Mẹ Việt ở Dubai: “Bị nhiễu thông tin nên nhiều mẹ bỉm sữa nuôi con mù quáng”

Emdep.vn - Tiếp tục câu chuyện gây tranh cãi về phương pháp thôi miên khi cho bé ăn, Emdep đã có cuộc trò chuyện với Chị Hồng Anh - một bà mẹ Việt ở Dubai, người lên tiếng mạnh mẽ bác bỏ phương pháp này.

Chào chị Hồng Anh, mới đây chị vừa tuyên bố sẽ chặn tất cả những bà mẹ tuyên truyền về phương pháp thôi miên cho con ăn trong nhóm các bà mẹ bỉm sữa do mình làm admin khi đưa ra những thông tin về phương pháp “thôi miên khi cho con ăn” vì gây hoang mang cho mọi người. Đâu là nguyên nhân khiến chị tuyên bố như vậy?

Câu hỏi này nó hơi cá nhân về tiêu chí hoạt động của group riêng của tôi. Vì group của tôi hoạt động với tiêu chí là chia sẻ những thông tin khoa học, có định hướng đúng đắn trong việc nuôi dạy con, không lợi dụng quảng cáo, bán hàng. Nên những thông tin liên quan đến chuyện này mà có tính chất kinh doanh (thu tiền học phí) thì tôi không ủng hộ, vì nó là thông tin không có bằng chứng khoa học nào và tài liệu giáo dục cụ thể nào cả.

Mẹ Việt ở Dubai: “Bị nhiễu thông tin nên nhiều mẹ bỉm sữa nuôi con mù quáng”

Lời tuyên bố quyết liệt của chị Hồng Anh trước trào lưu "thôi miên cho con ăn".

Nhiều người thì cho rằng “thôi miên khi cho con ăn” chỉ là biến tướng của phương pháp thủ thỉ hoặc cái ôm của Nhật chị nghĩ sao về điều này?

Tất cả phương pháp giáo dục hiện nay như shichida hay montessori hay steiner... đều có 1 mục đích duy nhất là giúp ba mẹ có cách giáo dục con cái tốt hơn, xây những viên gạch đầu đời cho trẻ vững vàng hơn. Đối tượng cuối cùng vẫn là con cái chúng ta.

Phương pháp thủ thỉ và cái ôm là một phương pháp trong nội dung giáo dục theo shichida. Còn cái mọi người đang gọi là "thôi miên" gì đó theo tôi thì nó xuất phát từ việc mọi người chưa đọc sách nhiều, và hiểu vấn đề chưa sâu sắc, cũng như có thể bị tâm lý quá nhiều trong việc con mình đang gặp phải (như biếng ăn) chẳng hạn. Bên cạnh đó có thể có nhiều yếu tố khác tác động. Chuyện thu âm rồi cho con nghe trước khi ngủ nó lại chưa đúng tinh thần của shichida đó là từ trái tim đến trái tim (tức là mẹ phải là người luôn thủ thỉ, nói chuyện với con).

Với những kinh nghiệm và hiểu biết của mình chỉ có thể cho biết để có thể giúp bé ăn ngon miệng thì phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Để bé ăn ngon miệng thì có nhiều yếu tố lắm, vì nó có nhiều yếu tố nên nhiều người thất bại hoặc không biết cách làm sao để giúp bé yêu thích bữa ăn. Những yếu tố đó bao gồm: cách bé tiếp xúc với bữa ăn từ ban đầu, cách cho bé ăn, cách chế biến món ăn, cấu trúc thức ăn, tâm lý mẹ khi cho con ăn, không khí bữa ăn, sức khoẻ bé, tâm lý bé... có rất nhiều yếu tố như vậy. Hãy luôn giúp con cảm thấy vui vẻ khi ăn, đó là cách mình luôn làm để giúp bé ăn uống tốt hơn.

Bản thân với bé nhà chị, chị đã áp dụng những cách gì để con có thể phát triển tốt nhất đặc biệt là với ăn uống?

Tôi luôn cho con chủ động ăn uống, mỗi bữa ăn của con luôn luôn vui vẻ và có không khí gia đình, món ăn luôn cố gắng đa dạng và hấp dẫn với con. Đó là cách tôi vẫn làm hàng ngày, đương nhiên bé nhà tôi cũng không phải khi nào cũng ăn tốt. Vẫn có lúc biếng ăn, và tôi vẫn giữ tư tưởng thoải mái và vui vẻ khi con biếng ăn, chịu khó hơn những ngày con biếng ăn (như chế biến các món sở trường của con) để con mau chóng vượt qua giai đoạn đó, thậm chí chấp nhận chuyện con không ăn gì cả ngày cũng là bình thường.

nuôi con thuận tự nhiên

Chị Hồng Anh và con gái.

Hiện nay có rất nhiều trào lưu nuôi con theo kiểu thuận tự nhiên ví dụ như mới đây là việc sinh con tại nhà rồi giờ là phương pháp thôi miên khi cho con ăn. Chị có nghĩ rằng các bà mẹ Việt Nam đang bị loạn thông tin và thiếu hiểu biết?

Theo tôi là làm Mẹ ở Việt Nam rất áp lực, áp lực từ gia đình, xã hội và từ chính bản thân mình luôn. Mọi người đang kỳ vọng quá nhiều, và đôi khi một lúc cũng mong muốn và lo lắng quá nhiều thứ. Vì như vậy nên mọi người tìm mọi cách để đáp ứng được điều đó. Mẹ nào cũng muốn điều tốt nhất cho con, nhưng thông tin nhiễu loạn đôi khi mọi người tiếp cận sai phương pháp và thông tin.

Chị có thể chia sẻ những phương pháp nuôi con thuận tự nhiên nào có khoa học và hiệu quả dựa trên những kinh nghiệm của mình?

Một đứa trẻ có 2 nền tảng cần được chăm sóc đó là sức khoẻ và tinh thần.

Về sức khoẻ: Duy trì sữa mẹ cho con tới 3 tuổi để con có nhiều sức đề kháng hơn và tiếp nhận được nhiều dinh dưỡng phù hợp với con từ sữa mẹ. Tôi cũng luôn cố gắng luôn nấu ăn đồ ăn tươi, sạch cho con. Tập cho con ăn đa dạng từ ban đầu để tiếp nhận được nhiều chất dinh dưỡng. Cùng với đó, tôi cho con vận động thật nhiều để cơ thể con phát triển tốt hơn, vận động nhiều cơ thể sẽ trao đổi chất tốt hơn. Quan trọng nữa là cần chích ngừa đầy đủ để phòng bệnh cho con. Nếu con bị bệnh, không nên sử dụng thuốc vội vàng và tự tiện, luôn giúp cơ thể con có thời gian thích nghi trước

Còn về tinh thần: Tôi nuôi con trên tinh thần tôn trọng tuyệt đối cảm xúc, cơ thể, suy nghĩ của con. Từ việc tôn trọng mình sẽ có những hành động đúng đắn. Không làm con bị tổn thương từ hành động tới lời nói của mình, luôn nhẹ nhàng, từ tốn, bình tĩnh, lắng nghe con Cho con cảm nhận được ba mẹ yêu thương con vô điều kiện. Đồng thời, cho con có những trải nghiệm nhiều trong cuộc sống.

Cảm ơn chị về những thông tin bổ ích trong cuộc trò chuyện này.

Châu Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm