Mách mẹ cách làm các gia vị ngon ngọt cho món ăn của bé

Châu Anh 2018-01-23 11:46
- Chỉ cần một vài nguyên liệu sạch, mẹ đã có thể tạo ra những gia vị tự nhiên giúp bé ngon miệng hơn mà không lo ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bé dưới một tuổi không nên cho ăn các gia vị như của người lớn như muối, đường, hạt nêm...

Lúc này, hệ thống các cơ quan trong cơ thể của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện và còn non nớt, nhất là thận. Nếu nêm muối hoặc nước mắm vào cháo/bột, bộ phận này của trẻ không thể chuyển hóa được. Chúng sẽ làm tổn thương thận, thậm chí não của đứa trẻ. Thêm vào đó, thói quen không tốt này của các mẹ vô tình tạo cho con thói quen ăn mặn khi lớn hơn, dẫn đến nhiều bệnh liên quan đến thận, tim mạch.

Do đó, khi nấu bột hoặc cháo, mẹ có thể tận dụng những "gia vị tự nhiên" từ các loại thực phẩm, hoặc làm sẵn chúng để dùng dần. Dưới đây là công thức  mà mẹ Chíp chia sẻ với độc giả Emdep về cách làm các gia vị thơm ngon tạo hương vị cho món ăn dặm của bé.

 

Mách mẹ cách làm các gia vị ngon ngọt cho món ăn của bé

 Cách làm đường cho bé:

Nguyên liệu -1 kg củ cải trắng, 1kg lê Hàn Quốc, 1 củ gừng nhỏ (có thể có hoặc không)

Cách làm: Các mẹ ép lấy nước rồi đun sôi cùng với gừng thái lát đến khi hỗn hợp sánh sệt lại màu hơi ngã vàng là được. Hoặc có thể: Thái nhỏ bỏ vào máy sinh tố xay nhuyễn, cho vào túi lọc bõ bã. Nước thu được mang đi đun cùng gừng thái lát đến khi sệt sánh ngã màu vàng là được.

Đối với bé trên 1 tuổi các Mom thêm đường phèn hoặc mật ong vào cho thêm thơm . Đường này các mẹ dùng nấu ăn hoặc khi bé vừa mới bắt đầu ho và chảy mũi thì các mẹ pha với nước ấm cho uống ngay sẽ có tác dụng. Bảo quản hũ thủy tinh, bỏ tủ lạnh dùng được nhiều tháng.  

Mách mẹ cách làm các gia vị ngon ngọt cho món ăn của bé

 

 Cách làm ruốc cá hồi cho bé:

Nguyên liệu: 50gram cá hồi fillet, gừng, sữa tươi không đường, rong biển (có thể có hoặc không)

Cách làm: 

- Cá hồi ngâm vào sữa tươi không đường 30 phút cho khử bớt chất độc và tanh.

- Cho cá hồi vào hấp cùng gừng thái sợi.

- Cá chín đem ra bỏ da, đánh tơi cá

- Cho chảo chống dính lên bếp, chảo nóng cho cá vào đảo đều tay lửa nhỏ, mang ra xay hoặc giã cá cho mịn lần 1.

- Tiếp tục cho cá vào chảo đảo lần 2 thêm ít hạt nêm loại cho bé ăn đến khi cá khô tắt bếp, để nguội cho vào hũ thủy tinh bảo quản dùng. 

Mách mẹ cách làm các gia vị ngon ngọt cho món ăn của bé

 

 Cách làm ruốc cá lóc rong biển:

Nguyên liệu: 200gram thịt cá lóc, 10gram rong biển khô, chút dầu hoa cải, 2 thìa hạt nêm rong biển cho bé 

Cách làm:

- Cá lóc làm sạch, rửa muối cho hết nhớt rồi hấp chín cùng gừng cho bớt tanh

- Cá chín để nguội gỡ lấy thịt (nhớ gỡ lựa kĩ vì cá lóc xương nhỏ rất nhiều), xé thịt cá nhỏ

- Cho chảo chống dính lên bếp, chảo nóng cho vào tí xíu dầu hoa cải, cho thịt cá vào đảo đều tay, thêm 2 thìa hạt nêm rong biển cho bé, đảo tới khi thịt cá khô lấy ra để nguội bỏ vào cối xay nhỏ ra, cho ra chảo đảo thêm 2p nữa cho thịt cá khô hẳn, xé nhỏ rong biển cho vào.

- Nguội hẳn bỏ hũ cất tủ lạnh dùng dần.

Mách mẹ cách làm các gia vị ngon ngọt cho món ăn của bé



Làm muối tôm cho bé:

Nguyên liệu: tôm đất

Cách làm:

- Tôm mua về cắt râu cắt đuôi rửa sạch, để ráo nước, bắt chảo chống dính lên nóng chảo cho tôm vào rang đến khi nào tôm khô bỏ ra để nguội.

- Cho vào máy xay nhỏ, rây lần 1. Thêm vào 2 thìa hạt nêm cho bé rồi tiếp tục rang xay, rây lần 2 (nếu chưa mịn làm lần 3, bỏ hủ thủy tinh bảo quản ở nơi khô ráo, cho bé dùng dần.

Mách mẹ cách làm các gia vị ngon ngọt cho món ăn của bé

 

 Dầu gấc cho bé

Cách làm:

- Dùng thìa nạo hết phần thịt và ruột gấc ra

- Mang ra phơi nắng 3 tiếng hoặc cho vào tủ lạnh tầm 4 tiếng để thịt gấc khô lại, sau đó tách bỏ hạt gấc.

- Tiếp tục mang ra phơi cho đến khi sờ không dính tay là được. Có thể dùng máy sấy để sấy cho khô sau đó cắt nhỏ để nấu dầu

- Cho gấc vào nồi đổ ngập dầu (dùng dầu phộng ép), nấu sôi tầm 70 độ nếu không giữ nhiệt được có thể đun nóng rồi tắt bếp để nguội. Làm liên tục trong vòng 30-45 phút hoặc có thể quan sát đến khi nào lớp màng cứng lại là ngưng đun. Lưu ý nhớ dùng đũa khuấy đều khi đun và không được để dầu sôi sùng sục vì vậy dầu sẽ bị cháy khét mất hết chất dinh dưỡng.

- Nấu xong mang ra lọc bỏ bã thu được dầu gấc.

Mách mẹ cách làm các gia vị ngon ngọt cho món ăn của bé

 

 Cách làm bột chùm ngây cho bé:

Nguyên liệu: Lá chùm ngây tươi

 Cách làm:

- Lá chùm ngây tút lấy lá, rửa sạch để ráo nước phơi dưới bóng râm của nắng mặt trời (không nên phơi trực tiếp dưới nắng vì sẽ làm chùm ngây mất chất)

- Khi nào sờ thấy lá chùm ngây giòn tan mang vào nhặt bỏ nhành, bỏ vào cối xay mịn, rây bỏ nhành

- Bỏ hũ thủy tinh đậy kín sử dụng dần.

Khi làm gia vị cho bé mẹ cần chọn những thực phẩm phải chuẩn sạch, bé dưới 1 tuổi thì sẽ không thêm muối, đường mà chỉ thêm ít hạt nêm loại dành riêng cho bé ăn cho có vị. Mẹ làm lượng vừa đủ cho con dùng, không nên làm quá nhiều sẽ hỏng.

Châu Anh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tẩy trang Chacott liệu có thần thánh như lời đồn?