Mẹ không biết, bé càng được thúc đẩy phát triển vị giác sớm càng thông minh và khỏe mạnh

Emdep.vn - Lưỡi hay nói đúng hơn là vị giác giúp chúng ta biết được mùi vị. Nhưng không dừng lại ở đó, nếu biết kích thích vị giác đúng cách, bạn có thể giúp trẻ phát triển thông minh hơn ngay từ khi còn nhỏ.

Sự thật thú vị về vị giác ở trẻ

Những phản ứng khác nhau ở đường vị giác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ngay từ khi trẻ được sinh ra. Các gai vị giác ở trẻ sơ sinh phân bố trên bề mặt lưỡi rộng hơn so với người trưởng thành. Chính vì vậy, vị giác ở trẻ càng nhạy cảm và phong phú hơn.

Thông thường, trẻ mới sinh được 2 ngày đã có khả năng có vị giác, trẻ dưới 1 tháng tuổi có thể phân biệt các mùi vị khác nhau như vị ngọt, vị chua và cả mùi hương nữa. Đến khi được 4 tháng tuổi, trẻ bắt đầu thích vị mặn, sự biến đổi này chính là sự chuẩn bị cho trẻ bắt đầu giai đoạn ăn dặm. Những trẻ từ 4 – 5 tháng tuổi sẽ rất nhạy cảm với sự thay đổi nhỏ của mùi vị thức ăn. Từ 6 tháng đến 1 tuổi, đây chính là thời kỳ mà vị giác ở trẻ phát triển mạnh và nhạy cảm nhất.

Thúc đẩy vị giác giúp trẻ phát triển thông minh và khỏe mạnh hơn

Kinh nghiệm vị giác và sự khai phá của não bộ

Não con người vốn đã có sự sáng tạo bẩm sinh ưu việt. Thời kỳ trẻ sơ sinh chủ yếu là trải qua những kinh nghiệm về cảm nhận các giác quan, bao gồm: kinh nghiệm thị giác của não bộ, kinh nghiệm thính giác, kinh nghiệm xúc giác, kinh nghiệm khứu giác, kinh nghiệm vị giác và cả kinh nghiệm cảm nhận từ bản thể. Giai đoạn này, những kinh nghiệm về giác quan tồn tại trong não bộ của trẻ rất nhiều nên mức độ phát triển não bộ cũng càng lớn hơn.

Vì vậy, nếu được kích thích đúng cách, khi trưởng thành, lượng thông tin và kinh nghiệm của trẻ sẽ càng nhiều và phong phú. Các chuyên gia khuyến cáo rằng: Trong quá trình tạo nên nhiều kinh nghiệm giác quan cho trẻ, bố mẹ nên đặc biệt chú ý kích thích kinh nghiệm vị giác của trẻ để thúc đẩy não phát triển tối ưu.

Thúc đẩy vị giác giúp trẻ phát triển thông minh và khỏe mạnh hơn

Vị giác phát triển bắt đầu ở thời kỳ thai nhi

Chiếc miệng nhỏ xinh của bé trong bụng mẹ sẽ phát triển ở tháng thứ 2 của thai kỳ. Đến tháng thứ 4, các gai vị giác trên đầu lưỡi sẽ phát triển hoàn thiện. Ngay cả vị hơi mằn mặn của nước ối, thai nhi cũng có thể nếm được.

Các nhà khoa học đã từng làm thực nghiệm bằng cách đưa vào nước ối của thai phụ một ít “tinh đường”. Kết quả họ phát hiện thai nhi thật sự “hút” nước ối với tốc độ nhanh hơn gấp đôi so với bình thường. Ngược lại, khi các nhà khoa học đưa vào nước ối một loại tinh dầu có mùi vị “không ngon lành” thì thai nhi lập tức ngưng “hút” ngay, thậm chí còn bắt đầu “động đậy loạn xạ” trong bụng mẹ như một cách thể hiện sự từ chối.

Hãy cẩn thận với những nguyên liệu gây ảnh hưởng vị giác của trẻ

Thúc đẩy vị giác giúp trẻ phát triển thông minh và khỏe mạnh hơn

Mật ong

Mật ong luôn được nhắc đến như một nguyên liệu thiên nhiên nhiều lợi ích. Không ít các bà mẹ trong quá trình nuôi con, đặc biệt là trẻ sơ sinh, khi trẻ có biểu hiện táo bón, ho liền suy nghĩ đến việc cho trẻ uống mật ong để cải thiện. Mặc dù mật ong thật sự có công hiệu trong việc điều trị và phòng ngừa các chứng bệnh trên nhưng đối với trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh thì chưa hẳn là tốt.

Hệ thống vị giác của trẻ bắt đầu được kiến lập từ sau tháng thứ 4, và sau 1 tuổi có thể nói là hoàn thiện. Nếu trong giai đoạn này, bạn cho trẻ dùng mật ong thì khẩu vị về vị ngọt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của vị giác ở trẻ. Ngoài ra, cho trẻ dùng mật ong quá sớm còn ảnh hưởng đến nhu cầu bú sữa mẹ và các thực phẩm khác của trẻ. Lâu ngày gây bất lợi cho sự sinh trưởng và phát triển ở trẻ.

Thúc đẩy vị giác giúp trẻ phát triển thông minh và khỏe mạnh hơn

Nước ép trái cây nguyên chất

Các chuyên gia khoa nhi nhắc nhở rằng: Đừng bao giờ cho trẻ uống trực tiếp nước ép trái cây nguyên chất 100%. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của vị giác ở trẻ. Hệ thống vị giác của trẻ sơ sinh giống như một tờ giấy trắng, nếu được nếm vị ngọt quá mức từ nước ép có thể khiến trẻ cự tuyệt sữa mẹ, và cả thói quen uống nước lọc sau này.

Muối

Nhiều mẹ cứ lo lắng nếu không nêm muối sẽ khiến thức ăn dặm nhạt nhẽo, trẻ sẽ không thích ăn, vì vậy họ luôn thích cho một ít muối khi chế biến. Kỳ thực, độ nhạy cảm với vị mặn ở trẻ cao hơn rất nhiều so với người lớn.

Chính vì vậy, dù bạn nếm thử cảm thấy chỉ là hơi mằn mặn một chút thì đối với trẻ, thức ăn đó đã rất mặn rồi. Thường xuyên ăn đồ quá mặn như thế một mặt gây hại cho sức khỏe của trẻ, mặt khác còn khiến trẻ hình thành thói quen ăn mặn không tốt khi lớn lên.

Thúc đẩy vị giác giúp trẻ phát triển thông minh và khỏe mạnh hơn

Làm sao để thúc đẩy vị giác giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, thông minh hơn?

Kịp thời cho trẻ ăn dặm

Sau khi chào đời, sự kích thích vị giác đầu tiên cho trẻ chính là sữa mẹ hoặc sữa ngoài. Nhưng nếu bạn tham lam chỉ muốn cho trẻ bú sữa mà kéo dài thời gian cho trẻ được ăn dặm sẽ khiến trẻ mất cơ hội tiếp xúc và có kinh nghiệm vị giác với các mùi vị khác.

Cho nên, khi trẻ đã được nửa tháng tuổi, bạn đã có thể cho trẻ “nếm thử” một chút nước ép cam quýt pha loãng. Trẻ khoảng 3 tháng tuổi, bạn có thể dùng đũa “chấm” vào nước canh cho trẻ nếm v.v… Đặc biệt khi trẻ đã có thể ăn dặm thì đừng ngại để trẻ ăn, như thế vừa tăng cường dinh dưỡng, vừa kích thích vị giác phong phú mà còn hạn chế thói quen kén ăn của trẻ.

Không ngừng thay đổi khẩu vị thức ăn để kích thích vị giác của trẻ

Nếu trẻ đang trong giai đoạn bú sữa thì cứ mỗi 3 – 5 tháng bạn nên thay đổi loại sữa để giúp trẻ yêu thích bú hơn. Sau 6 tháng tuổi, trẻ đã có thể ăn dặm tốt với đa dạng mùi vị. Bạn nên chế biến nhiều món ăn với đủ vị chua, mặn, ngọt vừa phải giúp trẻ được kích thích vị giác toàn diện.

Thiên Khuê

Nguồn: Epochtimes, Jianshu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm