Học mẹ xứ Thanh 6 công thức làm hạt nêm cho con từ nguyên liệu tự nhiên, bé ăn dặm ngon lành, lớn nhanh như thổi

Emdep.vn - "Từ khi có bé Beo, tôi dành toàn bộ tâm huyết của mình để nuôi con. Tất cả những gì tốt nhất tôi đều muốn dành riêng cho con gái".

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại gia vị dành riêng cho bé trong đó có hạt nêm. Đây là sản phẩm được nhiều mẹ bỉm sữa ưa chuộng. Bởi nhờ có thứ gia vị đó mà món ăn của bé thêm phần thơm ngon và hấp dẫn. Thế nhưng, nếu mẹ không tinh ý sẽ rất dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường. Mẹ thử nghĩ xem, nếu vô tình mẹ nêm thêm vào bữa ăn hàng ngày của con thứ gia vị kém chất lượng đó thì sức khỏe của con sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

 Vợ chồng chị Hải cùng cô con gái Phạm Nhã Tú Vy đáng yêu (Ảnh NVCC)
Để gạt đi mối lo mua phải hàng kém chất lượng, nhiều mẹ có con nhỏ đã mày mò, tự tay chế biến các loại gia vị dành riêng cho con để bảo vệ sức khỏe cho con yêu mỗi ngày. Và chị Nguyễn Hải - bà mẹ 9x ở Thanh Hóa cũng vậy. Chị chia sẻ: "Từ khi có bé Beo (Phạm Nhã Tú Vy), tôi dành toàn bộ tâm huyết của mình để nuôi con. Tất cả những gì tốt nhất tôi đều muốn dành riêng cho con gái".

Người ta thường nói "Bận như mẹ nuôi con mọn", thế nhưng chị Hải vẫn đầu tư rất nhiều thời gian để chế biến cho con gái Tú Vy rất nhiều món ngon với đầy đủ dinh dưỡng. Không những thế, chị còn tự mình tìm hiểu và học hỏi các mẹ bỉm sữa khác để chế biến thành công hàng loạt công thức làm hạt nêm từ thịt, tôm, cá... để bổ sung dinh dưỡng cho con. 

Bé Beo "xinh đẹp, dịu dàng" đúng như cái tên Phạm Nhã Tú Vy mà ba đặt cho con (Ảnh NVCC)
Sau mỗi lần thử nghiệm thành công, mẹ Beo lại chụp ảnh, ghi lại công thức để chia sẻ bí kíp của mình cho các bà mẹ khác tham khảo. Tất cả với mong muốn "Bảo vệ sức khỏe của con yêu ngay từ những ngày đầu tiên, để con được phát triển toàn diện, thông minh và khỏe mạnh", chị Hải tâm sự. 
Dưới đây 6 loại hạt nêm tự làm từ các nguyên liệu tươi ngon, dễ kiếm thường ngày mà chị Hải muốn chia sẻ, các mẹ cùng tham khảo nhé! 
1. BỘT NÊM TÔM
Nguyên liệu:
Tôm sông (tôm sú) tươi
Củ sả đập dập
Dầu gấc

 

Cách làm:
Tôm rửa sạch lột vỏ, bỏ đầu chân và phần chỉ ở lưng tôm.
Ướp cùng xíu hạt nêm rong biển (không bắt buộc) và sả đập dập.
Bắc chảo lên bếp rim chín thịt tôm (để thịt tôm nguội hẳn) cho vào cối xay nhuyễn.
Ướp cùng 1 thìa dầu gấc (có thể cho vào túi có túi có khóa zíp bóp nhuyễn cho dầu ngấm vào thịt tôm để khi sao không bị vón cục).
Cho thịt tôm vào chảo sao với lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi thịt ngả vàng thì tắt bếp để nguội. Sau đó xay nhỏ 1 lần nữa rồi cho vào chảo sao qua 1 lần nữa là hoàn thành.

2. NÊM THỊT HEO 

Nguyên liệu:

Thịt thăn heo
Củ hành tím
Củ sả

Cách làm:

Thịt heo rửa sạch bỏ gân, thái thịt ngang thớ thành miếng nhỏ.

Ướp thịt cùng củ sả và củ hành tím đập dập cho dậy mùi thơm.

Bắc chảo lên bếp rang thịt (không cần cho dầu) tới khi thịt chín và khô hết nước. Để thịt nguội hẳn cho vào cối xay khô xay nhỏ lần 1.

Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, cho thịt đã xay vào đảo đều tay, rang khô thêm 1 lần nữa (không nên rang quá lâu làm mất vị ngọt của thịt).

Để thịt nguội rồi xay nhỏ lại một lần nữa là xong.

Cho vào hũ thủy tinh đậy nắp kín. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng trong 1-2 tuần các mẹ nhé!

3. NÊM GÀ PHOMAI

Nguyên liệu

Thịt gà
Củ sả đập dập
Phô mai rắc

Cách làm

Hấp chín thịt gà cùng củ sả đập dập. Để thịt nguội hẳn, xé thịt ra thành miếng nhỏ, bỏ da và xương.

Ướp cùng bột phô mai rắc chừng 10 phút.

Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, cho thịt gà đã ướp vào rang không dầu, đảo đều tay cho thịt khô hết nước, tắt bếp để thịt nguội hẳn cho vào máy xay nhỏ lần 1.

Rồi lấy phần thịt vừa xay cho vào rang khô thêm 1 lần nữa.

Để thịt nguội và xay nhỏ 1 lần nữa là xong.

Bảo quản trong hũ thủy tinh đậy nắp kín trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng trong 1 tuần. 
 

4. NÊM HEO PHOMAI
Nguyên liệu:
Thịt thăn heo
Củ hành tím đập dập 
Củ gừng đập dập
Phô mai rắc
Cách làm:
Thịt heo mua về rửa sạch lọc bỏ gân và da thái thịt ngang thớ thành miếng nhỏ ướp thịt cùng củ hành tím, củ gừng và phô mai rắc chừng 10 phút.
Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, rang thịt không cần cho thêm dầu, đảo đều tay tới khi thịt chín và khô hết nước. Để thịt nguội hẳn cho và cối xay nhỏ lần 1.
Lấy phần thịt vừa xay, tiếp tục rang khô 1 lần nữa (không nên rang quá lâu mà mất hết vị ngọt của thịt).
Để thịt nguội hẳn xay nhỏ 1 lần nữa là được.
Cho vào hũ thủy tinh đậy nắp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể sử dụng trong 1 tuần.

5. NÊM BÒ RAU THƠM

Nguyên liệu:

Thịt bò (nên chọn thịt mềm ít gân)
Củ gừng đập dập
Rau thơm (Mình chọn rau cần tây và tỏi tây vác mẹ có thể thay đổi rau khác tùy sở thích của bé)

Cách làm:

- Thịt bò mua về rửa sạch lọc bỏ gân và da, thái thịt ngang thớ thành miếng nhỏ, thái ngang thớ khi xay thịt sẽ nhỏ hơn các mẹ thái dọc thớ) ướp thịt cùng củ gừng đập dập cho dậy mùi thơm.

- Hấp chín thịt và để nguội lau khô miếng thịt. Rau thơm rửa sạch thái nhỏ để ráo nước (lấy phần lá sẽ xào khô nhanh hơn) bắc chảo lên bếp để lửa vừa xào cho rau khô hết nước. Cho thịt và rau vào cối xay khô xay nhỏ lần 1.

- Rang khô thêm 1 lần nữa (chỉ cần miếng thịt khô hết nước là được không nên rang lâu mà mất vị ngọt tự nhiên của thịt). Sau đó, để thịt nguội hẳn rồi xay nhỏ thêm 1 lần nữa là đã hoàn thành.

- Bảo quản trong hũ thủy tinh đậy nắp kín trong ngăn mát tử lạnh có thể sử dụng trong 1 tuần.

6. NÊM CÁ QUẢ

Nguyên liệu:

Cá quả
Gừng đập dập

Cách làm:

- Cá quả mua về làm sạch. Hấp chín cùng vài nhánh gừng đập dập cho khử bớt mùi tanh của cá.

- Gỡ bỏ xương, da chỉ lấy phần thịt.

- Nêm thịt cá với xíu bột nêm của bé.

- Dùng thìa giằm tơi cá ra (có thể bỏ thịt cá vào túi có khóa zíp kéo khóa lại và dùng tay bóp cho thịt cá tơi ra). Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, đảo đều tay. Khi thấy thịt cá hơi khô lại thì tắt bếp để thịt cá nguội hẳn.

- Bỏ vào máy say nhỏ sau đó rang qua lại 1 lần nữa thịt cá khô lại là được (không nên sao quá lâu sẽ bị khô và cá không còn giữ được vị ngọt).

Chúc các mẹ thành công!

Mẹ Khoai (Hà Nội)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm