Mẹ cứ làm thế này, đảm bảo con không bao giờ bị “bẹp đầu cá trê”

Mai Anh (tổng hợp) 2018-01-24 15:00
- Bố mẹ thiếu kinh nghiệm hoặc vô tâm là nguyên nhân khiến con dễ bị bẹp đầu gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Liên tục thay đổi tư thế ngủ của bé

Điều này cần chú ý cả ban ngày lẫn ban đêm và tuyệt đối không dùng dụng cụ định vị đầu bé, nếu không sẽ làm tăng nguy cơ đột tử ở bé. Tuy nhiên, mẹ có thể dùng gối lõm dành cho bé sơ sinh để giữ đầu bé ở giữa, tránh nằm lệch về một bên.

Mẹ cứ làm thế này, đảm bảo con không bao giờ bị “bẹp đầu cá trê”

Trong lúc bú, mẹ nên đổi bên thường xuyên, như vậy không chỉ làm giảm áp lực lên bầu ngực mà còn hạn chế tình trạng bẹp đầu cho bé.

Tránh để bé ngồi trong ghế nôi, xe nôi hay địu lưng quá lâu, đặc biệt khi bé nhà bạn có xu hướng ngã đầu về một bên khi ngồi. Trong lúc chơi, mẹ có thể cho bé nằm sấp nhưng cần cảnh giác cao độ, đề phòng những việc ngoài ý muốn xảy ra.

Có thể đặt bé nằm sấp với sự giám sát của cha mẹ. Tuy nhiên, không nên để bé nằm sấp nhiều vì nó có thể liên quan đến tình trạng đột tử của trẻ sơ sinh. Bạn nên luyện cho bé nằm sấp vài lần mỗi ngày khi bé tỉnh. Bắt đầu với 1-2 phút nằm sấp để bé thích thú với tư thế này. Nằm sấp còn khuyến khích bé phát triển cơ cổ trong giai đoạn đầu đời.

Nếu trong khoảng ba tháng đầu sau khi sinh, bé bị bẹp đầu, mẹ nên kiên trì xoa nhẹ nhàng đầu bé hàng ngày hoặc có thể nhờ bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn những động tác “nắn đầu” đúng cách.

Kết hợp massage, xoa đầu cho bé

Dùng tay xoa đều đầu (đỉnh đầu và quanh đầu) theo chiều kim đồng hồ, thì sau này cho dù bé có nằm nghiêng, tình trạng méo đầu cũng không nghiêm trọng lắm. Tất cả những việc này phải làm ngay trong tháng đầu tiên sau khi bé ra đời. Đến những tháng sau thì không còn kịp để cải thiện nữa.

Mẹ cứ làm thế này, đảm bảo con không bao giờ bị “bẹp đầu cá trê”

Nếu bạn thấy đầu bé bẹt nghiêm trọng, bạn nên đưa bé đi khám. Một số trường hợp, bé cần được bác sĩ can thiệp sớm.

Mai Anh (tổng hợp 

qc-mypoint