qc-epoint

Nhật ký cai sữa của mẹ bé, ai đọc cũng thấy mình ở trong đó

Quỳnh Trang 2020-03-01 06:00
- Nuôi con bằng sữa mẹ là một hành trình hạnh phúc và vất vả với tất cả mọi bà mẹ, sẽ đến lúc mẹ muốn kết thúc hành trình này.

Khi cho con bú, chắc chắn sẽ đến lúc bạn muốn dừng lại hành trình này bởi vì nhiều lý do. Dưới đây là kinh nghiệm cai sữa của mẹ bé Fanbao. Lúc này, bé Fanbao đã 1 tuổi. Có 2 lý do khiến mẹ bé muốn cai sữa. Đầu tiên là vì bé bú mẹ nên hay thức dậy vào ban đêm khiến cả mẹ và bé đều không thể ngủ ngon. thứ hai là mẹ bé đang học tiến sỹ, cô cần có nhiều thời gian hơn để đọc sách và viết luận văn.

Chi tiết cai sữa của mẹ bé Fanbao như sau:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Vì mẹ bé đã có kế hoạch cai sữa, chị chuẩn bị sữa bột cho con ăn. May mắn thay, bé Fanbao không chê sữa bột và có thể bú bình.  

Nhật ký cai sữa của mẹ Nhật, ai đọc cũng rưng rưng

Giai đoạn thứ hai: Bắt đầu cai sữa

Giai đoạn này là một thử thách cho cả em bé và mẹ. Mẹ đã đưa Fanbao đến gửi nhà bà ngoại để tách khỏi mẹ. Vào đêm đầu tiên, bé Fanbao vừa ngủ vừa khóc, mắt luôn tìm mẹ. Đến đêm thứ hai, em bé dường như đã quen với việc không có mẹ, không bú mẹ nên đã ngủ ngon hơn. 

Nhật ký cai sữa của mẹ Nhật, ai đọc cũng rưng rưng

Còn về phần mẹ bé Fanbao, chị đã mua thuốc cắt sữa ở hiệu thuốc. Lúc này chị không còn nhiều sữa nhưng vẫn cảm thấy đau ngực, tức sữa vào buổi tuổi. Đến ngày thứ 2, ngực của mẹ bé Fanbao cứng như đá, chị phải thường xuyên massage, hút bớt sữa để giảm cảm giác khó chịu.

Mẹ bé Fanbao khuyên các bà mẹ muốn cai sữa nên ăn uống những thực phẩm dễ tiêu và không quá nhiều dầu mỡ. Đến ngày thứ 3, ngực của mẹ bé đã bớt tức sữa nhưng cục u vẫn xuất hiện. Đến ngày thứ 10 sau khi cai sữa, sữa của chị không về nữa, chứng tỏ toàn bộ quá trình cai sữa đã sắp hoàn thành.

Một vấn đề khác là tâm lý của em bé khi bị cai sữa. 4 ngày sau khi cai sữa, khi nhìn thấy mẹ, bé Fanbao rất vui vẻ và ôm lấy mẹ. Vì không muốn cho bé bú nên chị đã cho bé chơi một số đồ chơi và đồ ăn vặt để đánh lạc hướng của bé. Về cơ bản, bé đã ngừng tìm ti mẹ vào ngày thứ 6.

Giai đoạn thứ ba: Thực phẩm bổ sung cho con

Kể từ khi bắt đầu cai sữa, bé Fanbao đã rất ham ăn các loại thực phẩm bổ sung. Mẹ bé đã tăng lượng sữa, đồ ăn dặm để bổ sung dinh dưỡng cho bé.

Nhật ký cai sữa của mẹ Nhật, ai đọc cũng rưng rưng

Nhắc các mẹ:

Đầu tiên, hãy chuẩn bị trước, chẳng hạn như mua thêm sữa bột cho em bé, đồ ăn dặm cho bé

Thứ hai, massage loại bỏ khối u trong ngực kịp thời để tránh viêm vú

Thứ ba, chế độ ăn nhẹ, ít dầu, mỡ

Thứ tư, mẹ có thể không ngủ cùng bé vào ban đêm nhưng hãy ở bên bé vào ban ngày để bé cảm thấy yên tâm vì mẹ vẫn luôn ở bên mình.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-epoint