Rối bời chăm con, mẹ vẫn là “cao thủ" bán hàng online, mọi người thật vô duyên khi hỏi "thất nghiệp à?"

Emdep.vn - “Thất nghiệp à mà ở nhà ôm máy tính?”, đó là câu hỏi “vô duyên nhất trên đời” mà nhiều mẹ bỉm sửa đang làm công việc tay trái bán hàng online trong thời gian nghỉ sinh con.

Bực vì bị gọi là "con bán hàng"

Mặc dù bán rất đắt hàng, thậm chí thu nhập từ bán hàng online còn "gấp mấy lần" lương đi làm công sở nhưng nhiều mẹ bỉm sữa làm công việc tay trái này vẫn bị không ít người nhìn nhận là "đang thất nghiệp". Thậm chí mẹ bỉm sữa bán hàng online còn bị coi là "thấp hèn", "lừa đảo".

Chồng làm kinh doanh thu nhập rất khá nhưng chị Trà My (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn bán online những mặt hàng chăm sóc sau sinh trong lúc nghỉ thai sản.

Quan điểm của chị là "chồng kiếm là việc của chồng" còn mẹ bỉm sữa vẫn nên kiếm tiền, dù ít hay nhiều cũng là để chủ động chi tiêu, không phải phụ thuộc ai từ thứ nhỏ nhất. Chị cho rằng phụ nữ nếu không độc lập về tài chính thì đừng đòi hỏi “bình đẳng” trước mặt chồng.

Rối bời vì chăm con, mẹ vẫn là “cao thủ bán hàng online, mọi người thật vô duyên khi hỏi thất nghiệp à?

Một tay chăm con, một tay bán hàng online, không ít mẹ bỉm sữa vẫn bị người thân và bạn bè tưởng "thất nghiệp". Ảnh minh họa.

Tranh thủ lúc trông con, con ngủ, My lướt facebook, trò chuyện với khách. Nhờ ăn nói khéo léo, vui vẻ nên dù mới chân ướt chân ráo vào nghề nhưng My bán rất đắt hàng.

Chị nhận thấy công việc này tưởng dễ nhưng thật ra khá "hại não". "Viết status thế nào để bán được hàng là một "nghệ thuật". Mình phải học hỏi từ các anh chị đã đi trước và thậm chí vận dụng cả kiến thức làm truyền thông vào mấy dòng status nhỏ bé. Bán online bằng niềm vui, niềm đam mê chứ không phải là bán để "kiếm sống" thì ắt khách hàng sẽ đến", chị My chia sẻ.

Để tiết kiệm phí ship cho khách, My thường tự giao hàng nếu tiện đường. Thế nhưng có một chuyện xảy ra trong lúc giao hàng khiến chị băn khoăn mãi.

"Độ này nghỉ việc à mà đi bán hàng online?", đó là câu hỏi "vô duyên nhất quả đất" của những người bạn cùng học Đại học khi nhận hàng từ tay My.

Cô bàng hoàng khi vô tình nghe có người gọi mình là "con bán hàng". Thậm chí có người còn lầm tưởng My đã nghỉ việc, thất nghiệp, ở nhà “ăn bám” và mặc định bán hàng online “không làm nên cơm cháo”.

"Nắng nôi, mệt nhọc trên đường đi ship hàng chẳng tính, nhưng những câu hỏi đó xoáy vào lòng khiến mình cảm thấy mệt mỏi. Thậm chí rất bực mình. Vì mình đâu có nghèo khổ đến nỗi bán hàng online để kiếm sống, trong khi vẫn trở lại cơ quan làm công việc chuyên môn mình vẫn làm bình thường sau thời gian nghỉ sinh?”, My bức xúc.

Tờ 500.000 đồng nào cũng đáng trân trọng!

Khởi đầu từ việc thanh lý mấy lọ vitamin người nhà gửi từ Anh quốc về, chị Nguyễn Thị Hương (Q. Tây Hồ, Hà Nội) trở thành "cao thủ" bán hàng online chỉ trong vòng một năm.

Trong một năm qua, ngoài việc được bạn bè, khách hàng inbox mua hàng, cảm ơn, phản hồi về sản phẩm thì cũng có không ít người - là người quen, bạn từng cùng lớp Hương inbox chị với một thắc mắc kiểu "Không đi làm à? Sao lại đi bán hàng?"; "Ơ, mày mà cũng phải đi bán hàng à?"; "Khiếp học Đại học, lại còn là thạc sĩ, đi bán hàng làm gì? Bố mẹ mày có đồng ý không?"... Chưa kể có vài câu hỏi "nặng mùi" khác.

Rối bời vì chăm con, mẹ vẫn là “cao thủ bán hàng online, mọi người thật vô duyên khi hỏi thất nghiệp à?

Rối bời vì chăm con nhỏ, mẹ vẫn bán hàng online bằng tất cả tâm huyết và khát khao tự chủ trong cuộc sống. Ảnh minh họa.

“Bản thân mình thấy, mình chẳng có vấn đề gì cả, mà người đặt câu hỏi mới là người có vấn đề - RẤT NẶNG! Kiếm tiền chân chính thì cửu vạn hay thạc sỹ cũng đâu có khác gì nhau nhỉ?

Đồng tiền được kiếm ra từ sự cố gắng, nỗ lực và mồ hôi của người kiếm đều đáng quý như nhau thôi. Tờ 500 nghìn thì luôn là 500 nghìn. Chứ 500 nghìn của thạc sỹ đâu có giá trị hơn 500 nghìn của kẻ bán hàng?

Mình chỉ nghĩ đơn giản vậy. Việc bán hàng của mình thì luôn luôn được gia đình, bố mẹ hai bên, bạn bè ủng hộ, chả ai vì mình đang bán hàng mà coi thường hay đánh giá mình thấp kém cả. Mình vẫn đang đi làm chuyên môn và mình vẫn cần bán hàng để tăng thu nhập để hoàn thiện cuộc sống”, chị Hương chia sẻ.

Với chị Hương, con gái chính là động lực bán hàng của chị. Không có gì phải xấu hổ khi “thạc sĩ đi bán quần áo, vitamin" cả. 

“Bán hàng online với mong muốn có thêm thu nhập để lớn lên cùng bạn ấy, để tha bạn ấy đi khắp thế gian, để thực hiện cùng bạn ấy những ước mơ mà tuổi trẻ của tôi còn đang dở. Vì thế, cảm ơn và phiền những người đã đặt câu hỏi đừng hỏi lại vấn đề này nữa!”, chị Dung thẳng thắn bộc bạch.  

(Họ tên nhân vật đã được thay đổi)

Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm