Mẹ xứ Thanh nuôi con mọn vẫn nhàn tênh, vui vẻ khoe thành tích cai ti đêm cho con chỉ trong 5 ngày, con ngủ khì suốt đêm

Emdep.vn - Từ lúc mẹ Khánh Ly (sinh năm 1997, sống tại Thanh Hoá) cắt ti đêm, không những bé Tép ngủ một mạch trọn vẹn hơn 10 tiếng, mà còn tăng lượng sữa ăn ban ngày lên đáng kể.

Mẹ bé Tép chia sẻ, chị cũng như bao bà mẹ khác lần đầu nuôi con, cũng trải qua cảnh sáng ra ngáp ngắn ngáp dài, mặt bơ phờ vì thiếu ngủ. Tuy nhiên, sau khi chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm của các mẹ và áp dụng, chị đã có thể vui vẻ khoe rằng bé nhà mình mới 2 tháng, 3 tháng tuổi đã ngủ thẳng giấc xuyên đêm mà không cần ăn.

Mẹ xứ Thanh nuôi con mọn vẫn nhàn tênh, vui vẻ khoe thành tích cai ti đêm cho con chỉ trong 5 ngày, con ngủ khì suốt đêm

Bé Tép vô cùng kháu khỉnh và đáng yêu (Ảnh: NVCC)

Nhờ vậy, giấc ngủ của mẹ cũng được đảm bảo nên ban ngày, mẹ luôn vui vẻ, tỉnh táo làm các việc khác mà không rơi vào cảnh mệt rũ vì thiếu ngủ.

“Không phải ngẫu nhiên mình có được may mắn đó, bởi để bé Tép ngủ ngoan suốt đêm, không lục sục thức dậy ăn, là thành quả của quá trình mẹ cai ti đêm cho bé một cách khoa học, lành mạnh.

Bé Tép cũng như những em bé khác, những tuần đầu sau sinh, bé cũng thức dậy ti nhiều lần trong đêm. Nhưng từ 3 tháng tuổi đến nay, con đã cắt ăn đêm hoàn toàn và ngủ liền một mạch hơn 10 tiếng mỗi ngày”, chị Ly tâm sự.

Bà mẹ trẻ cho biết, Tép được mẹ cho sinh hoạt theo nếp Easy từ nhỏ. Ngay từ tuần thứ 2 sau sinh, bé được ăn theo cữ 3 giờ/lần, sau đó dịch chuyển sáng 3,5 giờ/lần ở tuần thứ 6 và tiếp đến là 4 giờ/lần ở tuần thứ 9 trở đi. Lượng ăn sữa của con khá đều đặn. Nhung khoảng tuần thứ 9, mẹ Khánh Ly nhận thấy con có những biểu hiện ăn ngày kém hiệu quả, đặc biệt là bữa sáng khi mới tỉnh dậy.

Mẹ xứ Thanh nuôi con mọn vẫn nhàn tênh, vui vẻ khoe thành tích cai ti đêm cho con chỉ trong 5 ngày, con ngủ khì suốt đêm

Con được mẹ Khánh Ly cho theo easy từ rất sớm (Ảnh: NVCC)

Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu chị mới biết rằng, ban đêm con ăn nhưng không hoạt động nên tích trữ được năng lượng, sáng ra không thấy đói và không muốn ăn. Do đó, nếu mẹ không cắt hoặc giảm bữa ăn đêm, sẽ tạo thành vòng luẩn quẩn: ngày không đói để ăn, đêm lại đói dậy đòi ăn. Hơn nữa, chị cũng được biết việc cắt ăn đêm không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ, nên đã quyết tâm thực hiện.

Mẹ Tép cũng nhấn mạnh rằng: "Mình cắt ăn đêm cho con không phải với mục đích cho mẹ nhàn mà là vì con, để con ngủ thẳng giấc, ban ngày biết cách ăn hiệu quả hơn.

Nhiều người hỏi làm như vậy không sợ con đói sao? Nhưng mình yên tâm rằng, cắt ăn đêm con sẽ không đói. Khi không ăn đêm nữa con sẽ tự biết điều chỉnh ban ngày ăn nhiều hơn để tích trữ cho ban đêm”.

Từ những lý do trên, mẹ Tép đã bắt tay vào việc cai ti đêm cho con. Thành quả là khi Tép mới hơn 3 tháng tuổi, bé đã có thể ngủ liền một mạch hơn 10 tiếng, cụ thể từ 19h30 tối đến gần 7h sáng mà không cần ăn đêm.

Mẹ xứ Thanh nuôi con mọn vẫn nhàn tênh, vui vẻ khoe thành tích cai ti đêm cho con chỉ trong 5 ngày, con ngủ khì suốt đêm

Theo đó, mẹ Khánh Ly chia sẻ cụ thể cách cai ti đêm cho bé Tép như sau:

Bước 1: Gộp 2 bữa đêm làm 1

Trong khoảng từ 4-8 tuần, bé Tép vẫn dậy ăn đêm 2 lần vào 10h và 2h30 sáng. Điều này đã thành thói quen. Ở tuần 9, Tép có dấu hiệu không hào hứng ăn bữa sáng sau khi thức dậy. Do đó, mẹ Khánh Ly quyết định gộp 2 bữa đêm làm 1.

Ban đêm, tầm 10h Tép vẫn ọ ẹ, mẹ vỗ hỗ trợ cho bé ngủ lại, chứ không cho ăn như bình thường. Tất nhiên, theo thói quen, con ngủ say đến 12h30 thì dậy khóc đòi ăn. Lúc này mẹ cho ăn luôn và đặt ngủ lại ngay sau đó.

Nhưng đến 2h30,  con lại ọ ẹ tỉnh theo thói quen, nhưng do con mới ăn lúc 12h30 nên mẹ chắc chắn rằng con không đói, nên thực hiện vỗ nhẹ, cho bé dùng ti giả để ngủ lại. Hôm đó, 6h50 bé đã dậy đòi ăn và ăn hết 180ml sữa, trong khi trước đó chỉ ăn được 150ml.

Bước 2: Cắt hoàn toàn ăn đêm 

Mẹ Khánh Ly chia sẻ thêm, bé Tép vẫn ăn 1 bữa đêm vào lúc 12h30 trong khoảng từ 9-11 tuần. Bắt đầu sang tuần khủng hoảng 12, dấu hiệu ăn kém quay trở lại. Do đó, chị đã đổi size núm bình sữa cho con, đồng thời chuẩn bị cắt hoàn toàn ăn đêm bằng cách bớt dần lượng sữa ăn đêm của con từ 135ml xuống 75ml - 30ml rồi cắt hẳn.

Mẹ xứ Thanh nuôi con mọn vẫn nhàn tênh, vui vẻ khoe thành tích cai ti đêm cho con chỉ trong 5 ngày, con ngủ khì suốt đêm

Hành trình ấy kéo dài trong vòng 5 ngày được chia sẻ cụ thể như sau:

Ngày 1, 2 và 3: Giảm lượng sữa xuống còn 75ml. Tép ăn xong vẫn thòm thèm nhưng mẹ vỗ thì ngủ tiếp. Sáng dậy ăn 200ml vui vẻ.

Ngày thứ 4: Giảm lượng sữa xuống còn 30ml sữa, con ăn xong vẫn ngủ nhưng tầm 5h sáng là ọ oẹ. Mẹ Khánh Ly dùng ti giả và vỗ hỗ trợ. Sáng dậy ăn vui vẻ hết 230ml sữa.

Ngày thứ 5: Cắt hoàn toàn. Đến giờ ăn, con cũng không có tín hiệu dậy đòi , tuy nhiên khoảng 4h sáng, bé bắt đầu lục đục. Mẹ Khánh Ly lại hỗ trợ cho bé ngủ đến 7h sáng và dậy ăn hết 270ml. Cứ như vậy, sau khoảng gần 1 tuần cắt ăn đêm, chị Khánh Ly nhận thấy lượng sữa ban ngày của con tăng lên đáng kể, hiện tại mỗi bữa, bé Tép đã ăn hết 240 - 280ml.

Thông qua hành trình cai ti đêm cho bé Tép, mẹ Khánh Ly cũng đưa ra lời khuyên rằng, các mẹ nên cho bé cai ti đêm càng sớm càng tốt, trong quá trình ấy nên thật kiên trì thì sau này mới có thể thu được quả ngọt.

Kể cả sau này, khi con có bước vào tuần khủng hoảng hay biếng ăn sinh lý, lượng sữa có thể giảm đi, con có thể đói,  nhưng mẹ hãy yên tâm một điều rằng, bé vẫn ngủ ngoan thẳng giấc mà không quấy khóc.

Lê Huyền

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm