Có sai không khi mẹ "cự tuyệt" tất cả các loại thuốc khi bầu bí?

Emdep.vn - Khi mang thai, tâm lý của bà bầu nào cũng sợ phải dùng thuốc, dù là bất kỳ loại thuốc nào vì lo lắng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Đúng là các loại thuốc có thể đi qua bánh nhau và khiến thai nhi chịu một số tác động không mong muốn, thậm chí gây dị dạng cho em bé. Thế nên nhiều mẹ bầu đã kiên quyết không sử dụng bất cứ loại thuốc nào dù có ốm nặng đến mấy, hay như thuốc trong chương trình tiêm chủng cũng bị từ chối từ. Nhưng, sự thật là dùng thuốc trong khi mang thai đôi khi là điều bắt buộc đấy các mẹ. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về việc này các mẹ nhé!

- Tiêm phòng uốn ván: Nhiều mẹ bầu lo lắng rằng chính thuốc uốn ván cũng ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Các mẹ bầu vẫn đi tiêm nhưng tâm lý thì còn nhiều lo lắng. Vậy tiêm lúc nào là tốt nhất?

Uốn ván hoàn toàn có thể tiêm từ tháng thứ 2 của thai kì mà không ảnh hưởng đến sự hình thành tổ chức của thai nhi. Nhưng do tâm lý của các mẹ bầu hay lo lắng nên thường mũi đầu tiêm được tiêm vào tháng thứ 4; mũi tiếp theo được tiêm sau đó 1 tháng và nếu mẹ bầu không thể đi tiêm đúng hẹn vì những lý do đột xuất thì may mắn là vẫn có thể tiêm vào những tháng tiếp theo. Tốt nhất là nên hoàn thành trước khi đẻ 1 tháng. Tiêm phòng uốn ván đầy đủ sẽ đề phòng nguy cơ uốn ván rốn sơ sinh cho con. Các mẹ nên thực hiên đầy đủ theo lịch tiêm chủng.

Có sai không khi mẹ

- Thuốc kháng sinh: Hầu hết các loại thuốc đều qua được hàng rào nhau thai gây ảnh hưởng đến thai nhi. Mức độ ảnh hưởng đến thai nhi phụ thuộc vào liều lượng, thời gian và loại kháng sinh. Tuy nhiên, không phải cứ mang thai là tuyệt đối không được dùng kháng sinh. Nhiều trường hợp bác sĩ vẫn phải cho mẹ bầu sử dụng, vì nếu để tình trạng bệnh tiếp diễn thì có thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi nhiều hơn. Kháng sinh có nhiều nhóm, có những nhóm tương đối an toàn và thường được sử dụng rộng rãi cho bà bầu. Cũng có những nhóm chống chỉ định hoặc chỉ định hạn chế nhưng khi sử dụng, mẹ bầu phải tuân thủ nguyên tắc: Có sự chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám, sử dụng đúng liều lượng, đùng thời gian quy định. Không lạm dụng thuốc hay sử dụng thêm các thuốc khác ngoài sự cho phép của bác sĩ.

- Sắt: Uống viên sắt giúp điều trị chứng thiếu máu khi mang thai. Viên sắt được dùng khá thường xuyên, phổ biến và thường các mẹ bầu hay tự ý đi mua sắt về sử dụng mà không cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nhưng liệu có phải ai cũng cần bổ sung sắt? Nhiều thai phụ có sức khoẻ tốt, chế độ ăn giàu dinh dưỡng, cơ thể không thiếu máu thì có thể không cần bổ sung thêm. Việc uống sắt phải được sự chỉ định của bác sĩ. Có những người phải uống ngay từ đầu, có những người lại chỉ cần bổ sung những tháng cuối. Sắt rất tốt cho sự phát triên của bé, nhưng nếu lạm dụng dẫn đến thừa sắt gan sẽ hoạt động kém hiệu quả, gia tăng tỉ lệ sinh non, em bé sinh ra nhẹ cân.

Có sai không khi mẹ

- Canxi: Cũng như sắt, canxi thường được các mẹ bầu sử dụng khá tràn lan. Thế nhưng, nhu cầu canxi mỗi giai đoạn mang thai một khác, do sự phát triển của thai nhi. Nhiều mẹ bầu cũng quên 1 điều vô cùng quan trọng rằng vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi, nên dù có bổ sung nhiều canxi thế nào mà thiếu vitamin D thì cũng vô ích, thế nên cần phải chú ý tăng cường vitamin D.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên lưu ý rằng, canxi vô cùng cần thiết cho sự phát triển của em bé nhưng nếu bổ sung quá nhiều canxi lại không tốt chút nào. Thai nhi bị thừa canxi thì khi sinh ra, thóp của em bé thường bị liền sớm, xương hàm biến dạng nhô ra trước ảnh hưởng xấu đến thẩm mĩ. Ngoài ra bánh nhau bị canxi hoá cũng giảm sự trao đổi chất giữa mẹ và con, gây nguy hiểm cho bào thai đồng thời khiến người mẹ bị chán ăn, tái bón, nguy cơ bị sỏi thận cao.

Các mẹ cũng lưu ý việc bổ sung sắt và canxi. Không uống cùng lúc hai loại này với nhau. Nếu buổi sáng uống canxi thì hãy để buổi trưa mới uống sắt nhé!

Việc dùng bất cứ loại thuốc nào chữa bệnh, phòng bệnh hay thuốc bổ đều ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi nên các mẹ không nên lạm dụng, sử dụng tuỳ tiện, bừa bãi. Cần đi khám thai định kì 3 tháng một lần để được các bác sĩ khám và tư vấn một cách hợp lý nhất.

Chúc các mẹ một thai kì khỏe mạnh!

Mèo Hoa
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm