Học mẹ 9X cho con ăn dặm theo phương pháp 3in1, con ăn uống tự chủ, mẹ nhàn tênh

2018-11-11 06:34
- Vì mẹ có con, mẹ trở thành siêu nhân. Mọi khó khăn, sợ hãi mà trước đây khi là một cô gái mẹ nghĩ rằng chẳng bao giờ có thể làm được nhưng từ khi có con, mọi việc dù là nguy hiểm, mẹ đều cố gắng để vượt qua. Tất cả vì đằng sau đó mẹ được tiếp một nguồn sức mạnh dồi dào, một tình yêu thiêng liêng và to lớn mang trên “Con”.

Khi con bước vào giai đoạn ăn dặm, bất kể người mẹ nào cũng thầm mong con mình sẽ ăn uống ngoan ngoãn, hợp tác vui vẻ với mẹ. Chị Nguyễn Thanh Dung (sinh năm 1998) cũng vậy, khi con trai là bé Nguyễn Minh Uy (tên ở nhà là Đậu Đậu) bước vào thời kì ăn dặm, chị luôn mong muốn con sau này sẽ ăn uống tự lập, biết quý trọng đồ ăn thức uống. "Mẹ ao ước con sẽ giống những em bé Tây, biết ăn uống tự chủ"

Khi con được 6 tháng tuổi, chị bắt đầu cho con tập ăn. Chị chia sẻ: "Trước khi cho con làm quen với bữa ăn đầu tiên, mình có tham gia lớp học ăn dặm truyền thống và tìm hiểu rất nhiều tài liệu về các phương pháp ăn dặm. Sau nhiều thời gian nghiên cứu thì mình đã chọn cho con phương pháp ăn dặm 3in1. Đó là sự kết hợp của 3 phương pháp: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và phương pháp ăn dặm Bé tự chỉ huy (BLW). Mục đích của việc này là mình muốn để con có những trải nhiệm thật thú vị với đồ ăn. Và mẹ cũng có cơ hội thể hiện tình yêu của mình với con theo nhiều cách khác nhau".

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

Đậu Đậu chụp chung với bố mẹ (Ảnh NVCC)

Khi mới bắt đầu ăn dặm, chị Dung cho con ăn dặm kiểu Nhật, cho con làm quen với vị gạo, cơm của cháo trắng và các loại rau củ quả. Bữa ăn đầu tiên chị Dung nấu cháo trắng theo tỉ lệ 1:10 sau đó rây lại cho con ăn.
Ngay từ đầu chị đã không cho con ăn bột mịn như một số em bé khác. Thay vào đó, chị Dung cho con ăn cháo rây để con làm quen với độ thô nhất định ngay từ đầu, nhằm giúp sau này con sẽ không gặp khó khăn trong việc ăn thô. Con được làm quen với tinh bột, sau đó là các loại rau củ quả.
Sau khi con đã quen với việc ăn dặm và bắt đầu ăn thêm chất đạm thì chị Dung cho con ăn dặm theo kiểu truyền thống. Với phương pháp ăn dặm truyền thống, mỗi bữa con đều được cung cấp đủ 4 nhóm chất: tinh bột, đạm, vitamin - khoáng chất và chất béo. Khi cho con ăn dặm truyền thống, chị Dung tiết kiệm được khá nhiều thời gian chế biến món ăn cho con. "Thường thì, lúc nào mình không có nhiều thời gian thì mình sẽ cho con ăn dặm truyền thống kết hợp với ăn dặm kiểu Nhật", chị Dung kể.
Trẻ nhỏ không tránh khỏi những bữa chán ăn, bỏ bữa. Vậy bí quyết của chị Dung là gì? Với những ngày như thế, chị Dung lại tìm cách thay đổi thực đơn, cách trang trí bữa ăn cho con để con thêm hứng thú. Chị kể: "Những hôm con biếng ăn, mình lại tách riêng: thịt, rau, cháo rồi sắp xếp đẹp 1 chút cho con nhìn thấy hào hứng mà bắt đầu".
Nói về việc tập cho con ăn dặm BLW, chị Dung nói: "Vì không có nhiều thời gian nên mình chỉ tập cho con ăn theo kiểu BLW rất ít, chỉ thỉnh thoảng có thời gian thì con mới được mẹ giới thiệu BLW để được tha hồ "chơi" với đồ ăn theo ý của mình. Cũng chính vì việc này mà bé Đậu Đậu ăn thô không được tốt lắm, giờ bé được 14 tháng,mình đang tích cực cho con tập làm quen với cơm nát và tăng độ thô dần lên cho con. Nhưng nói chung như thế là con đã rất ngoan rồi". 

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

Khi được hỏi về khó khăn gặp phải khi cho con ăn dặm, chị Dung kể: "Hết tháng đầu tiên hợp tác ngoan ngoãn, sau đó không hiểu vì lý do gì mà con bỏ ăn, không ăn cháo cũng không uống sữa. Thời gian đó mình khá stress, áp lực. Đã vậy, bà thương cháu quá, lại liên tục giục mình phải cho con ăn. Mình cho con ăn thì con chỉ lắc đầu và gào khóc. Lúc đó đúng là kinh khủng. Mình đã chán nản và mệt mỏi lắm, rồi xong mới xem xét lại thì khoảng thời gian ấy của con trùng vào thời gian chuyển giao giữa ăn sữa sang ăn dặm. Tuần đó là tuần khủng hoảng của bé. Biết được điều đó, mình không cố ép con ăn và cũng bớt áp lực hơn. Sau 2 tuần như vậy, con ăn uống vui vẻ trở lại và từ đó tới nay trộm vía chưa bị lần nào nữa". 

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

"Vì mẹ có con, mẹ trở thành siêu nhân. Mọi khó khăn, sợ hãi mà trước đây khi là một cô gái mẹ nghĩ rằng chẳng bao giờ mẹ có thể làm được...

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

... nhưng từ khi có con, mọi việc dù là nguy hiểm mẹ đều cố gắng để vượt qua. Tất cả vì đằng sau đó mẹ được tiếp một nguồn sức mạnh dồi dào, một tình yêu thiêng liêng và to lớn mang trên “Con”

Hiện giờ, bé Đậu Đậu 14 tháng có nếp ăn trộm vía rất ngoan. Chị Dung chia sẻ: "Đến bữa là con ngồi vào ghế ăn và con rất thích được ăn cơm cùng cả nhà. Chính vì thế mình luôn cố gắng sắp xếp giờ ăn của con trùng với bữa cơm của gia đình". Con cứ ăn uống vui vẻ là mẹ thấy vui. Đó cũng chính là động lực để mẹ cố gắng mỗi ngày, để hoàn thiện bản thân, trở thành bà mẹ hoàn hảo nhất với con.
Dưới đây là một số món ngon mà chị Dung đã gửi gắm vào đó là cả tình yêu thương của mình đến cậu con trai nhỏ. Các mẹ cùng tham khảo để làm cho con mình nhé!

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

bài đậu đậu chưa làm thiếu ảnh

Mẹ Khoai 

qc-mypoint