Mách mẹ bầu cách bổ sung canxi tự nhiên không cần dùng thuốc, chẳng lo tác dụng phụ

Emdep.vn - Canxi đặc biệt quan trọng đối với các mẹ bầu. Thiếu canxi có thể gây đau khớp, chuột rút bắt chân, chảy máu chân răng và nhiều triệu chứng khác. Ngoài ra, thiếu canxi cũng có khả năng tăng huyết áp do mang thai và thậm chí gây hại cho sức khỏe của thai nhi. Vì vậy, bổ sung canxi khi mang thai là điều mà mọi bà mẹ mang thai nên chú ý.

Tại sao các mẹ bầu cần bổ sung canxi?

Đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi

Các chuyên gia của Bệnh viện Jiuzhou Jiayuan ở Thẩm Dương cho biết: Canxi cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển của mô xương. Thiếu canxi, thai nhi có thể bị còi xương bẩm sinh, chân vòng kiềng. Ngoài ra, canxi cũng rất quan trọng với sự phát triển trí tuệ, hệ thần kinh, nhịp tim và khả năng đông máu của thai nhi. 

Mách mẹ bầu cách bổ sung canxi tự nhiên không cần dùng thuốc, chẳng lo tác dụng phụ

Bản thân bà bầu cần rất nhiều canxi

Nhiều phụ nữ mang thai cần bổ sung canxi bởi vì họ không chỉ cần cung cấp lượng canxi cần thiết cho sự phát triển của thai nhi mà còn phải đáp ứng nhu cầu canxi cần thiết cho quá trình trao đổi chất của chính họ. Đặc biệt là khi thai nhi cần hấp thụ một lượng lớn canxi nhưng bản thân bà bầu không bổ sung canxi kịp thời canxi sẽ gây ra các triệu chứng thiếu canxi nghiêm trọng hơn ở phụ nữ mang thai.

Những thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao

Sữa

100 ml sữa chứa khoảng 104 mg canxi. Mẹ bầu nên uống 1 cốc sữa vào ban đêm để bổ sung canxi cho cơ thể. 

Mách mẹ bầu cách bổ sung canxi tự nhiên không cần dùng thuốc, chẳng lo tác dụng phụ

Bột yến mạch

Trong số các loại ngũ cốc, yến mạch có hàm lượng canxi cao nhất. Mặc dù canxi trong yến mạch không dễ hấp thụ như canxi trong sữa nhưng yến mạch vẫn là nguồn canxi dồi dào mà mẹ bầu có thể lựa chọn.

Rong biển, tôm

Rong biển và tôm là hải sản có hàm lượng canxi cao và dễ dàng được cơ thể hấp thụ.

Sản phẩm làm từ đậu

Sản phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đầu nành chứa lượng canxi cao. Đây là nguồn canxi tự nhiên dồi dào mẹ bầu không thể bỏ qua. 

Những vấn đề cần chú ý:

Canh xương không phải là sự lựa chọn tốt nhất. Nhiều người nghĩ rằng canh ninh xương chính là cách dễ dàng nhất để bổ sung canxi. Mặc dù 80% xương là canxi nhưng đây là canxi không hòa tan, khó hấp thụ. Ngay cả khi hòa với giấm, lượng canxi hòa tan cũng rất nhỏ. Do đó, việc uống canh xương không phải là cách hợp lý nhất để mẹ bầu bổ sung canxi. Ngoài ra, canh xương còn chứa nhiều axit béo khó hấp thụ. Ăn canh xương trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Bổ sung canxi nhiều lần tốt hơn so với bổ sung một lần. Ví dụ, 500ml sữa có thể được chia thành 2 lần uống. Bạn có thể uống viên canxi 2-3 lần mỗi ngày.

Mách mẹ bầu cách bổ sung canxi tự nhiên không cần dùng thuốc, chẳng lo tác dụng phụ

Thời gian bổ sung canxi tối ưu: Bạn nên bổ sung canxi vào buổi sáng sớm hoặc nửa giờ sau bữa tối. Nồng độ canxi trong máu vào đêm và sáng thấp, phù hợp để bổ sung canxi.

Để tăng cường hấp thụ canxi, bạn cũng cần bổ sung thêm vitamin D cho cơ thể.  Vitamin D có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi, giúp lắng đọng canxi trong xương và giảm lượng canxi bài tiết qua thận. Một số thực phẩm giàu vitamin D như kem, lòng đỏ trứng, v.v.

Khi nào bạn bắt đầu bổ sung canxi? Mẹ bầu có thể bắt đầu bổ sung canxi sau ba tháng đầu của thai kỳ vì lúc này xương của thai nhi bắt đầu phát triển. Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 7 của thai kỳ, bạn cần bổ sung 1000mg canxi mỗi ngày. Bước vào tam cá nguyệt thứ 3, bạn cần bổ sung 1500 mg canxi mỗi ngày.

Bổ sung quá nhiều canxi cũng gây hại cho cơ thể: Bổ sung quá nhiều canxi cho mẹ bầu sẽ làm kết tủa canxi trong thành mạch máu của nhau thai, gây lão hóa và vôi hóa nhau thai, làm giảm việc tiết nước ối. Vì thế, mẹ bầu cần bổ sung canxi nếu thiếu canxi chứ không nên bổ sung một cách mù quáng. 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm