Hóa ra đây là lý do sau sinh có em bé tăng cân vù vù, có em bé lại chững cân

Emdep.vn - Sau khi sinh, nhiều em bé tăng cân nặng rất tốt. Nhưng cũng có em bé tăng rất ít, thậm chí không tăng. Vì sao vậy?

Cân nặng luôn là một vấn đề được nhiều bà mẹ quan tâm sau khi sinh con. Thông thường ngoài việc giảm cân sinh lý trong khoảng 10 ngày đầu sau sinh thì em bé sẽ tiếp tục tăng cân đều đặn trong các tháng tiếp theo đó. Tuy nhiên có một số bé tăng cân rất tốt, một số bé lại ít tăng cân là bởi ảnh hưởng của 3 yếu tố này.

Chất lượng sữa mẹ và lượng sữa bé bú được

Hóa ra đây là lý do sau sinh có em bé tăng cân vù vù, có em bé lại chững cân

Hầu hết với những bà mẹ nhiều sữa cho con bú và sữa có chất lượng tốt thì em bé sẽ nhanh tăng cân hơn. Đối với trẻ sơ sinh trước 6 tháng thì cân nặng có liên quan mật thiết tới lượng sữa và chất lượng sữa mẹ. Do đó nếu mẹ cho con bú hoàn toàn hãy chú trọng vào việc kích sữa và ăn uống đủ chất, bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng giúp tăng chất lượng sữa mẹ.

Ảnh hưởng từ gia đình

Cân nặng của trẻ còn phần nào ảnh hưởng từ gia đình. Cha mẹ sinh ra với vóc dáng dễ béo thì đứa trẻ cũng sẽ trông mập mạp hơn. Tất nhiên sự thừa hưởng này không hoàn toàn quyết định cân nặng của trẻ cả đời. Khi lớn lên, con bạn có thể kiểm soát tốc độc tăng cân nhờ tập thể dục thường xuyên hoặc ăn kiêng. Còn trước khi trẻ được 1 tuổi, miễn là việc tăng cân không ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất thì cha mẹ không cần lo lắng quá nhiều và đừng cho con ăn ít.

Chất lượng giấc ngủ của trẻ

Hóa ra đây là lý do sau sinh có em bé tăng cân vù vù, có em bé lại chững cân

Một giấc ngủ ngon giúp trẻ tăng trưởng tốt hơn, chiều cao cũng đạt mức lý tưởng hơn. Một em bé thiếu ngủ, ngủ hay trằn trọc sẽ khó có thể phát triển thể chất toàn diện. Do đó cha mẹ nên quan tâm tới việc tạo môi trường ngủ lý tưởng cho con, sinh hoạt điều độ đúng giờ và đánh giá sức khỏe của bé thường xuyên.

Moon/Theo Sohu

Tags : Từ khóaXem thêm