Mách mẹ bầu cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất

2015-05-25 16:30
- Cách tính ngày dự sinh rất quan trọng với các mẹ bầu bởi chúng có thể tính toán được chính xác thời điểm bé yêu ra đời để bạn có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Mang thai và sinh nở là một quá trình quan trọng đối với người làm mẹ. Rất nhiều trường hợp những người mang thai lần đầu thường không có kinh nghiệm trong việc sinh nở do đó có thể xảy ra một vài thiếu sót không đáng có. Chính vì vậy, nếu biết cách tính ngày dự sinh sẽ giúp ích cho các mẹ bầu rất nhiều, đặc biệt là phát hiện sớm những bất thường khi chưa đến ngày sinh từ đó sẽ có sự chuẩn bị kĩ càng hơn để đón con yêu ra đời.

Mách mẹ bầu cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất

Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các mẹ trẻ cách tính ngày dự sinh tương đối chính xác, cùng theo dõi nhé!

1. Cách tính ngày dự sinh nhờ siêu âm

Với sự phát triển về mặt y học như ngày nay thì việc xác định ngày sinh đẻ chính xác cũng không phải là việc quá khó khăn. Hiện tại có các loại máy siêu âm 3 chiều, 4 chiều (3D, 4D) rất thông minh có thể làm được điều đó.

Thông thường khoảng 1 tháng là sẽ có bào thai trong tử cung, 7- 8 tuần tim thai sẽ bắt đầu đập và máy siêu âm có thể nhận biết được chiều dài của bé yêu. Tiếp đến 30 tuần thì việc xác định tuổi thai có khả năng chính xác cao hơn rất nhiều. Nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia tốt nhất bạn nên đo khi thai được 20 – 24 tuần tuổi hoặc 26 – 30 tuần tuổi để việc dự đoán ngày sinh thêm chính xác hơn.

Mách mẹ bầu cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất

2. Cách tính ngày dự sinh theo chu kì kinh nguyệt

Việc dự ngày sinh theo chu kì kinh nguyệt cũng không chắc chắn cho ta kết quả chính xác hoàn toàn, tuy nhiên cách này cũng được nhiều mẹ bầu áp dụng. Một công thức chung cho cách tính này đó chính là tính từ ngày đầu tiên của kì kinh nguyệt cho tới ngày cuối cùng, cụ thể như sau:

+ Xác định ngày đầu tiên của kì kinh nguyệt là ngày bao nhiêu, ngày cuối cùng là bao nhiêu. Để làm được điều này thì các mẹ cần phải theo dõi kì kinh của mình trong một khoảng thời gian dài và đều để xem vòng kinh của mình có ổn định không. Nếu vòng kinh bất thường cần đến khám tại các phòng khám phụ khoa để được điều chỉnh ngay.

+ Sử dụng loại lịch chuyên dụng để tính tuổi thai vòng tròn (lịch có bán ở các hiệu thuốc). Nếu chưa biết cách tính bạn có thể tham khảo bác sỹ chuyên môn.

+ Sau khi đã hoàn thành 2 bước trên bạn sẽ tính được ngày dự sinh của bé. Trong trường hợp bé nhà bạn đủ ngày là 9 tháng và 10 ngày thì bé sẽ đủ 40 tuần thai là ra ngoài, nhưng có một vài trường hợp không đủ ngày đủ tháng, chỉ có 38 hoặc 39 tuần thì bạn lúc đó bạn cũng sẽ có sự chuẩn bị chủ động hơn.

Mách mẹ bầu cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất

3 – Theo sự phát triển thông thường của thai

Nếu dự ngày sinh theo sự phát triển thông thường của thai nhi thì bác sỹ sẽ nhận biết giúp bạn bởi đa số những mẹ bầu sinh con so thường không hiểu. Cách tính ngày dự sinh theo kì kinh cuối gần giống với tính ngày sinh theo sự phát triển của thai. Khi bác sĩ thăm khám cho bạn nếu dựa vào sự phát triển của thai để tính ngày dự sinh thì chắc chắn lần khám tiếp theo sẽ có sự thay đổi. Nếu thai phát triển chậm thì tuổi thai thực nhỏ, thai phát triển nhanh thì tuổi thai thực lớn.

4 – Dự sinh theo thời gian trứng rụng và quan hệ tình dục

Rất khó để bạn nhớ được rằng thời gian nào vợ chồng bạn quan hệ và trứng gặp tinh trùng. Với những cặp vợ chồng ít gần gũi có thể áp dụng được cách này, tuy nhiên những đôi thường xuyên bên nhau thì cũng hơi khó khi nhận biết chính xác thời gian họ quan hệ tình dục.

Cách tính rất đơn giản: ngày trứng rụng hoặc ngày quan hệ dẫn tới thụ thai thì đó được tính là ngày đầu tiên thụ thai. Kể từ thời điểm đó thai nhi sẽ dần phát triển trong tử cung tính từ thời điểm bắt đầu thụ thai là 266 ngày = 38 tuần, nếu nắm được rõ thời gian này bạn sẽ dự đoán được ngày sinh chuẩn.

Trên đây là những mẹo giúp việc tính ngày dự sinh thêm chính xác hơn, tuy nhiên những cách này chỉ mang tính chất tương đối vì mỗi cơ thể mẹ bầu lại có những biến đổi khác nhau do cơ địa hoặc tác động của cuộc sống hàng ngày. Tốt nhất, cha mẹ nên theo dõi sát sao hơn những động thái của bé hoặc đi khám bác sỹ thường xuyên để giúp bé yêu ra đời được khỏe mạnh và chu đáo.

Xem thêm

Cách tính tuổi thai

Hải Băng
(Theo Congluan.vn)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bụng 3 ngấn cũng phải tự mà phẳng mà thon nhờ nước ép giảm cân thần thánh