Không cần mua nồi hấp xịn làm gì cho tốn kém, mẹ chỉ theo làm cách này là chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé ngon ơ

Emdep.vn - Riêng khoản đầu tư máy xay cầm tay, lò vi sóng là đã khá tốn kém rồi nên cách này sẽ giúp tiết kiệm tiền bạc cũng như thời gian cho các mẹ.

Ở Nhật, đến giai đoạn cho con ăn dặm, người mẹ rất bận rộn, chưa kể đến việc khi họ có 2, hay 3 đứa con. Ngoài việc nấu ăn dặm cho đứa bé thì lại phải chuẩn bị cơm cho đứa lớn, và còn việc nhà nữa… Đó là lý do vì sao các bà mẹ Nhật thường chế biến ăn dặm cho con 1 lần/ tuần và để vào ngăn đá tủ lạnh, đến bữa chỉ việc lấy ra làm nóng là con có thể ăn được luôn. Đây là một trong những cách tiết kiệm thời gian để làm những việc khác của mẹ Nhật, và hiện nay, nhiều mẹ Việt cũng đã cho con ăn dặm kiểu Nhật và học cách trữ đông thực phẩm cho bé dùng dần.

Thường thì các mẹ sẽ dành ra ngày cuối tuần, mua đồ tươi mới về, trong ngày là chế biến luôn, rồi để đông lạnh luôn. Mẹ sẽ cần chuẩn bị máy xay, nồi hấp, các hộp nhựa chia ngăn nhỏ.

Chia sẻ cùng Emdep, chị Trần Hương, một bà mẹ ở TPHCM cho biết, khi bắt đầu cho con ăn dặm, chị đã học cách tận dụng nồi cơm điện để chuẩn bị đồ ăn dặm cho con mà không cần tốn kém mua nồi hấp xịn.

Không cần mua nồi hấp xịn làm gì cho tốn kém, mẹ chỉ cần làm cách này là chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé ngon ơ

Mẹ bỉm sữa với cách sử dụng dụng cụ nhà bếp thông minh. 

Chi Hương hướng dẫn như sau:

- Dùng khay hấp đi kèm nồi cơm điện, xếp thực phẩm cần hấp lên trên, bỏ nước bên dưới và đặt tô nấu cháo vào, nhấn nút và chờ đợi.

Không cần mua nồi hấp xịn làm gì cho tốn kém, mẹ chỉ cần làm cách này là chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé ngon ơ

- Được 1 lúc các bạn mở nắp lấy đũa kiểm tra xem rau chín chưa, sau đó nhấn nút về chế độ hâm nóng, lưu ý, nếu các mẹ để chế độ nấu quá lâu có thể bị cạn nước và cháy nồi.

- Khi thực phẩm/cháo chín thì có thể rây/xay tùy các mẹ, sau đó bỏ vào khay có nắp để trữ đông dùng dần.

Không cần mua nồi hấp xịn làm gì cho tốn kém, mẹ chỉ cần làm cách này là chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé ngon ơ

- Buổi tối trước khi đi ngủ mẹ lấy từng viên bỏ vào hộp để rã đông tương ứng với bữa ăn của con. Nhớ phải là hộp có nắp để tránh nhiễm khuẩn.

Chị Hương cho biết: “Theo cách này, khi mẹ đi làm, người thân ở nhà chỉ việc bỏ nguyên hộp đó vào lò quay nóng lên là con có thể dùng được ngay. Thêm phô mai, dầu olive, dầu óc chó... tùy món ăn. Mình biết nhiều mẹ ngại việc trữ đông làm mất chất của thực phẩm, nhưng lúc ban đầu con ăn rất ít nên trữ đông vẫn là cách tối ưu cũng như phù hợp với các mẹ bận rộn đi làm. Nói chung, hấp là cách tốt nhất để giữ lại các chất dinh dưỡng của thực phẩm. Bạn có thể sử dụng một nồi hấp điện và thực hiện rất nhanh chóng các công đoạn như trên mà thôi”.

Không cần mua nồi hấp xịn làm gì cho tốn kém, mẹ chỉ cần làm cách này là chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé ngon ơ

Sau khi thức ăn được phân loại và trữ đông riêng rẽ thì thời gian trữ đông như sau:

Các loại rau củ quả, thời gian trữ đông tối đa là 6-8 tháng, nhưng tốt nhất ba mẹ nên cho bé dùng trong 3 tuần.

Thịt lợn/bò/gà trữ đông tối đa 1-2 tháng, nhưng tốt nhất nên dùng trong vòng 10 ngày.

Tuy nhiên, với các trường hợp mẹ trộn chung các loại thức ăn khi nấu, thời gian trữ đông tối đa là 3 tuần, nhưng tốt nhất mẹ nên cho bé dùng trong vòng 3-5 ngày.

Lưu ý: mẹ nên ghi chú rõ ràng ngày tháng với từng loại thức ăn khi trữ đông để tiện theo dõi thời hạn trữ đông.

Mộc Miên

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm