Mẹ 8X bật mí bí quyết rèn con tự ngủ cực hay, bé ngủ ngoan đến sáng, mẹ nhàn tênh

2019-01-28 11:35
- Hiện tại có rất nhiều phương pháp rèn ngủ, mỗi một phương pháp đều có những ưu điểm nhược điểm riêng. Sau khi tìm hiểu tài liệu, sách vở và đăng kí tham gia một số nhóm nuôi con, chăm sóc bé, mình chọn phương pháp Cio with check (phương pháp khóc có kiểm soát) vì mình thấy nó phù hợp với con mình.
Việc rèn cho con có nếp ngủ ngoan là một vấn đề được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm. Bởi một giấc ngủ ngon, ngủ sâu của bé sẽ giúp cho bé phát triển tốt về cả thể chất lẫn trí tuệ. Vậy nên việc làm thế nào để rèn con tự ngủ, ngủ ngoan vẫn luôn là niềm khao khát của nhiều bà mẹ. Cũng chung một niềm khao khát đó, chị Đinh Huyền sinh năm 1986, ở Hà Nội đã tìm hiểu để từng bước rèn con trai là bé An Khôi hiện gần 6 tháng tuổi có thể tự ngủ ngoan ngay từ khi còn nhỏ. Dưới đây là cuộc trò chuyện với chị Huyền về việc rèn con ngủ, các mẹ cùng tham khảo:
1. Để rèn 1 em bé có thể tự ngủ và ngủ sâu giấc là một việc không phải đơn giản, mình biết nhiều mẹ đã thử và phải đầu hàng. Vậy động lực nào khiến bạn quyết tâm thực hiện việc này?
- Trước đây, khi mình chưa rèn con ngủ thì trước mỗi giấc ngủ con khóc gắt ngủ rất nhiều, nghĩ đến những ngày đó mà mình vẫn thấy sợ. Sau cả nửa tiếng gắt ngủ, khóc lóc con ngủ chập chờn khoảng 15, 20 phút rồi lại tỉnh dậy quấy. Cả nhà mình lúc đó bấn loạn lắm, hết người nọ đến người kia thay phiên nhau ẵm bế, hát ru, đu đưa mà vẫn không ăn thua gì. Thi thoảng được hôm con mới chịu ngủ ngoan sau nỗ lực ru ẵm của người lớn. Ban ngày đã vậy, ban đêm con vẫn quen thói khóc gắt trước khi ngủ và ngủ không sâu giấc khiến mình vô cùng mệt mỏi. Vậy là mình quyết định tìm hiểu về các phương pháp rèn bé tự ngủ ngoan. Mỗi phương pháp đều có những nét riêng, nhưng mình biết mục đích của tất cả các phương pháp rèn bé ngủ là tạo khả năng độc lập cho con sau này. Chính vì thế mình quyết tâm làm cho bằng được.  

Bí quyết rèn con ngủ có nếp ngủ ngoan ngay từ khi còn nhỏ của mẹ Hà Thành, mẹ nhàn tênh, con ngoan ngoãn

An Khôi rất đáng yêu (ảnh NVCC)

 2. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp rèn cho con tự ngủ. Bạn đã chọn phương pháp nào để rèn con?
- Hiện tại có rất nhiều phương pháp rèn ngủ (4s, 5s, pick up put down, cio with check, cio...), mỗi một phương pháp đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Sau khi tìm hiểu tài liệu, sách vở và đăng kí tham gia một số nhóm nuôi con, chăm sóc bé để học hỏi kinh nghiệm của các mẹ đi trước, mình chọn phương pháp Cio with check (phương pháp khóc có kiểm soát) vì mình thấy nó phù hợp với con mình. 

Bí quyết rèn con ngủ có nếp ngủ ngoan ngay từ khi còn nhỏ của mẹ Hà Thành, mẹ nhàn tênh, con ngoan ngoãn

3. Bạn có thể nói kĩ hơn về phương pháp này được không? 
- Phương pháp Cio with check (phương pháp khóc có kiểm soát). Trước tiên, bạn cần tìm hiểu kĩ các bước để rèn con. Đến giờ ngủ, bạn đặt bé vào giường (lưu ý, lúc đó bé vẫn còn phải thức). Sau đó, bạn hãy nhẹ nhàng đặt con vào giường và nói với con: "Chúc con ngủ ngon" và ra khỏi phòng. Nếu con khóc, bạn cũng không nên quay lại mà bế ẵm bé ngay mà hãy để con khóc trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, lần đầu, bạn cứ để bé khoảng khoảng 3 phút rồi đến trấn an bé. Nhưng lúc này bạn chỉ vỗ về, dỗ dành bé thôi chứ không được bế bé lên để ru bé. Rồi bạn lại rời phòng và để bé khóc 5 phút nữa, nếu con chưa ngủ ngoan trong khoảng 5 phút, bạn có thể quay lại vỗ về bé, rồi rời phòng và để con khóc thêm 10 phút. 

Bí quyết rèn con ngủ có nếp ngủ ngoan ngay từ khi còn nhỏ của mẹ Hà Thành, mẹ nhàn tênh, con ngoan ngoãn

Cứ như vậy, ngày sau bạn lại tiếp tục quy luật này nhưng thời gian chờ đợi lâu dần so với ngày trước. Ví dụ: ngày thứ hai bạn để con khóc 5 phút dỗ lần thứ nhất, 10 phút dỗ lần thứ hai và 12 phút dỗ lần thứ ba. Bạn cứ kéo dài thời gian dần ra cho đến khi nào sau 2-5 phút bé khóc và tự ngủ thì thôi.

Lưu ý: Trong khoảng thời gian để con 1 mình trong phòng bạn vẫn cần theo dõi con từ bên ngoài, nếu có có nôn trớ, ị hoặc tè thì mẹ phải vào thay cho con. Nhưng mẹ chú ý, tuyệt đối không được bế bé lên nhé!

Cio with check - phương pháp này chỉ thích hợp cho mẹ nào có con từ 3 tháng tuổi trở lên nhé!

3. Khó khăn lớn nhất mà bạn gặp phải trong quá trình rèn con tự ngủ là gì?
Khó khăn lớn nhất mà cũng là sai lầm lớn nhất của mình trong khoảng thời gian này là rèn tự ngủ cho con khi con được 21w. Vì khi bé còn nhỏ rèn sẽ dễ hơn, con chưa nhận thức được nhiều nên sự phản kháng cũng nhẹ nhàng hơn. 

Bí quyết rèn con ngủ có nếp ngủ ngoan ngay từ khi còn nhỏ của mẹ Hà Thành, mẹ nhàn tênh, con ngoan ngoãn

4. Từ kinh nghiệm bản thân, bạn có lời khuyên nào gửi gắm đến các mẹ cũng muốn rèn con tự ngủ từ sớm?
- Trước hết, các mẹ cần phải nắm chắc kiến thức của từng phương pháp để thấy rõ ưu điểm và nhược điểm của nó. Để từ đó xem xét và quyết định lựa chọn phương pháp phù hợp với con nhất rồi áp dụng. 
- Sau đó là sự kiên trì và kiên quyết của người mẹ - đây là 2 yếu tố quan trọng để đánh giá kết quả của công cuộc khó khăn này của cả mẹ và bé. 

Bí quyết rèn con ngủ có nếp ngủ ngoan ngay từ khi còn nhỏ của mẹ Hà Thành, mẹ nhàn tênh, con ngoan ngoãn

Các mẹ nên luyện cho con theo nếp sinh hoạt nề nếp từ giấc ngủ cho đến những bữa ăn từ khi còn nhỏ. Có như thế, con sinh hoạt sẽ khoa học hơn và bố mẹ cũng đỡ cực hơn.
Cảm ơn bạn về những chia sẻ hữu ích. Chúc bạn và gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc! Chúc riêng bé An Khôi ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn nhé!
Mẹ Khoai