Lý do em bé ra đời sớm hơn và muộn hơn so với dự kiến sinh, không phải mẹ bầu nào cũng biết

2020-09-16 09:30
- Vì một vài lý do, sẽ có những em bé sinh sớm hơn và có bé sinh muộn hơn so với dự kiến sinh mà bác sĩ thông báo cho mẹ bầu.

Lý do bé sinh muộn hơn so với dự kiến sinh

Tính dự kiến sinh không chính xác

Dự kiến sinh hiện nay được tính chủ yếu dựa vào chu kỳ kinh cuối của người mẹ. Tuy nhiên có những mẹ chu kỳ kinh nguyệt không đều nên dự kiến sinh được bác sĩ dựa vào việc đo chỉ số của thai nhi vào tuần thứ 12. Vì thế, con số này có thể sai lệch một chút, dẫn đến có mẹ sẽ sinh con muộn hơn so với dự kiến sinh được bác sĩ thông báo. Thai nhi càng to thì việc đo dự kiến sinh càng không chính xác. 

Lý do em bé ra đời sớm hơn và muộn hơn so với dự kiến sinh, không phải mẹ bầu nào cũng biết

Do di truyền

Việc sinh con muộn hơn so với dự kiến sinh cũng một phần ảnh hưởng do di truyền. Nếu mẹ của bạn trước đây sinh bạn muộn hơn thì khả năng bạn sinh con cũng sẽ muộn hơn so với ngày sinh dự kiến.

Lý do bé sinh sớm hơn so với dự kiến sinh

Người mẹ mang song thai hoặc đa thai

Nói chung, hầu hết các bà mẹ mang thai đôi và đa thai đều sinh trước. Bởi vì khi thai nhi lớn dần, không gian và chất dinh dưỡng trong bụng mẹ bầu hiển nhiên khó đáp ứng được sự phát triển của nhiều em bé. Do đó sẽ thúc đẩy quá trình sinh sớm hơn.

Lý do em bé ra đời sớm hơn và muộn hơn so với dự kiến sinh, không phải mẹ bầu nào cũng biết

Bà bầu làm việc quá sức hoặc đi đường dài dẫn đến đẻ non

Trong tam cá nguyệt thứ 3, một số bà mẹ vẫn tham công tiếc việc, làm việc quá sức dễ dẫn đến tình trạng thai nhi sinh non. Hoặc việc di chuyển đường dài trong 3 tháng giữa thai kỳ và ngồi lâu có thể khiến thai nhi bị thiếu oxy, bị va đập, dễ dẫn đến sinh non.

Thực tế chứng minh lâm sàng cho thấy rất ít trẻ sinh đúng ngày dự sinh, về cơ bản là sinh sớm hoặc muộn. Chỉ cần thai nhi đủ ra đời khi đủ 37 tuần và muộn hơn không quá 42 tuần là bạn đã hoàn thành một chặng đường thai kỳ tốt đẹp.

Moon/Theo Sohu

qc-epoint
loading...
qc-epoint