Trọn bộ thực đơn 30 ngày ăn dặm cho bé, mẹ khỏi cần phải vắt óc nghĩ nấu món gì mỗi ngày

2018-07-23 06:40
- "Chú Gấu nhỏ của tôi đã ăn uống rất nề nếp, đến giờ ăn là ngồi ngoan ngoãn, ăn đâu hết đấy, ít khi cu cậu chê món mẹ nấu."

Giai đoạn ăn dặm khiến không ít các bà mẹ trẻ tỏ ra lo lắng và bỡ ngỡ. Cũng như bao bà mẹ khác, chị Nguyễn Ngọc Loan (Đà Nẵng) cũng cùng một tâm trạng. Chị kể, khi con trai Nguyễn Văn Thanh Duy (bé Gấu) 6 tháng 10 ngày, chị mới bắt đầu tập cho con ăn dặm. Thời gian bắt đầu cho con  ăn dặm hơi trễ hơn so với các bạn cùng tuổi nhưng rất may mắn là bé Gấu lại hợp tác ngay từ những ngày đầu tiên. Thế nên giai đoạn này của 2 mẹ con đang diễn ra rất suôn sẻ. 

Chị Loan chia sẻ: "Để có được một thực đơn ăn dặm phù hợp cho con, tôi phải học hỏi từ rất nhiều bà mẹ khác cùng với đọc nhiều tài liệu hướng dẫn về Ăn dặm đó!" 

Giống nhiều bà mẹ bỉm sữa khác, lúc đầu chị Loan cũng lăn tăn suy nghĩ xem để con theo phương pháp ăn dặm nào. Cuối cùng chị quyết định cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp với ăn dặm truyền thống. "Sang tháng thứ 9, tôi sẽ tập cho con ăn dặm BLW nữa". Đó là lời chia sẻ của chị Loan. 

30 ngày ăn dặm

Con hào hứng ăn hết đồ mẹ nấu là nguồn động lực lớn để chị Loan làm thật nhiều món ngon cho con trai mình (Ảnh NVCC) 

Được hỏi về việc ăn dặm của con, chị kể: "Lúc nào tôi cũng chú trọng vấn đề đảm bảo đủ lượng và đủ chất phù hợp theo độ tuổi của con. Ngoài ra, tôi còn thực hiện rất nghiêm việc tập cho bé thói quen ngồi ghế khi ăn và tạo niềm hứng thú cho con. Cũng có những bữa bé có vẻ không hợp tác, có khi vừa ngồi vào ghế ăn được 2, 3 miếng là khóc ré lên. Lúc đó, tôi phải dặn lòng không được nổi cáu, phải kiên trì với con. Có lẽ như vậy mà giờ chú Gấu nhỏ của tôi đã ăn uống rất nề nếp, đến giờ ăn là ngồi ngoan ngoãn, ăn đâu hết đấy, ít khi cu cậu chê món mẹ nấu. Điều này làm tôi rất hạnh phúc và có thêm động lực để làm thật nhiều món ăn mới cho con"

Nhật kí 30 ngày ăn dặm kết hợp của mẹ 9x giúp con yêu luôn đủ lượng, đủ chất, khỏe mạnh, thông minh

Gấu nhỏ của tôi đã ăn uống rất nề nếp, đến giờ ăn là ngồi ngoan ngoãn (Ảnh NVCC)

Về chế độ ăn của Gấu, tháng đầu ăn dặm, chị Loan chỉ cho con ăn 1 bữa chính, sau đó sang tháng thứ 2 mới tăng lên 2 bữa chính/ngày.

Bắt đầu ăn dặm mẹ nấu cháo trắng với tỉ lệ: 1 gạo 10 nước. Đến khi cho con ăn chất đạm (7 tháng, bé Gấu được mẹ tập làm quen với chất đạm. Bé tỏ ra rất thích thú với thực đơn giàu dinh dưỡng này), thịt, cá... mẹ đem hấp hoặc luộc (hấp sẽ giữ được nhiều chất hơn luộc), sau đó nghiền mịn để rây. Củ quả hấp rồi nghiền còn rau (chỉ lấy phần lá) luộc sơ, để ráo nước rồi giã nhuyễn và rây.

Có thể cho nước dashi từ rau củ quả hoặc dashi từ rong biển cá bào vào thức ăn. Như vậy vừa tạo độ loãng theo khả năng ăn của bé vừa tạo độ ngọt tự nhiên khiến bé ăn ngon miệng hơn. Khi cháo nguội khoảng 80 độ mới cho dầu vào (dầu ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất không tốt cho bé).
Với các bước cơ bản trên đây, mẹ Loan đã có những bữa ăn "đủ lượng, đủ chất" cho con. Dưới đây là thực đơn ăn dặm 30 ngày đầu tiên của mẹ làm cho bé Gấu. Mời các mẹ cùng tham khảo nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

30 ngày ăn dặm

 

 

Chúc các mẹ cùng con vượt qua giai đoạn ăn dặm thành công nhé!

Mẹ Khoai (Hà Nội) 

qc-epoint