Những mẹo dân gian chẳng có tác dụng gì mà mẹ Việt ầm ầm áp dụng cho con trong năm 2017

Emdep.vn - Nuôi con theo mẹo dân gian là cách làm đơn giản, rẻ tiền và cũng có một số hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, không phải mẹo dân gian nào cũng có sức mạnh "thần kỳ" như các mẹ bỉm sữa đồn thổi.

Bài thuốc ngâm chân nước gừng trị ho cho bé không quá “thần thánh” như các mẹ nghĩ

Thời gian qua, bài thuốc ngâm chân nước gừng trị ho cho bé đã được nhiều bà mẹ chia sẻ chóng mặt trên các hội, nhóm nuôi con nhỏ. Qua lời của nhiều bà mẹ đã sử dụng bài thuốc này thì đây là cách làm rất hiệu nghiệm. Facebook Đ.T.N cho biết: “Các mẹ hãy làm ngay đi nhé, trời ơi, em làm cho con có 2 hôm thôi mà hiệu nghiệm vô cùng, con khỏi hẳn ho đấy!”. Còn Facebook P.H.N thì khẳng định: “Mình đã làm cho bé lớn, cũng lưu lại để áp dụng cho bé nhỏ nữa đây. Các mẹ thử ngay đi!".

Những mẹo dân gian chẳng có tác dụng gì mà mẹ Việt ầm ầm áp dụng cho con trong năm 2017

Trong gừng còn chứa một loại tinh dầu có thể chữa cảm lạnh, buồn nôn, chữa ho rất hiệu quả thường được dùng trong các bài thuốc Đông y. Tuy nhiên, dùng gừng cho trẻ nhỏ không thể tùy tiện. Lý do là vì gừng có tác dụng phát tán phong hàn, nếu trẻ không bị cảm lạnh mà ngâm sẽ có tác hại. 

Theo các chuyên gia, đừng thần thánh hóa việc ngâm chân nước gừng hay bất kỳ một phương pháp dân gian trị bệnh nào. Vì chữa mẹo cho trẻ này có thể khỏi bệnh, những với trẻ khác thì không.

Dùng lá trầu không đắp lên ngực thông đờm cho trẻ có thể gây bỏng

Một thông tin được chia sẻ chóng mặt trong cộng đồng mẹ bỉm sữa năm 2017 là việc dùng lá trầu không hơ nóng đắp lên ngực, nước mũi trẻ sẽ chảy ra ròng ròng và trẻ thở dễ dàng không còn tình trạng khò khè… 

Những mẹo dân gian chẳng có tác dụng gì mà mẹ Việt ầm ầm áp dụng cho con trong năm 2017

Thực tế, lá trầu không được sử dụng trong đông y chủ yếu với công dụng giảm đau, chống viêm loét… Cách dùng là lấy nước lá trầu không rửa lên vết thương, hoặc dùng để vệ sinh khi viêm nhiễm phần phụ.

Riêng việc đắp lá trầu không lên ngực trẻ chữa ho, lương y Trung cho rằng, nếu kết hợp cùng việc thoa dầu và hơ nóng lá trầu không (lá trầu không vốn có tính nóng) đắp lên ngực có thể sẽ gây bỏng cho trẻ.

Nặn chanh hạ sốt cho bé sai cách là hại con!

Do tính sẵn có và công dụng hạ sốt nhanh mà nhiều bà mẹ rủ nhau áp dụng cho trẻ. Theo các chia sẻ trên mang xã hội sử dụng chanh tươi hạ sốt thường được áp dụng cho những bệnh nhân sốt cao từ 39,5 độ tới 40 độ. Khi cần cách hạ sốt cho trẻ tại nhà và chưa kịp đưa tới bệnh viện, bạn chỉ cần cắt quả chanh xanh thành nhiều miếng thật mỏng rồi chà nhẹ lên trán, khủy tay, khủy chân và dọc sóng lưng.

Những mẹo dân gian chẳng có tác dụng gì mà mẹ Việt ầm ầm áp dụng cho con trong năm 2017

Tuy nhiên, cách trên có nhiều rủi ro và nguy hiểm đặc biệt là với trẻ nhỏ. Do trong chanh có chứa axit gây tổn thương da của trẻ, thậm chí trẻ có thể bị bỏng, phỏng da. Với các trẻ có các vết thương ngoài da, thì nước chanh đậm đặt khiến trẻ đau rát, khó chịu. Cách hạ sốt cho trẻ bằng chanh áp dụng cho các trường hợp sốt nhẹ và rõ nguyên nhân. Đối với các bé sốt cao và tái đi tái lại, sau khi hạ sốt khẩn bằng chanh, phụ huynh nên đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Mai Anh (tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm