Hầu hết các bé thường không chào đời đúng ngày dự kiến sinh, vì vậy mẹ bầu cần chú ý đến những vấn đề sau

Emdep.vn - Nhìn chung, em bé sẽ chào đời vào tuần thứ 40 của thai kỳ. Khoảng ¼ số thai phụ sẽ sinh con trong 3 tuần trước dự kiến sinh. ½ số thai phụ sẽ chuyển dạ vào tuần thứ 39 đến tuần thứ 41 của thai kỳ. 4/5 số phụ nữ sẽ sinh con từ tuần thứ 38 đến 42 của thai kỳ.

Ngày sinh dự kiến ​​ không nhất thiết phải chính xác, tại sao?

Ngày sinh dự kiến ​​được tính theo kỳ kinh cuối với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người phụ nữ khác nhau vì vậy ngày dự kiến sinh sẽ không chính xác hoặc chỉ chính xác ở mức độ tương đối.

Ngày dự kiến sinh sẽ không chính xác đối với các thai phụ:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài quá 35 ngày hoặc 2-3 tháng mới có kinh nguyệt được gọi là phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Trên thực tế, chu kỳ kinh nguyệt không đều gây trì hoãn quá trình rụng trứng, dẫn đến ngày dự kiến sinh không chính xác.

Hầu hết các bé thường không chào đời đúng ngày dự kiến sinh, vì vậy mẹ bầu cần chú ý đến những vấn đề sau

Không nhớ kỳ kinh cuối

Nhiều phụ nữ không có thói quen ghi lại ngày kinh. Vì vậy, bác sỹ sản phụ khoa khó có thể xác định được ngày dự kiến sinh một cách chính xác.

Cao tuổi

Phụ nữ lớn tuổi sẽ gặp nhiều vấn đề hơn trong quá trình mang thai hoặc sinh sản. Vì vậy, hầu hết các bà mẹ lớn tuổi thường sinh sớm hơn so với ngày sinh dự kiến.

Siêu âm 3D

Khi đi siêu âm 3D, máy siêu âm thường đưa ra ngày dự kiến sinh dựa trên kích thước thai nhi. Đến tam cá nguyệt thứ 2, thứ 3, kích thước thai nhi thường lớn hơn so với tuổi thai dẫn đến ngày dự kiến sinh bị sai lệch.

Hầu hết các bé thường không chào đời đúng ngày dự kiến sinh, vì vậy mẹ bầu cần chú ý đến những vấn đề sau

Gần đến ngày dự kiến sinh, thai phụ cần chú ý đến những điều dưới đây:

Sau 28 tuần, mẹ bầu cần theo dõi cử động của thai nhi

Dựa trên cử động của thai nhi, mẹ có thể xác định xem em bé có bị thiếu oxy hay không. Nếu chuyển động của thai nhi là bất thường, hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Đi khám thai theo lịch hẹn

Khi bước vào tam cá nguyệt thứ 3, mẹ bầu cần đi khám thai thường xuyên để theo dõi tim thai, nước ối, mức độ vôi hóa của nhau thai từ đó quyết định phương pháp sinh lẫn thời gian chuyển dạ.

Theo dõi sự phát triển của thai nhi

Trong tam cá nguyệt thứ ba, mẹ bầu nên thay đổi chế độ ăn uống dựa trên kết quả siêu âm. Nếu thai nhi quá lớn, mẹ cần kiểm soát chế độ ăn uống và tập thể dục nhiều hơn.

Hầu hết các bé thường không chào đời đúng ngày dự kiến sinh, vì vậy mẹ bầu cần chú ý đến những vấn đề sau

Có 3 dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng nhất mẹ bầu cần chú ý:

Máu báo

Nếu bạn thấy có máu báo ở đồ lót, đứa trẻ sẽ được sinh ra trong vòng 48 giờ tới.

Các cơn co thắt thường xuyên

Đây là một tiêu chuẩn tương đối. Nói chung, nói chung cơn đau sẽ dồn dập cách 5-10 phút một cơn. Nếu cơn co xuất hiện đều đặn, đã đến lúc bạn cần đến bệnh viện.  

Nước ối

Nếu thấy vỡ ối, mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay lập tức

Sau 40 tuần thai

Thông thường, nếu quá ngày dự kiến sinh, em bé vẫn chưa chào đời, mẹ bầu cần đến bệnh viện kiểm tra cách 3 ngày. Thông thường, các bác sỹ ở bệnh viện sẽ tiến hành kích sinh hoặc mổ sinh sau khi thai nhi đạt 41 tuần và một số bệnh viện có thể hỗ trợ giữ thai đến 42 tuần.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm