Không chỉ cho con ăn cháo, mẹ đảm vào bếp nấu ngay bữa phụ ngon bổ cho con từ 6-10 tháng tuổi
Tin liên quan
Theo chị Linh, bữa phụ là bữa trợ giúp đắc lực trong việc bổ sung thêm dinh dưỡng cho con, đặc biệt là trong những giai đoạn con biếng ăn sinh lý, biếng ăn do mọc răng hoặc con mệt... Ngoài ra còn giúp bé làm quen với nhiều hương vị hơn, không phải cả ngày chỉ có cháo và cháo.
Chị Thùy Linh và con trai.
Kể từ khi con bắt đầu ăn dặm, chị Linh đã tích lũy cho mình nhiều công thức làm bữa phụ hoàn hảo. “Các món làm cho bé gần tương tự như quà vặt của người lớn, hoặc từ những cách kết hợp thịt và rau củ ở cháo của bé thôi. Giống như cháo tôm yến mạch bí đỏ thì có bánh tôm yến mạch bí đỏ, hoặc bánh chuối yến mạch, thay vì dùng bột mỳ thì mình dùng yến mạch. Hoặc dùng chính bã của các loại sữa hạt. Chè cũng thế, giống cách nấu của người lớn nhưng không cho đường, lượng nguyên liệu ít hơn và sơ chế phù hợp với độ ăn thô của con”, chị Linh chia sẻ.
Một số công thức bữa phụ của bé từ 6-10 tháng tuổi mẹ có thể tham khảo ngay:
Chè 3 màu:
- Bí đỏ, khoai lang tím, khoai môn cắt hạt lựu. Cho từng thứ vào luộc với nước hoặc hấp chín tới
- Cho ra mỗi loại một bát riêng. Hòa bột sắn dây với nước nguội, cho khoai lang tím và nước luộc khoai vào nồi (nếu hấp thì cho khoai với chút nước) đun sôi lại rồi cho bột sắn đã hòa tan vào, quấy đều tay đến khi sánh và trong bột là được, cho ra bát.
- Làm tương tự với bí ngô và khoai môn. Xúc từng loại một vào cốc. Các mẹ có thể đựng trong hũ sữa chua rồi cho bé ăn.
Bánh bí đỏ nhân phomai hấp
- 100gr bí đỏ hấp chín, dùng dĩa nghiền mịn.
- Cho 1 lòng đỏ trứng gà vào đánh đều. Khi hỗn hợp trứng và bí đều, cho từ từ 50gr bột nếp vào, đảo đều, nhồi bột thành khối. Nếu bị dính tay thì dùng thêm bột cắt phomai belcube ra làm đôi.
- Nặn từng viên bột, ấn dẹt, cho phô mai vào bao bột lại. Thoa ít dầu oliu vào bánh để tránh bị dính, xếp ra khay. Hấp 15 phút là được.
Bánh chuối hấp cốt dừa
- Dừa lấy nước, nạo cùi, xay mịn. Lọc bỏ bã.
- Hòa 2 thìa bột ngô vào nước dừa vừa lọc.
- Chuối dằm nhỏ hoặc xay đến khi chuối quện vào bánh. Đổ hỗn hợp bột ngô nước dừa vào chuối, chia ra hũ hấp 15 phút là chín.
Bánh chuối yến mạch
- Yến mạch ngâm 15phút, rửa lại với nước. Có thể dùng tay bóp nhỏ nếu con ăn thô tốt thì để nguyên yến mạch.
- Chuối cắt miếng nhỏ, xay hoặc dằm nhuyễn tùy độ thô bé ăn.
- Trộn đều chuối và yến mạch.
- Làm nóng chảo, cho dầu đủ ướt chảo, áp vàng đều, để lửa nhỏ, bánh chín để ra giấy thấm dầu.
Bánh khoai tây
- Hấp chín 1 củ khoai tây, nghiền mịn. Trộn với 1 lòng đỏ trứng gà.
- Trộn đều, cho thêm 2 thìa bột ngô và 1 thìa bột mỳ. Cho lên chảo áp vàng.
Chè khoai môn lá dứa
- Khoai môn cắt hạt lựu. Lá dứa cắt khúc, xay mịn với nước đun sôi để nguội.
- Lọc lấy nước, chia làm 2 phần.
- Cho khoai vào đun chín với 1 phần nước lá dứa.
- Cho 2 thìa cf vào nước lá dứa còn lại, khuấy đều, khi khoai chín đổ từ từ nước bột sắn dây lá dứa vào. Quậy đều đến khi trong phần bột sắn, hơi sôi nhẹ là ăn được.
Theo chị Linh, ngoài việc khéo léo và hiểu rõ khẩu vị ăn uống của con, các mẹ cần chú ý: “Quan trọng nhất là vệ sinh, nguyên liệu sạch, dụng cụ tiệt trùng sạch. Thứ hai là cách kết hợp nguyên liệu, tránh những nguyên liệu kị nhau. Thứ ba là các mẹ cần chú ý đến tháng tuổi của con để làm món phụ phù hợp (ví dụ các loại sữa hạt từ óc chó, hạnh nhân bé trên 1 tuổi mới dùng được, bánh có sử dụng bột nở nên để bé trên 7 tháng mới cho dùng và dùng với lượng rất ít, số lần ăn 1 tuần cũng ít....). Cuối cùng là lượng gia vị: không nên sử dụng gia vị như đường muối với trẻ dưới 1 tuổi”.
Bé Tito, con trai chị Linh hiện đã được hơn 8 tháng. Bé rất thích các món ở bữa phụ, đặc biệt là bé rất thích uống sữa hạt. Các loại bánh và chè mẹ làm bé cũng rất hợp tác nên chị Linh càng có động lực để sưu tầm và thực hiện nhiều công thức nấu ăn. Nhờ đó, bé tăng cân và chiều cao rất tốt.
Châu Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất