Kinh nghiệm chuẩn bị tâm lý cho con khi sắp có em của các mẹ "bỉm sữa"

Emdep.vn - Có thêm một thiên thần nhỏ là một niềm hạnh phúc vô bờ bến của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui được đón em bé tiếp theo, nhiều ông bố bà mẹ còn phải đau đầu đối mặt với việc chuẩn bị tâm lý cho đứa con lớn về sự xuất hiện của thành viên mới.
Thực tế, nhiều người còn tỏ ra khá lúng túng với “bài toán khó” này. Phải nói với con như thế nào, chuẩn bị tâm lý cho con ra sao về việc sẽ có thêm em, có thêm niềm vui cùng trách nhiệm làm anh, làm chị là điều khiến bao người băn khoăn suy nghĩ. Nhất là khi chúng ta đã nghe không ít câu chuyện đau lòng khi các bé chưa được chuẩn bị tinh thần để làm anh, làm chị đã bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề như thế nào. Biết là khó nhưng đây là điều cha mẹ cần làm để trẻ có thời gian làm quen dần với việc sẽ có em. 
Đối với bà mẹ xinh xắn Trương Thị Quyên, việc tập dần thói quen sắp có em cho cậu con trai đầu tên -bé Phan - không phải là điều quá khó khăn. Theo chia sẻ của chị, khi Phan 21 tháng thì chị tiếp tục có em bé. Lúc đó bé cũng chưa biết nhiều, vài tháng trở lại đây khi bụng mẹ lớn thì bé bắt đầu cảm nhận được có sự khác lạ của mẹ. Và khi được mẹ giải thích là mẹ có em bé Phan tỏ ra rất vui. 
Kinh nghiệm chuẩn bị tâm lý cho con khi sắp có em của
Gia đình nhỏ hạnh phúc của chị Trương Thị Quyên. Ảnh NVCC
Cậu bé có vẻ đón nhận một cách rất tự nhiên nhờ có sự chia sẻ một cách tinh tế và đúng cách của bố mẹ. Chị Quyên cho biết: “Ở tuổi của Phan bắt đầu nhận biết và cảm nhận mọi thứ, tình cảm yêu – ghét, hờn giận rõ ràng. Có em bé thứ 2 đồng nghĩa với việc vợ chồng mình phải chia sẻ tình cảm cho các con. Mình thì chuẩn bị tinh thần cho Phan biết yêu em, thương em và nhận ra khi có thêm em Phan sẽ có thêm niềm vui chứ không bị bố mẹ cho ra rìa”. Biết ở độ tuổi này con khá nhạy cảm nên chị cũng không bao giờ dùng những câu nói kiểu dọa nạt: “Nếu con hư mẹ sẽ thương em hơn” hoặc “Mẹ không yêu con nữa, mẹ chỉ yêu mình em thôi.”
Kinh nghiệm chuẩn bị tâm lý cho con khi sắp có em của
Bé Phan đón nhận tin sắp có em rất vui vẻ và tự nhiên nhờ những cách chia sẻ tinh tế của mẹ. Ảnh NVCC
Bên cạnh việc chuẩn bị tinh thần cho con trai lớn, chị Quyên cũng rèn dần cho con những hành động thể hiện tình cảm với em từ khi còn trong bụng mẹ. Ví như hàng ngày trước khi đi ngủ hoặc thức dậy, chị thường cùng con trò chuyện hoặc đánh thức em bé, thơm yêu vào bụng mẹ. Mỗi lần uống thuốc, uống sữa hay ăn gì cùng con, chị đều hỏi Phan “Mẹ ăn cho ai con?”. Phan ý thức được nên trả lời “Mẹ ăn cho em”. 
Nhờ có sự chuẩn bị kĩ càng cho con nên mỗi lần được mẹ cho xem ảnh siêu âm của em, Phan rất thích thú và cầm ảnh hôn hít trông như thật. Hiện tại, em bé bắt đầu đạp, Phan thích sờ và hôn bụng mẹ chờ em “hành động”. “Sau thì không biết thế nào, nhưng bây giờ mình nghĩ Phan đang tiếp thu khá tốt lời bố mẹ  và có vẻ cu cậu rất yêu em”, chị Quyên chia sẻ.
Kinh nghiệm chuẩn bị tâm lý cho con khi sắp có em của
Chị Quỳnh khá vất vả trong việc chuẩn bị tâm lý cho con gái đầu khi sắp có em. Ảnh NVCC
Không suôn sẻ như chị Quyên, chị Trần Như Quỳnh lại khá vất vả trong việc chuẩn bị tâm lý cho cô con gái đầu lòng - tên gọi yêu ở nhà là Đậu Đậu - khi sắp có em. Chị Quỳnh cho biết bản thân đã phải suy nghĩ thật kĩ càng khi nói cho con gái cưng biết sắp có thêm một thành viên mới trong gia đình. Ban đầu, Đậu Đậu có vẻ chưa có phản ứng gì nhiều về việc này. Nhưng khi bắt đầu ý thức được việc phải chia sẻ bố mẹ với em, Đậu Đậu tỏ thái độ không hài lòng khiến vợ chồng chị tỏ ra bối rối. “Mình cảm thấy hơi khó khăn khi phải giải thích cho con hiểu rằng con sắp lên chức chị. Nhưng đây là việc không thể trốn tránh được nên dù bận đến mấy mình và chồng cũng thường ôm con thủ thỉ, đọc cho con những câu chuyện về tình cảm chị em và vẽ ra một viễn cảnh vui vẻ cho Đậu Đậu khi có thêm em để chơi cùng. Dần dần con bé cũng đồng ý và không còn 'bài xích' mỗi lần ôm bụng mẹ nữa”.
Bàn về chuyện chuẩn bị tâm lý cho con trước khi có em bé, chị Phạm Huyền Quyên bày tỏ quan điểm rằng trẻ con luôn có sự nhìn nhận ngây thơ của chúng. Có khi tưởng chúng dửng dưng, không quan tâm đến chuyện này nhưng thực chất chúng cũng rất để ý. Như cậu con trai lớn Lâm An (tên gọi ở nhà là Tom) của chị được mẹ cho biết thời gian sắp tới sẽ có thêm em nhưng Tom tỏ ra bình thường, không vui, không buồn, không quan tâm. Nhưng đến tối thấy bố xoa bụng mẹ lại chạy đến tranh với bố. Hoặc nhiều lúc đang chơi lại chạy lại vén áo mẹ lên rồi bảo mẹ “Mẹ xoa bụng Khủng Long của Tom đi”.
Kinh nghiệm chuẩn bị tâm lý cho con khi sắp có em của các mẹ 'bỉm sữa'
Bé Tom tưởng như không quan tâm tới việc sắp được làm anh nhưng thực chất lại rất để ý khi mẹ mang bầu. Ảnh NVCC
Có thể thấy, ở mỗi gia đình, mỗi hoàn cảnh khác nhau sẽ có cách khác nhau để bố mẹ thông báo cho đứa con lớn việc chuẩn bị được “lên chức”. Các ông bố bà mẹ nên nắm bắt tâm lý của trẻ để lựa chọn cho mình những cách ứng xử tinh tế, thông minh và đúng cách nhất có thể. Để từ đó, niềm vui có thêm thành viên mới càng được nhân lên gấp bội.
Bảo Bình
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm