Mê mẩn với những bữa ăn đẹp như tranh vẽ mẹ Việt ở Mỹ tạo hình cho con, bé luôn háo hức chờ tới giờ cơm

2018-11-22 11:00
- Thời gian eo hẹp nhưng chị Thanh vẫn cố gắng làm ra những bữa ăn ngon với đầy đủ dinh dưỡng, bày biện bắt mắt để con được trải nghiệm mỗi bữa ăn là một niềm vui thích.
Gửi tình yêu thương của mình vào những bữa ăn ngon cho con không phải bà mẹ bỉm sữa nào cũng làm được. Phải yêu con, tâm huyết với việc chăm sóc những đứa con của mình thì mẹ mới có thể đảm nhiệm được thiên chức cao quý này. Như chị Vũ Thanh (sinh năm 1989, quê ở Bình Dương, hiện đang sinh sống tại California, Mỹ), đã và đang chăm sóc cho các con của mình một cách hoàn hảo nhất. "Mẹ không phải là người hoàn hảo, nhưng mẹ sẽ nuôi con theo cách hoàn hảo nhất", đó là lời chị Thanh muốn gửi đến các con của mình. 
Hiện tại, chị Thanh làm mẹ của 2 con. Bé lớn là bé Vincent đã được 26 tháng tuổi còn em bé được 7 tháng. Khi được hỏi về quãng thời gian ăn dặm của bạn lớn là bé Vincent, chị Thanh kể: "Mình cho con ăn dặm lúc 6,5 tháng. Sau khi tìm hiểu về các phương pháp ăn dặm, mình quyết định chọn BLW để áp dụng cho con. Từ thành công của Vincent, hiện tại bé út nhà mình cũng đang được ăn dặm theo phương pháp BLW". 

Học mẹ Việt ở California gửi tình yêu thương cho con vào những bữa ăn hàng ngày với nhiều cách tạo hình đẹp mắt

Mẹ con chị Thanh (Ảnh NVCC)
Thời gian bé ăn dặm là một bước ngoặt lớn trong sự phát triển của con, trong giai đoạn này mẹ sẽ là người vất vả nhất. Thế nên: "Dù có chọn phương pháp ăn nào đi chăng nữa thì mình vẫn thấy mẹ là người vất vả nhất. Mình chọn BLW không hẳn là để tiết kiệm thời gian mà là để con có thể phát triển toàn diện hơn các kĩ năng cơ bản một cách tốt nhất. Với BLW, Vincent được học cách cầm, nắm, cách điều khiển tay một cách khéo léo để đưa được thức ăn vào miệng rồi con được học nhai và nuốt... Hơn hết là con được làm chủ, được có niềm vui trong chính bữa ăn của mình. Con cứ ăn ngoan và hứng thú là mình thấy hạnh phúc rồi chứ mình chẳng cần con phải ăn thật nhiều, thật nhiều đâu". 

Cơm khéo tay

Chị Thanh còn tâm sự lý do khác khiến chị chọn BLW cho con theo là vì: "Vì ở bên này, mình không có ai hỗ trợ trông bé, một mẹ trông 2 con, nếu cứ bón từng thìa cháo (ăn theo kiểu truyền thống) thì mình không có thời gian mà làm được việc gì nữa. Thế nên mình để con tự ăn theo BLW. Quan trọng hơn là mình thấy Vincent đợt đó rất hào hứng trong việc ăn uống kiểu này. Con tha hồ khám phá, chơi với đồ ăn rồi ăn theo ý mình. Mình tuyệt đối chưa bao giờ ép con ăn, nếu con không thích ăn là mình dừng bữa ăn lại đợi bữa sau ăn bù chứ không dỗ dành, ép con ăn thêm. Có những ngày con chỉ ăn có một trái mận, có bữa lại ăn vèo cái hết cả đĩa cơm mẹ chuẩn bị. Thế nên mình biết, con đói con sẽ tự khắc ăn và không bị áp lực với việc ăn uống của con."

Cơm khéo tay

Với quan điểm nuôi con rất rõ ràng như vậy nên chị Thanh cũng không bao giờ quan trọng đến cân nặng của bé. "Con cứ khỏe mạnh, thông minh, nhanh nhẹn là mình mừng rồi. Mình đâu cần con ăn nhiều để tăng cân vù vù, rồi ì ạch, chậm chạp... Thế nhưng có đợt mình đưa Vincent về Việt Nam chơi, mình bị mọi người nói ghê lắm vì để con còi, ăn uống chẳng ra sao mà không ép ăn... Lúc đầu, mình cũng không thích nghe những lời chê trách như vậy nhưng rồi nghĩ, mỗi người một quan điểm khác nhau, tất cả cũng chỉ vì lo cho cháu nên mọi người mới như vậy. Rồi mình cũng chỉ cười và trở lại Cali mình lại vẫn nuôi con theo cách riêng của mình".
Dù bận việc học hành, rồi một mình chăm 2 con nhưng chị Thanh vẫn sắp xếp thời gian rất hợp lý để hoàn thành tốt mọi việc. Ngoài việc chuẩn bị những món ngon cho con, chị ấy còn tỉ mỉ sắp xếp, bày biện rất đẹp mắt để tạo niềm hứng thú ăn uống cho con. 
Chị kể: "Thực ra việc bày biện cầu kì nếu biết sắp xếp công việc thì mọi việc sẽ không đến nỗi vất vả quá. Mình thường chuẩn bị ý tưởng, rồi sơ chế nguyên liệu từ tối hôm trước để hôm sau không bị mất thời gian. Mọi việc phải được làm rất nhanh để còn dành thời gian học bài nữa. Mình vẫn còn phải đi học thêm để sau này có cơ hội việc làm tốt hơn, có điều kiện hơn để chăm các con được tốt nhất có thể". 
 Cơm khéo tay
Thời gian eo hẹp nhưng chị Thanh vẫn cố gắng làm ra những bữa ăn ngon với đầy đủ dinh dưỡng, bày biện bắt mắt để con được trải nghiệm mỗi bữa ăn là 1 niềm vui thích. Mặt khác, khi sáng tạo ra nhiều "tác phẩm nghệ thuật" rồi được con hưởng ứng nhiệt tình, chị ấy lấy đó là niềm vui của riêng mình. 
Dưới đây là những bức tranh muôn màu được mẹ Thanh tạo nên từ những bữa cơm hàng ngày cho em bé Vincent 26 tháng tuổi, các mẹ cùng tham khảo và làm cho con nhé:

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Cơm khéo tay

Mẹ Khoai 

qc-mypoint