Những loại rau củ mẹ NHẤT ĐỊNH KHÔNG được cho bé 0-1 tuổi ăn dù chỉ một chút cũng ngộ độc nặng
Tin liên quan
1. Sắn
Vì trong sắn chứa nhiều độc đó mà cơ thể trẻ nhỏ chưa thể giải độc một cách hoàn chỉnh. Vì vậy nếu mẹ cho trẻ ăn sắn rất dễ gây ngộ độc, đau đầu, buồn nôn thậm chí có thể gây ra tình trạng hôn mê, co giật, suy hô hấp.
2. Rau mùi
Nhiều mẹ thường bổ sung 1 ít rau mùi vào cháo cho con để tăng thêm mùi thơm tuy nhiên điều này là sai lầm bởi vì các chất trong rau mùi không phù hợp với hệ tiêu hóa của các bé, khiến con tăng bài tiết mật và gây tổn hại đến gan.
3. Củ dền
Mặc dù củ dền có giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng bác sĩ khuyến cáo em rằng không nên cho con ăn vì trẻ có nguy cơ bị ngộ độc nặng.
Bác sĩ bảo rằng trong củ dền có hàm lượng nitrate cao, khi bé ăn nhiều có thể khiến hệ tiêu hóa của bé không thể tiêu hóa được dẫn tới ngộ độc khi ăn nhiều.
Ảnh minh họa
4. Rau có lá to bản màu xanh
Có con nhỏ từ 0-1 tuổi các mẹ không nên cho con ăn các loại rau có lá to bản màu xanh như: rau cải, rau muống... bởi những loại rau này chứa nhiều nitrat, sau khi ăn sẽ chuyển hóa thành nitrit gây cản trở vận chuyển oxy trong máu.
5. Dưa chua
Dưa chua là sản phẩm có chứa hàm lượng muối cao do vậy ệ tiêu hóa non nớt của các con chắc chắn không thể hấp thụ được quá nhiều muối vì sẽ gây ảnh hưởng đến thận, tim của trẻ. Bên cạnh đó, dưa chua không được bảo quản đúng cách dễ sản sinh ra nitric gây nhiễm độc ở trẻ nhỏ. Do vậy các mẹ nên tuyệt đối không để con nếm thử loại thực phẩm này nhé.
6. Cải thảo
Trong cải thảo có chất làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp và lưu thông máu, do đó, các bác sĩ khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi tuyệt đối không ăn cải thảo.
Các loại rau củ mẹ nên bổ sung cho bé dưới 1 tuổi:
- Đậu hà lan: Đậu hà lan giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C, sắt, kali, natri… là món vô cùng thích hợp cho bé ăn dặm. Đây cũng là loại đậu giaau2 vitamin C giúp bé tăng cường miễn dịch, giàu vitamin A tốt cho thị lực. Lượng chất xơ dồi dào trong đậu hà lan giúp bé ổn định đường tiêu hóa, chống táo bón. Mẹ có thể nấu cháo thịt bò, đậu hà lan rồi rây nhuyễn cho bé thưởng thức.
- Cà rốt: Bước vào thời kỳ bé ăn dặm, mẹ đừng quên thêm cà rốt vào thực đơn để cung cấp vitamin A, vitamin C và các khoáng chất cần thiết như sắt, kali, canxi cho bé thông minh và cao lớn. Mẹ có thể nấu cháo thịt bò cùng cà rốt rồi rây nhuyễn cho bé hoặc cho con thưởng thức món nước ép cà rốt. Tuy nhiên, mỗi lần chỉ nên ép cho bé từ 30-50gr cà rốt và cho bé thưởng thức không quá 3 lần/ngày.
- Bí ngô: Món súp bí ngô hay cháo bí ngô quả có thể cung cấp cho bé những dưỡng chất quan trọng như vitamin A, vitamin C, chất xơ, canxi, sắt… giúp bé tăng cường miễn dịch, chống lại các bệnh cảm cúm, đồng thời tốt cho hệ tiêu hóa của bé.
- Bông cải xanh: Bông cải xanh chứa dối dào hàm lượng vitamin A, vitamin C, chất sắt, canxi, chất xơ, rất tốt cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của bé. Mẹ hãy hấp bông cải xanh, nghiền nhuyễn và cho vào cháo của bé để bổ sung dưỡng chất cho con.
- Cải bó xôi: Nhờ dồi dào hàm lượng axit folic, vitamin A, vitamin C, sắt, canxi, kali… cải bó xôi là một trong những rau củ tốt nhất cho bé ăn dặm để con được cung cấp đủ đầy dưỡng chất giúp khỏe mạnhm cao lớn và thông minh. Với cải bó xôi, mẹ cần cắt nhuyễn cho vào cháo, rây mịn cho bé thưởng thức.
- Khoai lang: Thật thiếu sót khi con đã bước vào thời kỳ ăn dặm mà mẹ lại bỏ qua khoai lang. Dồi dào hàm lượng vitamin A, vitamin C, chất xơ, canxi, sắt, magie, kali, natri… khoai lang cực kỳ tốt cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của bé. Mẹ có thể nấu cháo khoai lang thịt gà, cháo khoai lang cá lóc, xúp khoai lang… hay nghiền nhuyễn khoai lang và bí ngô để làm món súp cho bé thưởng thức.
Thùy Linh (T.H)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất