Rèn con ngủ đêm vỏn vẹn trong một tuần, mẹ 9X sung sướng vì thoát khỏi stress trầm trọng

Văn Anh 2019-02-06 06:26
- Những giọt nước mắt vì gắt ngủ của con giữa đêm luôn là nỗi ám ảnh của chị Hương, nhưng đó cũng chính là động lực để thôi thúc bà mẹ trẻ kiên trì thực hiện các biện pháp rèn con tự ngủ thành công, khiến bao người trầm trồ.

Bước vào giai đoạn rèn con ngủ xuyên đêm, chắc hẳn người mẹ nào cũng mong muốn “một phát ăn ngay”, rằng con có thể ngủ xuyên đêm để mẹ nhàn hạ tận hưởng khoảng thời gian của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng được hưởng quả ngọt đó một cách nhanh chóng.

Chị Hương (ở Hà Nội) chia sẻ, ngay từ giai đoạn sơ sinh, bé Quỳnh Anh nhà chị đã ăn, ngủ theo cữ, 3 tiếng 1 lần. Khi đi ngủ mẹ vẫn bế vỗ và ru, các giấc ngủ trong ngày bé ngủ rất dễ, khoảng 5 phút đã ngủ và ngủ say tới giờ thì tỉnh chứ không bị tỉnh giữa chừng. Duy chỉ có giấc đêm là khó khăn, mẹ thường phải bế ru từ 30-60 phút, bé gắt ngủ dữ dội. Tới 3 tháng tương đương bé được 12 tuần, bé bắt đầu có các biểu hiện khủng hoảng hơn như: khóc nhiều, khóc dai, dữ dội khi gắt ngủ, muốn ăn nhiều sữa hơn, mẹ rút bình ra vẫn chép miệng nún chặt không nhả, mút tay, ngủ ít đi, khó ngủ.

Rèn con ngủ đêm vỏn vẹn trong một tuần, mẹ Hà Thành sung sướng vì thoát khỏi stress trầm trọng

Chị Hương và bé Quỳnh Anh 

Tới các giấc trong ngày, mẹ thường phải bế trên tay mới ngủ, đặt xuống là bé khóc dai, không thể dỗ được, ti giả, white noise không ăn thua. Giấc đêm thì quá kinh khủng khiếp, 4 tiếng đầu bé ngủ say, ngoan, không cựa quậy nhiều. Nhưng 4 tiếng sau, bé giãy giụa, vặn mình, khóc to, phải bế lên mới nín hoặc nhét bình sữa mới nín.

“Việc đó cứ kéo dài tới sáng khiến tôi vô cùng stress, đêm không ngủ được vì trông con, ngày thì trông chờ giấc nap, con lại đòi bế ngủ, gần như không có thời gian nghỉ ngơi. Điện thoại lúc nào cũng tràn ngập các key words cách rèn con tự ngủ. Có thể ở Việt Nam, các thông tin về nuôi dạy trẻ còn hạn chế, nhưng nếu các mẹ google tiếng Anh sẽ cảm thấy được an ủi khi có vô vàn các mẹ khác trên thế giới cũng đang trải qua giai đoạn khủng khiếp này.

Thời gian này do quá mệt, tôi còn không nghĩ tới việc rèn con, vẫn cố chịu đựng nghĩ rằng rồi sẽ qua, con rồi sẽ ngoan. Tôi chịu đựng khoảng một tuần thì bắt đầu bùng phát stress trong một lần bé ngủ trưa, mẹ bế vỗ suốt 2 tiếng, đặt là con khóc dữ dội. Vì quá mệt và bực mình, tôi đặt con xuống và mặc kệ, khoảng 10 phút trôi qua, bạn ý vẫn khóc không có dấu hiệu dừng, tôi định bế lên vì xót con thì bố bé bảo để yên đấy, không được mềm yếu. Vậy là sau 30 phút, sau vài lần hơi ngừng khóc ngó sang bố mẹ, con đã ngừng khóc, mẹ xoay con nằm nghiêng, nhét ti giả, vỗ vỗ, bé vẫn nằm và khoảng 5 phút sau thì tự đi vào giấc ngủ”, chị Hương kể.

Trải qua thời gian khủng hoảng trên, chị Hương tư rút ra kinh nghiệm rằng, con không cần mẹ bế ru, ăn sữa để ngủ. Bên cạnh đó, cần cho con đi ngủ ngay khi con có dấu hiệu muốn ngủ như: dụi mắt, nhìn ngó, mệt mỏi. Bởi chỉ cần con qua cơn buồn ngủ, con sẽ bực bội, tỉnh như sáo và gắt khi bị bắt đi ngủ mà chưa muốn ngủ.

Rèn con ngủ đêm vỏn vẹn trong một tuần, mẹ Hà Thành sung sướng vì thoát khỏi stress trầm trọng

Bé Quỳnh Anh được mẹ rèn ngủ từ rất sớm và nhanh chóng đi vào giờ giấc khoa học 

Vậy là sau đó, bà mẹ trẻ cho con ngủ sớm hơn, ban ngày thời gian cho bé thức chơi chỉ kéo dài lâu nhất là 3 tiếng, sau đó sẽ bước vào giấc ngủ ngắn khảng 45 phút. Khi tỉnh dậy, bé sẽ được chơi khoảng 2 tiếng rưỡi rồi tiếp tục cho vào giường. Nối tiếp thành công trước đó, chị Hương cho con nằm nghiêng, vỗ mông khoảng 3 phút là con lim dim, 2 phút sau con tự đi vào giấc ngủ.

 Bà mẹ Hà thành tâm sự: “Mấy lần đầu con cũng phản kháng ghê lắm, nhưng kiên trì thì dần cũng quen. Tôi để một cánh tay trái lên người con từ vai tới mông, tay kia vỗ nhẹ. Đại loại là có vật nặng chèn lên khiến bé cảm thấy yên tâm như được bao bọc. Tương tự tôi làm vậy với giấc đêm, thay vì 8h lên giường, tôi chuyển sang 7h30 bắt đầu tắt đèn rồi. 

Khoảng 2 tuần như vậy, tôi thay đổi chiến thuật, giấc đêm con cho vào giường từ 7h20 (sớm hơn 10 phút), tắt điện, white noise, ti giả. Đầu tiên tôi bế đứng con, tư thế như vỗ ợ hơi. Xoa lưng con và đung đưa độ 3 phút và nói tới giờ sleep sleep, đi ngủ thôi. Sau đó tôi cho con nằm nghiêng, mẹ nằm đối diện con. Tiếp tục xoa lưng 2 phút kế tiếp rồi bỏ tay ra, kể chuyện lan man, giọng đều đều nhỏ nhỏ, 10 phút thì con tự ngủ”.

Rèn con ngủ đêm vỏn vẹn trong một tuần, mẹ Hà Thành sung sướng vì thoát khỏi stress trầm trọng

Ngày thứ hai, chị Hương vẫn tiếp tục thao tác bế đứng nhưng khi đặt con nằm, mẹ chỉ xoa lưng hai phút là bé nằm im nhắm tịt mắt. Bé chỉ lăn qua lăn lại 10 phút thì ngủ nên lần này mẹ không cần phải kể chuyện lan man.

Sang đến ngày thứ 3, bà mẹ trẻ chỉ bế đứng vài phút rồi cho nằm cùng mẹ, được 5 phút con đã lăn ra ngủ tì tì.

Ngày thứ 4, chị Hương không bế bé nữa, chỉ nói tới giờ sleep sleep xong là chị đắp chăn, con tự ngủ sau 5 phút. Vậy là từ sau, con tự ngủ một cách ngon lành. Nhờ vậy, bà mẹ trẻ cũng được cải thiện về giấc ngủ và sức khoẻ, thoát khỏi stress và khủng hoảng nhanh chóng.

Dựa trên kinh nghiệm của mình, chị Hương khuyên rằng, các giấc ngủ ngắn ban ngày các mẹ cũng nên làm tương tự, bên cạnh đó nên rèn con ngủ vào ca ngủ tối lần đầu tiên, vì lúc đó có thời gian dài, bé có ngủ trễ so với kế hoạch 10-15 phút không sao cả.

Một khi con đã tự ngủ thì các giấc ngắn trong ngày trở nên vô cùng đơn giản, có lúc mẹ chỉ cần bế đứng đi lên cầu thang để lên phòng, tới phòng mẹ đặt nằm đã thấy con ngủ rồi mặc dù di chuyển mất có vài giây.  Bà mẹ trẻ cũng nhấn mạnh, việc nhận thấy dấu hiệu con muốn ngủ, cho đi ngủ là vô cùng quan trọng, điều đó sẽ khiến bé không bị quá mệt, không cáu, dễ đi vào giấc một cách dễ dàng hơn và nhàn hơn cho mẹ.

Văn Anh

qc-epoint
loading...
qc-epoint