Mẹ Việt đã dùng cách hiệu quả này để giúp con cai các loại thuốc nguy hiểm chứa Corticoid

Emdep.vn - Nhớ lại những ngày cùng con “sống chung” với thuốc có corticoid để điều trị bệnh viêm da cơ địa, chị Thùy Dương vẫn chưa hết sợ hãi.

Mẹ khóc mỗi khi nhìn đôi chân con rớm máu

Học hết lớp 1, con trai chị Lê Thùy Dương (Q. Ba Đình, Hà Nội) tái phát dữ dội bệnh viêm da cơ địa.

“Lúc sơ sinh, bé chỉ bị ửng đỏ hai bên má. Tôi bôi kem Eumovate, bôi thuốc nam đến khoảng 1.5 tuổi thì con khỏi bệnh. Đến năm 7 tuổi, sau một lần về quê chơi, bệnh tái phát trở lại. Và lần này nặng khủng khiếp”, chị Dương kể.

Lần này, con trai chị bị ngứa khắp cả tay chân. Cậu bé không chịu được cơn ngứa, gãi cành cạch suốt làm nước dịch và máu chảy tùm lum. Những lúc đón con tan học, chị Dương vừa bực vừa thương khi nhìn thấy con trong bộ quần áo đồng phục xộc xệch, lấm lem máu đỏ. Bạn bè đều kinh sợ, không dám ngồi cạnh con chị.

Corticoid làm con sưng phù mặt mũi, mọc lông, mẹ khóc ròng tìm cách chữa trị

Ba mẹ con chị Thùy Dương. Ảnh: NVCC

Có những đợt quá nặng, con bị lan khắp người, lên cả mặt. Mặt mũi cậu bé 7 tuổi nhăn nheo như người bị bệnh già trước tuổi. “Mu bàn chân của con chẳng lúc nào có da, chỉ có mủ và máu thôi. Con ngứa quá khóc, mẹ cũng khóc theo”, chị Dương rùng mình nhớ lại.

Bốn năm chữa viêm da cơ địa cho con là bốn năm hai mẹ con “sống chung” với đủ các thể loại thuốc có chứa corticoid. 

Chị cho con đi hết viện này đến viện khác, phòng khám tư cho đến cả nhà riêng của các bác sĩ ngành da liễu. Cứ hễ nghe đâu có thầy thuốc chữa được bệnh viêm da cơ địa là chị mang con tới. Cái sự ngứa ngáy của con khiến chị luôn thấy stress nặng.

Corticoid làm con sưng phù mặt mũi, mọc lông, mẹ khóc ròng tìm cách chữa trị

Trước khi khi con bị bệnh, chị Dương từng rất ngại cho con đi du lịch, tiệc tùng. Ảnh: NVCC

Bởi “cai” thuốc corticoid thì con ngứa không chịu được, mà tiếp tục dùng thuốc thì con phải chịu quá nhiều tác dụng phụ. Trung bình mỗi tháng, con trai chị Dương bôi hết khoảng 15 tuýp thuốc. Trong uống ngoài bôi thuốc corticoid, con chị bị phù cả mặt mũi chân tay, người nóng rực mà không phải ốm hay sốt.

Thậm chí, những chỗ da bôi nhiều thuốc còn bị mọc nhiều lông. Rồi có những đợt bác sĩ không dám cho cháu uống thuốc tiếp nữa, chỉ cắt thuốc bổ gan vì xét nghiệm các chỉ số đều không ổn. Người mẹ cảm giác, việc chữa trị trở nên tuyệt vọng…

Khỏi bệnh sau bốn năm ròng rã tìm thuốc

Sau khi con hứng chịu đủ mọi hậu quả từ việc bôi quá nhiều kem có corticoid, chị Dương đã nghĩ đến giải pháp chung sống hòa bình với bệnh.

Chị nhận ra bệnh viêm da cơ địa xuất phát từ cơ địa dị ứng của con. Chỉ cần gặp một tác nhân bất thường như thời tiết giao mùa, trời trở gió đổi từ nóng sang lạnh, lạnh sang nóng, hoặc mặc quần áo chất liệu dễ gây ngứa là bệnh con lại bùng phát.

Cho nên, chị đã cho con sử dụng quần áo hoàn toàn từ chất liệu cotton mềm mịn, sau khi giặt giũ sạch sẽ phải hấp sấy tiệt trùng, tuyệt đối không may bằng len, dạ hay lông thú.

Corticoid làm con sưng phù mặt mũi, mọc lông, mẹ khóc ròng tìm cách chữa trị

Hiện con trai chị Dương đã khỏi bệnh viêm da cơ địa. Ảnh: NVCC

Chế độ ăn cũng phải điều chỉnh, hạn chế tối đa những món đồ cay nóng, dễ gây dị ứng như dứa, mít, vải, nhãn, hải sản, chỉ ăn đồ mát. Căn bệnh viêm da cơ địa khiến da con hay bị khô, nứt nẻ nên chị đã tự tay nấu dầu dừa cho con bôi dưỡng ẩm hàng ngày. Việc tắm lá làm mát da cũng là một phương pháp hữu hiệu với con chị.

“Chỉ sử dụng kem bôi ngoài da cho con khi thật cần thiết. Kem có corticoid sẽ khiến da con hồi phục, trắng mịn rất nhanh nhưng không thể lạm dụng quá đà khiến con bị lệ thuộc vào kem bôi”, chị Dương đúc kết kinh nghiệm.

Nhờ cách làm đó, năm 12 tuổi, con trai chị đã thực sự khỏi bệnh. Da non đã lên từ cánh tay từng nứt nẻ, rỉ máu. Những cơn ngứa không còn hành hạ con chị ngày đêm. Thành quả này khiến chị Dương mừng hơn bắt được vàng!

Corticoid – con dao hai lưỡi

Theo Dược sĩ Nguyễn Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có h