Nên làm gì với số tiền mừng tuổi của con?

Emdep.vn - Năm mới đến, khi con nhận được một khoản tiền mừng tuổi thì cũng là lúc bố mẹ phải lên kế hoạch làm gì với số tiền này cho hợp lý. Đây cũng là câu hỏi khiến không ít phụ huynh phải "vò đầu bứt tai".

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, niềm vui lớn nhất của trẻ em không chỉ là được nghỉ học, được đi chơi, có quần áo mới mà hơn thế, con còn được nhận những phong bao lì xì màu đỏ xinh xắn. Đó có thể chỉ là 10.000 hay 20.000, thậm chí số tiền lên đến cả triệu đồng.

Nên làm gì với số tiền mừng tuổi của con?

Đây là phong tục truyền thống của người Việt Nam từ bao đời nay, vào những ngày đầu năm mới thì người lớn thường cho tiền vào lì xì để mừng tuổi trẻ con, mong các con sang mới khỏe mạnh, ngoan ngoãn, học hành tiến bộ, nghe lời ông bà bố mẹ.

Và sau những ngày xuân, con sẽ đưa hết tiền mừng tuổi cho bố mẹ, bạn sẽ làm gì với số tiền của con? 

Giữ cho con 

Theo quan niệm của nhiều cha mẹ, tiền lì xì có ý nghĩa mang lại nhiều may mắn, vui vẻ cho con nên không được tiêu. Vì thế, hầu hết các phụ huynh đều chọn cách giữ lại số tiền này.

Nên làm gì với số tiền mừng tuổi của con?

Có một vài cách thường áp dụng là:

- Cho vào lợn đất.

- Gửi vào tài khoản ngân hàng (có thể mang tên con).

- Cất vào một nơi riêng.

Dù áp dụng cách nào thì bố mẹ cũng sẽ không tiêu dùng đến số tiền may mắn của con trong dịp đầu năm mới, giữ cho con để dùng cho con với một số mục đích như:

- Mua sách vở, đồ dùng học tập.

- Nộp tiền học phí khi con học đại học.

- Dùng để mua bỉm sữa (áp dụng với trẻ sơ sinh).

Nhiều phụ huynh thường áp dụng cách này để số tiền được sử dụng với mục đích chính đáng, phục vụ cho con, thậm chí còn là "của để dành" cho con sau này. Trường hợp này dùng cho gia đình có điều kiện và số tiền trong lì xì của con lên đến hàng triệu đồng.

Vạch ra phương án chi tiêu hợp lý

Nhiều bố mẹ cho rằng, dạy con tiêu tiền quá sớm có thể ảnh hưởng không tốt đến con. Đó là cách nghĩ chưa đúng. Bởi nếu không giúp con quản lý đồng tiền của mình thì sau này cuộc sống lẫn tính cách của con sẽ rất khó điều chỉnh cho đúng.

tiền mừng tuổi

Vậy nên, một số phụ huynh đã giúp con tiêu số tiền đầu tiên của mình. Đó là tiền mừng tuổi nhân dịp Tết. Việc lên kế hoạch chi tiêu trong suốt cả năm với số tiền này là công việc rất quan trọng. Cụ thể, có thể liệt kê số tiền cùng với kế hoạch chi tiết giúp con hiểu được tiền nên dùng vào việc nào là hợp lý.

Từ đó, con sẽ hiểu được giá trị của đồng tiền đúng đắn hơn. Khi con dùng tiền mừng tuổi, bố mẹ hãy quan sát, quản lý và điều chỉnh ngay nếu thấy có sự bất cập. 

Một số phương án tiêu dùng tiền lì xì cho con như:

- Tiền thưởng khi đạt thành tích cao trong học tập.

- Tiền mua quần áo mới.

- Tiền đi du lịch với lớp, người thân.

Với cách làm này, bạn vừa có thể giúp con biết cách sử dụng đồng tiền hợp lý, vừa dạy con sống có kế hoạch.

Kiểm soát cách con dùng tiền

Bạn có thể cho con cầm số tiền mừng tuổi và quản lý cách con sử dụng như thế nào. Đây là cách kiểm soát tiền của những bố mẹ hiện đại, có xu hướng mở, không gò bó con cái.

Thêm nữa, bạn cũng tìm hiểu thêm về tính cách, quan niệm, suy nghĩ của con về đồng tiền.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số bậc phụ huynh lại có cách sử dụng đồng tiền lì xì của con chưa hợp lý, khiến cho đồng tiền ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tự nhiên ở trẻ. Đó là:

- Giao toàn bộ tiền cho con tự chi tiêu.

- Tiêu hết số tiền của con.

- Không lên kế hoạch chi tiêu với con.

Trang Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm