Làm thế nào để biết con bạn đang mọc răng sữa hay bị ốm?

Emdep.vn - Rất nhiều cha mẹ nhầm lẫn những triệu chứng của việc bé mọc răng với việc bé bị ốm. Làm thế nào để phân biệt được việc con đang mọc răng sữa hay bị ốm là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Thông thường, chiếc răng sữa đầu tiên của bé nhú lên trong khoảng từ 6 đến 8 tháng tuổi. Chiếc răng cửa hàm dưới thường xuất hiện đầu tiên, tiếp theo là đến chiếc răng ở hàm trên.

Làm thế nào để biết con bạn đang mọc răng sữa hay bị ốm?

Cha mẹ thường nhầm khi con bị ốm là đang sốt mọc răng

Bà Joana Ramos Jorge - một nha sĩ khoa nhi hàng đầu ở Brazil cho biết, gần đây, các nha sĩ đã tiến hành một nghiên cứu về các triệu chứng mọc răng của các em bé trong khoảng 8 tháng tuổi. Thực tế cho thấy, phụ huynh thường xuyên tìm đến họ để nhờ khám cho trẻ sơ sinh mọc răng nhưng thực ra là em bé đang bị ốm do virus.

Nghiên cứu của bà còn cho biết, các triệu chứng liên quan đến mọc răng ở trẻ bao gồm chảy nước dãi, chảy nước mũi, tiêu chảy, cáu kỉnh, mất cảm giác ngon miệng và sốt nhẹ. Các triệu chứng này không nghiêm trọng và cũng không kéo dài, thường được các mẹ phát hiện khi thấy góc nhú màu ngọc trai xuất hiện. Trẻ mà bị ốm thì sẽ phải trải qua các triệu chứng trên dai dẳng và nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng kéo dài chứng tỏ con bị ốm

Đồng ý với nhận định này của nha sĩ, bác sĩ nhi khoa Carl Cummings cho biết: "Các triệu chứng tương tự như mọc răng mà kéo dài thì chứng tỏ là bé đang bị ốm”.

Cũng theo bác sĩ, nếu một em bé quấy 4 hoặc 5 đêm thay vì 1 hoặc 2 đêm, nếu tiêu chảy kéo dài trong hơn 1 ngày, hoặc nếu bé sốt cao hơn 38,5 độ C, cha mẹ nên gọi bác sĩ thay vì đổ lỗi cho chiếc răng cửa.

Dùng thuốc hạ sốt acetaminophen an toàn cho trẻ

Bác sĩ nhi khoa Carl Cummings tư vấn, trường hợp bé sốt cao thì việc cho bé dùng thuốc hạ sốt acetaminophen là cần thiết và an toàn cho trẻ. Để con bớt đau khi mọc răng, cha mẹ có thể chườm lạnh hoặc cho bé ngậm vòng mọc răng.

Một lưu ý quan trọng với cha mẹ là không được tùy ý sử dụng gel mọc răng hoặc kem bôi giảm đau cho con vì nó có thể gây nguy hại cho trẻ nhỏ.

Mộc Trà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm