Phát hiện tiềm năng ở trẻ thông minh

Emdep.vn - Từ những dấu hiệu này bạn có thể nhận ra con mình có thông minh bẩm sinh không.

 

Phát hiện tiềm năng ở trẻ thông minh

Trẻ thông minh đã có những dấu hiệu từ bé

1. Phát triển về khả năng ngôn ngữ từ sớm

Những đứa trẻ thông minh luôn có một đặc điểm đặc biệt là biết nói từ rất sớm, nói rõ và nhanh hơn những trẻ bình thường khác. Thông thường, từ 3 tháng, trẻ bắt đầu có những dấu hiệu tập nói cho đến 2 - 3 tuổi có thể nói được nhiều từ hơn để giao tiếp với mọi người xung quanh.

Phát hiện tiềm năng ở trẻ thông minh

Nói sớm và vốn từ vựng nhiều chứng tỏ trẻ có khả năng ngôn ngữ rất tốt

Trẻ có chỉ số IQ được đánh giá là thông minh thường nói sớm, nói nhanh và rõ ràng từng chữ một, trẻ còn có khả năng bắt chước giọng nói của người khác rất nhanh đúng cả ngữ điệu lẫn âm thanh. Biểu hiện này chứng tỏ trí não của tẻ trẻ phát triển tốt. 

2. Ngịch ngợm quậy phá 

Bản năng của trẻ em là hoạt động nhiều, thích tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh. Trẻ có thể chơi những trò chơi do bé tự tưởng tượng ra mà không cần ai hướng dẫn. Một ngôi nhà có những đứa trẻ thông minh, hiếu động thường ít khi được gọn gàng ngăn nắp. 

Phát hiện tiềm năng ở trẻ thông minh

Có nhiều trò chơi tự bé nghĩ ra và tự chơi theo tưởng tượng 

Nhiều phụ huynh sẽ phải đau đầu khi phải dọn "bãi chiến trường" thường xuyên, liên tục vì những trò phá phách của trẻ. Nếu con bạn có bạn có đặc điểm này thì xin chúc mừng bạn, trí tuệ của bé rất tốt, bé sẽ tiếp thu nhanh và có khả năng sáng tạo rất tốt.

3. Trí nhớ cực tốt

Thêm một dấu hiệu tốt ở trẻ cần được phát huy nữa là trí nhớ cực tốt. Con bạn có thể nhớ mặt, tên, mối quan hệ với gia đình....vv chỉ qua một vài lần nghe, gặp một người nào đó hay một con vật, đồ vật mà trẻ nhìn thấy hay tiếp xúc. Đó là một trong những biểu hiện đầy đủ nhất của trí tuệ ở trẻ. 

Phát hiện tiềm năng ở trẻ thông minh

Não hoạt động càng sóm càng giúp trí nhớ của trẻ phát triển 

Trẻ có khả năng tiếp thu và lưu giữ kiến thức vừa nhanh, chính xác và trong một khoảng thời gian dài. Có nhiều điều bạn đã quên nhưng khi hỏi lại thì thật ngạc nhiên trẻ vẫn nhớ rõ như in. Nhiều nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới cũng đã từng sở hữu đặc điểm bẩm sinh vượt trội này.

4. Thích ăn, chơi cả ngày

Thích vận động là bản năng của mọi đứa trẻ trên thế giới. Vậy nên càng thông minh, tò mò càng lớn khiến cho trẻ hoạt động nhiều hơn trong ngày. Do đó, trẻ sẽ đói và thèm ăn cả ngày.

Phát hiện tiềm năng ở trẻ thông minh

Hoạt động không biết mệt giúp cho trẻ phát triển toàn diện hơn 

Trẻ sẽ chẳng bao giờ cho bạn có thời gian nghỉ ngơi nếu trẻ còn thức. Chơi nhiếu sẽ khiến trí não của trẻ phát triển tốt hơn so với những đứa trẻ ngoan, chỉ thích ngủ và nằm cả ngày. Dấu hiệu này chứng tỏ con bạn là một đứa trẻ khỏe mạnh và thông minh.

5. Rất ít ngủ

Trẻ sơ sinh thường ngủ từ 14 đến 18 giờ mỗi ngày, trẻ chỉ thức dậy khi đói, đi vệ sinh và khó chịu. Tuy nhiên, quy luật này lại không áp dụng với những đứa trẻ có chỉ số IQ cao. Trẻ sẽ chỉ ngủ ít hơn con số trung bình ấy.

Phát hiện tiềm năng ở trẻ thông minh

Ngủ là việc trẻ thông minh chỉ làm khi đã mệt 

Nhiều bà mẹ than thở mệt mỏi vì phải trông một đứa con thức cả ngày hãy vui vì đó chính là dấu hiệu của một đứa trẻ có trí tuệ tốt và rất dễ thành công trong tương lai.

Trên đây là 5 dấu hiệu giúp bạn nhận ra con mình có thông minh bẩm sinh hay không. Hơn thế, muốn trẻ lớn lên phát triển toàn diện còn cần cả một quá trình rèn luyện và trưởng thành. Mỗi đứa trẻ đều có năng khiếu riêng, nếu bố mẹ biết cách phát hiện, động viện và tạo điều kiện phù hợp trẻ sẽ thực sự phát huy được điểm mạnh của bản thân và thành công trong cuộc sống.

 

Trang Minh (Tổng hợp

Tags : Từ khóaXem thêm