Hướng dẫn trẻ tập ngồi toilet và vệ sinh đúng cách

Emdep.vn - Hướng dẫn trẻ tập ngồi toilet không đơn giản như các mẹ nghĩ. Ngoài các bước đơn giản, mẹ nên chú ý đến việc giúp trẻ hình thành thói quen vệ sinh đúng cách.
​Hướng dẫn trẻ tập ngồi bô và ngồi toilet đều khó như nhau, nhưng nếu chân con đã đủ cao và cứng cáp, mẹ hãy dạy con tập ngồi toilet ngay nhé!
Thời điểm thích hợp dạy trẻ ngồi toilet
Sau khoảng 2 tiếng chơi đùa hoặc ngủ, trẻ sẽ muốn đi “giải quyết nỗi buồn”. Đây là thời điểm thích hợp nhất để mẹ dạy con tập ngồi toilet. Nếu trẻ có thể tự kéo quần xuống và lên, mẹ sẽ không quá vất vả để dạy bé nhà mình đâu.
Em bé của bạn cũng sẽ quen với việc đi vệ sinh trong toilet nhanh hơn nếu bé thích thú với dụng cụ này. Vậy, nhân lúc em bé theo mẹ vào toilet, mẹ hãy hướng dẫn bé cách sử dụng toilet luôn.
Hướng dẫn trẻ tập ngồi toilet và vệ sinh đúng cách
Dạy trẻ ngồi toilet – những bước cơ bản
Trong thời kỳ mẹ lên kế hoạch dạy con tập ngồi toilet, hãy cho bé mặc những bộ quần áo dễ mặc vào và cởi ra. Tiếp đó, hãy chú ý những dấu hiệu con muốn đi vệ sinh như lấy tay kẹp giữa 2 đùi hoặc mặt tỏ ra khó chịu. Hãy hỏi con có muốn đi tiểu hoặc đi ị không rồi chỉ con vào toilet.
Mẹ hãy đi cùng con, sau đó hỏi con muốn đi "tè" hay đi "ị". Các bé trai thường mất nhiều thời gian để tập ngồi toilet hơn vì khi đi tiểu, các bé phải loay hoay học cách điều chỉnh “vòi voi” của mình “phun nước” đúng vào bồn toilet. Mẹ cũng nên hướng dẫn bé tự cởi quần để ngồi vào toilet để lần sau bé có thể làm việc này nhanh chóng khi không có sự giúp đỡ của người lớn. 
Hình thành thói quen vệ sinh đúng cách
Hướng dẫn trẻ tập ngồi toilet và vệ sinh đúng cách
Hướng dẫn trẻ tập ngồi toilet không đơn giản như các mẹ nghĩ. Ngoài các bước đơn giản, mẹ nên chú ý đến việc giúp trẻ hình thành thói quen vệ sinh đúng cách. 
Trước tiên, hãy hướng dẫn trẻ cách ngồi toilet sao cho chất thải rơi đúng vị trí của chúng. Khi đi ị, thời gian trẻ phải ngồi ở toilet lâu hơn nên mẹ có thể kê thêm ghế hoặc kệ ở chân để trẻ ngồi thoải mái nhất. Chú ý không cho phép trẻ lấy hết hơi để rặn khi đi ị mà chỉ rặn nhẹ để phân ra tự nhiên. Rất nhiều bà mẹ không chú ý đến vấn đề này, thậm chí giục giã con nên về lâu về dài, hậu môn của trẻ có thể bị tổn thương do rặn quá nhiều, ví dụ như chảy máu, viêm sưng, ngứa hậu môn và thậm chí là trĩ về sau này.
Sau khi trẻ đã "giải quyết nỗi buồn” xong, mẹ cần hướng dẫn trẻ cách dùng giấy vệ sinh lau chùi đúng cách. Nếu là đi tiểu, trẻ cần lấy khăn giấy thấm nhẹ nước tiểu còn sót lại ở âm đạo (đối với bé nữ) hoặc đầu dương vật (đối với bé nam). Nếu là đi ị, hãy nhắc trẻ luôn dùng giấy lau từ trước ra sau, không lau ngược lại để phòng ngừa vi khuẩn lây lan lên phía trên gần với đường tiết niệu của bé.
Cuối cùng, hãy dạy trẻ cách vệ sinh tay với xà phòng đúng cách sau khi đi vệ sinh, dù là đi tè hay đi ị. 
Nguyễn Mai Nguồn: RC
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm