Lẩu là món "đặc sản" mùa đông nhưng mẹ bầu ăn cẩn thận kẻo nguy hại thai nhi

2017-11-25 14:00
- Vào mùa lạnh, một nồi lẩu nóng hổi, nghi ngút khói là lựa chọn của nhiều gia đình. Tuy nhiên món “đặc sản” này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, đặc biệt là với phụ nữ mang thai.

Những ngày mùa đông với thời tiết lạnh giá chính là thời điểm thích hợp để món lẩu lên ngôi. Nồi lẩu nghi ngút khói, nóng hổi với nhiều loại đồ nhúng khác nhau chính là món ăn yêu thích của nhiều gia đình.   

Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai thì cần thật cẩn thận khi ăn lẩu vì đồ nhúng chưa kỹ có thể dẫn đến các bệnh về ký sinh trùng như sán lá. Đối với phụ nữ mang thai, hệ thống tiêu hóa bị kích tố sinh dục làm ảnh hưởng, cơ trơn của dạ dày và đường ruột bị giảm sút trương lực, nhu động ruột bị giảm ít hoặc yếu đi. Việc ăn lẩu dễ làm tổn thương dạ dày và đường ruột.  

Bà bầu cần cẩn thận khi ăn món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình trong mùa đông. (Ảnh minh họa)  

Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, mẹ bầu cần nhớ ký những lưu ý khi ăn lẩu dưới đây.   

Rửa sạch nồi, nguyên liệu trước khi sử dụng  

Việc rửa sạch nguyên liệu giúp loại bỏ phần nào trứng ký sinh và vi khuẩn gây hại. Vì thế, bạn không nên bỏ qua bước giản đơn này.  

Nhúng thực phẩm chín kĩ  

Món lẩu sử dụng thịt, cá và rau sống. Trong quá trình chế biến và sử dụng dễ bị nhiễm trứng ký sinh trùng. Do đó, nguyên liệu cần được nấu chín để nâng cao hiệu quả khử trùng, đảm bảo tính an toàn cho thực phẩm. Thêm nữa, bạn nên để các nguyên liệu trong những đĩa tách biệt.  

Tất cả các loại thực phẩm cần được rửa sạch, nhúng chín kĩ trước khi ăn. (Ảnh minh họa)  

Thổi nguội trước khi ăn  

Đưa đồ ăn vào miệng khi còn quá nóng sẽ gây tác động xấu đến niêm mạc, thực quản. Ngoài ra, đồ nóng còn gây hại cho răng và nướu. Bạn nên gắp thức ăn ra bát để giảm nhiệt độ rồi mới ăn giúp bảo vệ cho những cơ quan nhạy cảm.  

Lựa chọn nguyên liệu phù hợp cho nồi lẩu  

Một nồi lẩu đầy xương, thịt không phải là cách hay. Bạn nên tăng cường các loại rau củ giúp điều hoà lượng dinh dưỡng từ thịt cá. Thêm vào đó, một đĩa đậu phụ sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng và giải nhiệt.  

Thời gian ăn lẩu không nên quá lâu. (Ảnh minh họa)  

Đảm bảo mọi nguyên liệu đều tươi mới, ngay cả nước lẩu  

Nguyên liệu tươi giúp nguồn dinh dưỡng của nồi lẩu được đảm bảo. Bạn không nên để dành nước lẩu thừa rồi tái sử dụng. Việc để dành có thể gây phát sinh những chất có hại cho sức khoẻ.  

Không nên ăn lẩu thường xuyên  

Ăn lẩu quá nhiều ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hoá, khiến bạn từ một người khoẻ mạnh lại phải mang trong mình những căn bệnh phiền toái.  

 

Theo Minh An (T/h) (Khám Phá)  

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Yêu xa: Im lặng là dấu chấm hết?