Muốn sinh con thứ hai, mẹ chớ dại chọn những thời điểm này

Emdep.vn - Sinh con thứ hai là niềm vui đối với bất cứ gia đình nào. Tuy nhiên, sinh con thứ 2 sớm quá hay muộn quá đều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như tâm lý của con.

Trước khi con đầu lòng được 3 tuổi

Sinh thêm con có nghĩa là người mẹ phải gánh thêm trách nhiệm, con đầu lòng phải san sẻ tình yêu thương và chăm sóc. 3 năm đầu đời của con thường là khoảng thời điểm người mẹ vất vả nhất vì lúc này bé chưa thể hoàn thiện khả năng tư duy, hoạt động nên mọi sinh hoạt vẫn phải cần có mẹ giúp đỡ. Nếu có thêm con thứ 2, mẹ sẽ phải đồng thời chăm sóc cả hai con vì vậy việc chăm sóc sẽ không được chu đáo. Mẹ nên đợi cho đến khi con đầu lòng tròn 3 tuổi rồi mới quyết định sinh thêm con thứ 2.  

Cơ thể mẹ chưa bình phục sau khi sinh con

Việc sinh con gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người mẹ. Cơ thể người mẹ sau khi sinh con cần một khoảng thời gian dài để hồi phục. Nếu mẹ tiếp tục mang thai chỉ sau một thời gian ngắn sau khi sinh con, cơ thể người mẹ chưa kịp phục hồi sẽ dễ gây biến chứng trong thai kỳ, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Muốn sinh con thứ 2, mẹ chớ dại chọn những thời điểm này

Mẹ không có đủ sức khỏe

Những người mẹ mắc bệnh hiểm nghèo hoặc thể trạng yếu sẽ được khuyên không nên mang thai. Lúc này, người mẹ sẽ không đủ sức khỏe để chăm sóc cùng lúc 2 đứa con của mình.  

Khi con đầu lòng của bạn chưa sẵn sàng chia sẻ tình cảm

Trước khi mang thai, bố mẹ hãy dạy con những bài học đầu tiên về tình yêu thương, tình cảm anh, chị em trong gia đình. Bởi vì khi chưa biết về em nhỏ của mình, một số con đầu lòng thường ghen tỵ hoặc cảm thấy tự ái, bị tổn thương khi bố mẹ đột nhiên chăm sóc, cưng chiều em nhỏ hơn mình.

 sinh con thứ 2, mẹ chớ dại chọn những thời điểm này

Sau khi con đầu lòng được 18 tuổi

Một số bậc phụ huynh cảm thầy buồn chán, thiếu vắng sau khi con cả đi học đại học nên quyết định sẽ sinh thêm con thứ 2. Tuy nhiên, chất lượng trứng, tinh trùng của bố mẹ lúc này đã kém hơn rất nhiều. Mang thai, sinh con vào khoảng thời điểm này có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi thậm chí tính mạng người mẹ. Đây là khoảng thời điểm người mẹ không nên tiếp tục mang thai thêm nữa.

Quỳnh Trang/Theo Imama

Tags : Từ khóaXem thêm