Học mẹ 9X dạy con ăn bốc vượt qua BLW một cách dễ dàng, mỗi bữa ăn là một niềm vui thích

Emdep.vn - Phương pháp ăn dặm nào cũng có những ưu điểm, nhược điểm riêng và BLW cũng vậy. BLW giúp bé được làm chủ bữa ăn của mình, được tự mình quyết định ăn những gì bé thích và từ chối những món không hợp khẩu vị với bé.
Giống như bao bà mẹ khác, chị Lê Na (sinh năm 1990, ở Đà Nẵng) rất lo lắng khi con đến thời kì ăn dặm. Trước khi bé Đoàn Lê Hướng Viễn (bé Soy) bước vào giai đoạn ăn dặm, chị Na đã tham gia một số hội, nhóm ăn dặm để học hỏi kiến thức và trao đổi kinh nghiệm với các mẹ khác. Hơn nữa, chị còn tìm đọc khá nhiều tài liệu về các phương pháp ăn dặm rồi mới quyết định chọn phương pháp phù hợp để áp dụng cho con.
Chị chia sẻ: "Khi Soy đủ 6 tháng, mình cho con tập ăn. Cho con ăn kết hợp  cả 3 phương pháp nhưng mình thấy theo BLW là phức tạp hơn cả. Lúc 6 tháng là mình bắt đầu cho con BLW luôn rồi chứ không đợi ăn kiểu Nhật tháng đầu, rồi tháng sau mới áp dụng BLW như một số mẹ khác. Mỗi buổi chiều, mình thường cho con ăn theo phương pháp BLW. Lúc đầu tiên, Soy chẳng ăn gì, thấy đồ ăn là chỉ bốc rồi ném đi. Có lúc tiến bộ lắm thì đưa đồ ăn lên miệng, cắn cắn vài cái rồi ợ, có khi còn ọe ra cả sữa mẹ. Những lúc như thế, mình tiếc lắm và cũng thương con lắm! Nhưng mình vẫn kiên trì với con từng ngày". 

Học mẹ 9x dạy con ăn bốc vượt qua BLW một cách dễ dàng, mỗi bữa ăn là một niềm vui thích

Soy cùng bố mẹ (Ảnh NVCC)

Cứ như thế, mỗi ngày chị Na đều cho con làm quen với BLW. Phương pháp ăn dặm nào cũng có những ưu điểm, nhược điểm riêng và BLW cũng vậy. BLW giúp bé được làm chủ bữa ăn của mình, được tự mình quyết định ăn những gì bé thích và từ chối những món không hợp khẩu vị với bé. Mặt khác, bé còn được phát triển các kĩ năng cần thiết một cách toàn diện hơn, nhờ vào việc ăn bốc mà bé biết cầm, nắm, biết điều khiển tay một cách khéo léo để đưa đồ ăn vào miệng rồi nhai và nuốt... Nói chung có hàng loạt những ưu điểm mà nhiều mẹ mong muốn con mình đạt được khi theo BLW. 
Còn nhược điểm của phương pháp này, chẳng mẹ nào cũng thấy đó là sự mệt mỏi vì phải dọn dẹp "chiến trường" của con sau mỗi bữa ăn. Chắc các mẹ đã cho con BLW không còn lạ cảnh, sau bữa ăn, nhà cửa bị bẩn, thức ăn bị rơi, bắn tung tóe ra sàn, bàn ăn bị bôi đầy đồ ăn và chủ nhân của bữa ăn đó thì nhem nhuốc mặt mày, đầu tóc. Mỗi bữa ăn, mẹ đều phải tắm rửa cho con, lau chùi dọn dẹp rất nhiều. Nếu mẹ không thực sự kiên trì thì sẽ nhanh chóng đầu hàng với BLW. 

Học mẹ 9x dạy con ăn bốc vượt qua BLW một cách dễ dàng, mỗi bữa ăn là một niềm vui thích

Ăn uống là niềm vui (Ảnh NVCC).

Chị Na nói: "Nhưng cũng may, quãng thời gian Soy bốc, ném đồ ăn cũng qua nhanh, rồi dần con tiến bộ từng ngày. Thấy vậy, mình có thêm niềm tin vào con và có thêm động lực để cùng con vượt qua tất cả. 
Lúc Soy 8 tháng cũng là lúc con ăn uống quy củ, nề nếp hơn, con đã biết cầm đồ ăn, đưa lên miệng một cách thành thạo. Nhiều mẹ không hiểu hết BLW lại cứ nghĩ con được học ăn bốc và lớn lên cũng ăn kiểu vậy là hoàn toàn sai. Ăn bóc chỉ là 1 giai đoạn bé phải trải qua khi ăn BLW. Thế nên mẹ nào còn lăn tăn với phương pháp này thì hãy tự tin áp dụng cho con nhé!".
Làm bạn với BLW, Soy bốc ăn từ lúc 6 tháng đến 11 tháng. 11 tháng, chị Na tập cho con cầm thìa và 1 tháng sau thì con thực sự có hứng với thìa dĩa. Đến giờ Soy hơn 1 tuổi, ăn uống trộm vía khá tốt, con luôn vui vẻ hợp tác với mẹ. Mỗi bé sẽ đạt được những mốc kết quả của từng giai đoạn là khác nhau, thế nên các mẹ không nên quá lo lắng khi thấy con mình bị chậm hơn các bạn khác nhé! Mẹ cứ kiên trì ắt hẳn sẽ nhận được quả ngọt như mẹ con Na.

Học mẹ 9x dạy con ăn bốc vượt qua BLW một cách dễ dàng, mỗi bữa ăn là một niềm vui thích

Phương pháp ăn dặm Bé tự chỉ huy, bé sẽ lần lượt trải qua các giai đoạn sau: 

1. Bốc, ném, vứt đồ ăn.

2. Bốc, nắm, cho đồ ăn vào miệng.

3. Bốc, nhón đồ ăn có kích thước nhỏ đưa vào miệng.

4. Vứt, ném bát đĩa.

5. Sử dụng bát đĩa, cầm cốc uống nước.

6. Sử dụng thìa, dĩa, đũa. 

Mỗi giai đoạn đều là một cuộc hành trình để 2 mẹ cố gắng. Mỗi một cuộc hành trình đều là sự khám phá những điều mới đối với con. Đối với mẹ, khi chọn BLW đồng nghĩa với việc mẹ phải xác định được những điều sau: 

Thứ nhất: Mẹ cần phải kiên trì

3 tháng đầu, con gần như là không nạp được năng lượng vào người bằng BLW. Mẹ sẽ rất stress, cộng thêm sự không đồng lòng về phương pháp ăn dặm này của người thân, mẹ sẽ rất dễ đầu hàng. Mẹ cố gắng giải thích với mọi người trong nhà để mọi người hiểu về BLW và hợp tác trong việc chăm bé. 

Thứ 2: Tìm hiểu kĩ về cách chế biến thức ăn cho con qua từng giai đoạn

- Giai đoạn đầu thì rau củ hình que như hai ngón tay, răng cưa, nhiều màu sắc để con có hứng thú khi tới giờ ăn. 
- Đến giai đoạn bốc nhón lại phải chế biến thức ăn hình hạt lựu để con dễ đưa thức ăn vào miệng...
Thứ 3: Tìm hiểu thật kĩ cách giảm nôn oẹ, xử lý chống hóc 
- Cho con ngồi thẳng thớm trong ghế, không đùa giỡn khi đang ăn
- Cách chế biến thức ăn như thế nào phù hợp với con trong từng giai đoạn để con giảm nôn ọe và từ đó việc con bị hóc cũng sẽ không xảy ra. 
- Nếu chẳng may con bị ọe, mẹ phải thật bình tĩnh theo dõi con, nếu được mẹ hãy kiên trì đợi con tự xử lý thức ăn để lần sau con tự rút kinh nghiệm và biết cách điều chỉnh thức ăn (cắn nhỏ hơn hoặc nhai kĩ hơn rồi mới nuốt)
 Thứ 4: Áp dụng kỷ luật nghiêm ngặt với con khi đến giờ ăn 
- Tuyệt đối không cho con vừa ăn vừa chơi, vừa xem tivi, điện thoại...
- Không tạo cho con thói quen vừa ăn vừa uống nước
- Bữa ăn BLw chỉ kéo dài 30 phút.
- Khi con không muốn ăn, tuyệt đối không ép con dưới mọi hình thức. Mẹ có thể dừng bữa và đợi bữa sau cho con ăn bù.
Với bất kì bà mẹ nào cũng vậy, khi thấy con bỏ bữa hay kém ăn đều rất lo lắng. Và chị Na cũng vậy, nhưng không vì thế mà chị Na cho phép mình dễ dãi với con. Chị nói: "Mỗi lần con không ăn, mình đều tự nhủ, con không ăn cũng không làm sao cả, không ăn bữa này thì bữa sau ăn bù!".
Chị Na cứ thả lỏng mình ra như thế để hàng ngày chăm sóc Soy một cách tốt nhất có thể. Mong rằng, bằng tình thương, bằng cách chăm sóc rất cẩn thận và khoa của mẹ, bé Soy sẽ ngày một khỏe mạnh, nhanh nhẹn hơn nữa và được trở thành em bé hạnh phúc nhất thế gian.
Mẹ Khoai
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm