Góc thắc mắc: Sinh mổ lần đầu và lần thứ hai có sự khác biệt như thế nào?

Emdep.vn - Sinh mổ lần đầu và lần thứ hai có nhiều điểm khác biệt mà sản phụ nào đã từng trải qua cũng sẽ thấu hiểu sâu sắc.

1. Rủi ro khác nhau

Trong lần mang thai đầu tiên, hầu hết các bà mẹ mang thai đều ở độ tuổi từ 25 đến 35. Đây là độ tuổi phù hợp nhất để mang thai, vì vậy toàn bộ tình trạng của sản phụ là rất tốt vào thời điểm này. 

Lần sinh mổ thứ hai hoàn toàn khác với lần sinh thứ nhất. Bởi vì hoạt động của lần sinh mổ đầu tiên đã gây ra chấn thương cho tử cung, nên các bác sĩ cũng phải cẩn trọng hơn rất nhiều khi mổ lấy thai. Người mẹ cũng phải thường xuyên thăm khám để biết được tình trạng của mình và thai nhi trong lần mang thai thứ hai.

Góc thắc mắc: Sinh mổ lần đầu và lần thứ hai có sự khác biệt như thế nào?

 

2. Quy trình phẫu thuật là khác nhau

Đối với lần sinh mổ đầu tiên của người phụ nữ, chỉ cần rạch vết mổ, đưa thai nhi ra ngoài và khâu vết thương. Thời gian mổ thai lần đầu tiên thường diễn ra khá nhanh.

Đối với lần sinh mổ thứ hai, bác sĩ sẽ phải xem xét vết sẹo của lần mổ trước để thao tác mổ cẩn thận, tránh làm cho người mẹ có 2 vết sẹo. Do đó thời gian mổ đẻ lần thứ hai sẽ dài hơn nhiều, thao tác của bác sĩ và đội ngũ y tế cũng phải thận trọng hơn.

 3. Phục hồi sau sinh là khác nhau

Góc thắc mắc: Sinh mổ lần đầu và lần thứ hai có sự khác biệt như thế nào?

Khi sinh đứa con đầu tiên, hầu hết các bà mẹ mang thai đều ở độ tuổi phù hợp nhất để mang thai, sự phục hồi về thể chất về cơ bản cũng tốt hơn. Vì háo hức với thành viên mới trong gia đình nên người thân cũng chăm chút hơn cho bé để mẹ có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe được nhanh hơn.

Lần sinh mổ thứ hai, tuổi tác của người mẹ đã lớn hơn, lại mang những tổn thương của lần mổ thai đầu nên cơ bản sự phục hồi thể chất cũng kém hơn chút. Mặt khác, lúc này người mẹ còn nhiều mối lo như lo cho đứa con đầu tiên, lo cho gia đình, có nhiều việc phải làm hơn nên cũng ít chú ý nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe như lần trước.

Moon/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm