Mẹ cứ tưởng con đau khi bị cắt dây rốn khi chào đời, hóa ra tiếng khóc mang ý nghĩa hoàn toàn khác

Emdep.vn - Sau khi sinh ra, em bé được bác sĩ cắt dây rốn. Lúc này mẹ thấy con khóc rất to. Phải chăng là bé bị đau?

Trẻ sơ sinh có cảm thấy đau khi bị cắt dây rốn?

Theo nghiên cứu khoa học, em bé sẽ không cảm thấy đau khi cắt dây rốn. Do trên dây rốn không có dây thần kinh nên thực chất cả mẹ và bé đều không có cảm giác gì khi bác sĩ cắt dây rốn.

Mẹ cứ tưởng con đau khi bị cắt dây rốn khi chào đời, hóa ra tiếng khóc mang ý nghĩa hoàn toàn khác

Vậy tại sao trẻ lại khóc?

Trên thực tế, lý do trẻ sơ sinh khóc khi cắt dây rốn là do em bé thở qua dây rốn và nhau thai khi còn nằm trong bụng mẹ. Lúc đó phổi của bé còn đầy nước ối.

Sau khi em bé được sinh ra, dây rốn bị cắt, nước ối được đưa ra khỏi phổi và không khí đi vào phổi. Điều đó có nghĩa là, sau khi cắt dây rốn, phổi của em bé được "kích hoạt" và em bé bắt đầu thở tự nhiên. Lúc này, em bé khóc to như một cách tuyên bố rằng mình có thể thích nghi với môi trường bên ngoài. Tiếng khóc của em bé càng lớn, dung tích phổi của em bé càng cao và phổi phát triển tốt. Nếu tại thời điểm này, tiếng khóc của em bé rất yếu, hoặc thậm chí rất nhỏ, thì cần phải kiểm tra thêm.

Mẹ cứ tưởng con đau khi bị cắt dây rốn khi chào đời, hóa ra tiếng khóc mang ý nghĩa hoàn toàn khác

Một số chú ý khi vệ sinh rốn cho bé

Sau khi chào đời, mẹ cần chú ý nhiều trong việc vệ sinh vùng rốn cho bé. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là giữ cho rốn sạch sẽ và gọn gàng. Sau khi em bé cắt dây rốn, vết thương còn sót lại và rất dễ bị nhiễm trùng. Do đó mẹ cần học hỏi kinh nghiệm chăm sóc rốn từ y bác sĩ.

Thứ hai, mẹ cũng nên chú ý không dùng tay chạm vào rốn của em bé vì việc này cũng làm tăng khả năng rốn bị nhiễm trùng.

Ngoài ra, mẹ cũng chú ý không mặc đè bỉm hay quần áo lên vùng rốn. Hãy sử dụng loại bỉm chuyên dụng cho trẻ sơ sinh để không ảnh hưởng đến rốn. Khi thấy rốn có vết đỏ hoặc tiết dịch tiết ra, hãy nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra.

Moon/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm