trẻ để tránh nhiễm khuẩn. Sau khi tắm, chú ý vệ sinh vùng rốn chưa rụng của bé thật sạch sẽ. Khi mặc tã, không nên để tã chạm vào rốn của trẻ để tránh ma sát và nhiễm trùng. Bạn nên dùng tăm bông và cồn khô để vệ sinh rốn của trẻ mỗi ngày.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-mypoint