Không chỉ ốm nghén, mang thai chị em còn có thể gặp tình trạng khó thở

2019-11-12 13:01
- Cơ thể người phụ nữ khi mang thai thường phải chịu nhiều mệt mỏi. Không chỉ ốm nghén, bạn còn có thể gặp phải tình trạng khó thở.

Lý do tại sao mẹ bầu bị khó thở

Không chỉ ốm nghén, mang thai chị em còn có thể gặp tình trạng khó thở

Tử cung mở rộng

Khi thai nhi phát triển, tử cung của người mẹ phải giãn ra rộng hơn. Không gian này càng lớn lên thì áp lực lên cơ hoành càng tăng lên do đó người mẹ sẽ thấy khó thở hơn.

Gia tăng hormone progesterone

Khi mang thai, hormone progesterone của người mẹ tăng lên cũng làm tăng nhịp thở, khiến chị em cảm thấy khó thở hơn bình thường.

Chia sẻ lượng oxy với thai nhi

Thai nhi trong bụng mẹ cũng cần có oxy để thở. Do đó lượng oxy của mẹ sẽ chia sẻ một phần cho con. Do đó mẹ bầu thường sẽ có cảm giác khó thở hơn trong thai kỳ.

Làm thế nào khi gặp tình trạng khó thở khi mang thai

Không chỉ ốm nghén, mang thai chị em còn có thể gặp tình trạng khó thở

Bổ sung vitamin B6, chất điện giải

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ bầu hay xảy ra tình trạng ốm nghén. Vào thời điểm này nên bổ sung chất điện giải đúng cách cũng như vitamin B6 để giảm những khó chịu này. Bên cạnh đó mẹ bầu cũng cần được nghỉ ngơi đầy đủ.

Chú ý chế độ ăn uống cân đối dinh dưỡng

Trung bình trong thai kỳ mẹ bầu sẽ tăng khoảng 12-15kg. Các bà bầu nên thực hiện chế độ ăn giảm đường và tăng protein để đáp ứng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và con. Chế độ ăn nhiều đường khiến bà bầu tăng cân nhanh dẫn đến tình trạng khó thở.

Giảm vận động

Trong tam cá nguyệt thứ ba, các bà mẹ mang thai có thể gặp phải khó thở do tâm lý. Vào thời điểm này, cách tốt nhất để đối phó là giảm lượng hoạt động để cơ thể có thể thích nghi.

Đi bộ

Đi bộ nhẹ nhàng và hít thở đều là cách tăng lượng oxy tốt nhất cho bà bầu.

Moon/Theo Sohu

qc-mypoint