Quen dỗ con bằng điện thoại, mẹ Hà Nam hối hận tột độ khi bác sĩ kết luận: Nguy cơ mù cao

Emdep.vn - Dù chứng bệnh tăng động đã được điều trị và cải thiện nhưng tình hình mắt của bé Minh Khang chưa có tiến triển, vẫn nặng và có nguy cơ bị mù nếu không được chữa trị đúng cách.

Những tác hại của việc cho xem điện thoại nhiều vẫn thường được nhắc đi nhắc lại rất nhiều trên các phương tiện truyền thông, nhưng nhiều bố mẹ vẫn tặc lưỡi kiểu còn lâu mới đến con mình. Thế nhưng sự thực là chỉ cần vài ba lần tặc lưỡi như thế là đã vô tình tạo thành một thói quen tệ hại cho con, khiến con lệ thuộc vào ti vi, điện thoại và dần dần sẽ để lại những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Câu chuyện của mẹ con chị Phạm Hiền (25 tuổi) và bé Minh Khang (6 tuổi), hiện đang sống ở Phủ Lý, Hà Nam được kể lại hôm nay là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ đến các bố mẹ khác.

Quen dỗ con bằng điện thoại, mẹ Hà Nam hối hận tột độ khi bác sĩ kết luận: Nguy cơ mù cao

Chị Hiền và con trai Minh Khang. 

Chị Hiền chia sẻ, từ lúc con trai được khoảng hơn 2 tuổi, vợ chồng chị đã bắt đầu cho con xem các chương trình trên Youtube rồi dần hình thành cho con thói quen ăn cho xem điện thoại, nghịch cho xem điện thoại, khóc cho xem điện thoại,... Chị chẳng thể nào ngờ, sự chủ quan lơ là của mình lại chính là điều hại con.

"Mặc dù biết rằng xem điện thoại nhiều không tốt nhưng chỉ vì suy nghĩ chủ quan ngu dốt của mẹ mà giờ con phải khổ. Giờ có hối hận và thấy có lỗi với con như thế nào cũng không kịp chỉ vì thói quen cho con xem nhiều điện thoại" - chị Hiền nói.

Theo đó, cách đây khoảng 3 tháng cô giáo dạy kèm của bé Minh Khang (hiện 6 tuổi - con trai chị Hiền) nói với chị, bé Khang có biểu hiện của bệnh tăng động giảm chú ý. Bé ngồi học không tập trung, cứ luôn tay luôn chân và học trước quên sau. Chị Hiền không tin, chỉ nghĩ con trai nghịch và bướng.

Quen dỗ con bằng điện thoại, mẹ Hà Nam hối hận tột độ khi bác sĩ kết luận: Nguy cơ mù cao

Thế nhưng chính vì cô giáo nhắc nhở nhiều, chị quyết định cho con đi khám ở bệnh viện Nhi Trung ương. Chị sững sờ khi bác sĩ tiếp xúc với con đã nói bé có biểu hiện của bệnh tăng động giảm chú ý. "Bác sĩ cho Khang làm bài test để xác định. Cuối cùng, bác sĩ kết luận con bị bệnh với chỉ số tăng động 5/9 và giảm chú ý 4/9 mặc dù IQ của con khá cao 120. Con phải uống thuốc liên tục và 2 tháng sau quay lại khám lấy thuốc 1 lần".

Quen dỗ con bằng điện thoại, mẹ Hà Nam hối hận tột độ khi bác sĩ kết luận: Nguy cơ mù cao

Quen dỗ con bằng điện thoại, mẹ Hà Nam hối hận tột độ khi bác sĩ kết luận: Nguy cơ mù cao

Kết quả khám bệnh của bé Minh Khang. Ảnh: Khám phá

Sau 3 tháng kiên trì theo phác đồ điều trị của bác sĩ, bệnh tăng động giảm chú ý của Minh Khang đã có tiến triển, cải thiện thấy rõ: "Bây giờ con vẫn uống thuốc, nhưng có dấu hiệu tốt lên khi học tập trung hơn và trí nhớ cải thiện rõ. Nếu như ngày trước con đi học về, mình hỏi con ăn gì, con không nhớ, cô giáo phản ánh con rất nghịch và thường chạy ra khỏi chỗ ngồi. Hồi mới học hè trước khi vào lớp 1, cô giáo giao bài nào về con cũng không nhớ, cô bảo đánh dấu bài tập thì con không chú ý nên không đánh dấu gì cả. Nhưng hiện tại thì con đã nhớ những lời cô nói, ngồi tại chỗ tập trung hơn và còn biết tự làm bài tập".

Quen dỗ con bằng điện thoại, mẹ Hà Nam hối hận tột độ khi bác sĩ kết luận: Nguy cơ mù cao

Minh Khang hiện tại đã có thể tự làm bài tập được.

Chị Hiền kể lại: "Nỗi lo lắng lớn nhất hiện tại của mình, mà phải bằng mọi cách để chữa trị cho con là nằm ở đôi mắt. Mình để ý thấy con nhìn gì cũng nheo mắt, khi ra ngoài chỗ sáng một chút là lấy tay bịt mắt lại, đi học thì viết chữ không đúng dòng kẻ. Nên cách đây 2 tháng, mình đưa con đi khám. Mình đưa con đi cắt kính ở thành phố Phủ Lý 2 lần không ai cắt cho và khuyên nên lên bệnh viện mắt chuyên khoa để khám. Mình lặn lội đưa con đi khám, đến phòng khám chuyên khoa mắt, từ chỗ đo cho đến khi gặp bác sĩ, ai cũng phải thốt lên: "Ôi sao con còn bé mà bị nặng như thế này, sao không cho đi khám sớm hơn". Bác sĩ cho con chụp đáy mắt và nói rằng mắt con bị cận loạn nặng, đáy mắt bị tổn thương có dấu hiệu thoái hóa".

Quen dỗ con bằng điện thoại, mẹ Hà Nam hối hận tột độ khi bác sĩ kết luận: Nguy cơ mù cao

Cậu bé lúc nào cũng phải đeo một chiếc kính rất dày vì độ cận loạn là 6,5.

Cách đây 2 ngày, chị Hiền đưa con đi tái khám sau 2 tháng điều trị ở nhà theo chỉ định đeo kính, uống thuốc của bác sĩ. Kết quả khiến chị muốn khóc khi bác sĩ thông báo mắt Minh Khang vẫn chưa có tiến triển gì, cậu bé vẫn bị nặng như trước, đo độ cận loạn đến 6.5 độ. Bác sĩ có nói thêm rằng Minh Khang bị nhược thị, con sẽ phải bịt 1 mắt lại, trừ lúc tắm và ngủ. "Con sẽ phải bịt mắt trái 1 tháng, mắt phải 1 tháng và bác sĩ bảo bịt tốt nhất là lúc con đi học, nên mình phải nhờ cả cô giáo ở lớp theo dõi sát sao, hỗ trợ cùng".

Bác sĩ còn nói rằng nhược thị có thể gây mù hoặc lác. Khi về nhà chị Hiền tìm hiểu thêm và càng sửng sốt sợ hãi hơn vì nếu phát hiện sau 7 tuổi, con sẽ không có cơ hội chữa trị nữa và sẽ có khả năng bị mù. Hiện Minh Khang đang được bác sĩ chỉ định tuyệt đối tránh xa ti vi, điện thoại, chịu khó tập mắt hàng ngày cho con. Mỗi ngày cậu bé đều phải đeo một chiếc kính thật dày và phải bịt một mắt theo phác đồ của bác sĩ.

Chia sẻ lại câu chuyện của mình, chị Hiền không muốn có thêm bất cứ đứa trẻ nào vì sự chủ quan, vô tâm của bố mẹ mà phải gánh chịu nỗi khổ trong tương lai. Còn hiện tại, chị và gia đình sẽ cố gắng bằng mọi cách để chữa trị đôi mắt cho con.

"Mẹ xin lỗi con, mẹ hứa sẽ làm mọi thứ để đôi mắt của con khỏe trở lại. Nhân tiện cha mẹ nào đang dùng điện thoại để dỗ con nhỏ thì dừng lại ngay nhé vì nó có tác hại khủng khiếp đến trí não và đôi mắt của trẻ. Đừng để đến lúc như em thì khóc lóc hối hận cũng không giải quyết được gì" - chị Hiền nhắn nhủ.

Thùy Linh (T/H)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm