3 động tác giúp mẹ sinh nở "dễ như ăn kẹo", chẳng cần rạch tầng sinh môn, phục hồi nhanh chóng

Emdep.vn - Một số động tác bổ trợ sẽ giúp cổ tử cung của sản phụ mở nhanh hơn, quá trình sinh nở dễ dàng và thuận lợi hơn mong đợi.

Nhiều bà mẹ đã trải qua sinh nở đều phải thừa nhận rằng sinh con là trải nghiệm vô cùng đau đớn. Tuy nhiên, vẫn có những sản phụ sinh nở dễ dàng, bác sỹ không cần rạch tầng sinh môn. Họ chỉ mất 3 giờ để sinh bé và thời gian chuyển dạ căng thẳng trong phòng sinh chỉ kéo dài 1 giờ. Dưới đây là 1 số động tác mẹ bầu nên luyện tập hàng ngày để có được ca sinh nở suôn sẻ như ý.

1. Ngồi khoanh chân trong 10 phút trước khi đi ngủ mỗi ngày 

Động tác này giúp kéo căng cơ đùi và xương chậu, đồng thời có thể cải thiện tư thế trong khi sinh. Động tác này giúp duy trì sự linh hoạt của xương chậu và tăng cường lưu thông máu đến phần dưới cơ thể. Khi thực hiện, hãy chắc chắn giữ thẳng lưng, kéo gót chân vào trong và từ từ hạ thấp đầu gối. Nếu người mẹ khó có thể duy trì tư thế này trong thời gian dài, bạn hãy dự lưng vào tường, đặt một miếng đệm dưới đùi nhưng hãy nhớ giữ thẳng lưng.

3 động tác giúp mẹ sinh nở dễ như ăn kẹo, chẳng cần rạch tầng sinh môn, phục hồi nhanh chóng

2. Tập bóng yoga 

Tập bóng yoga mang lại nhiều lợi ích. Đây là môn thể dục giúp thư giãn cơ thể, thúc đẩy lưu thông máu, giảm đau lưng và các triệu chứng khác khi mang thai. Tập bóng yoga trong tam cá nguyệt thứ 3 có thể thúc đẩy mở xương chậu và giảm đau đớn khi chuyển da. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần cẩn thận khi khi tập bóng yoga. Hãy tập bài tập này dưới sự hướng dẫn của bác sỹ để tránh làm ảnh hưởng đến em bé. Ngoài ra, bạn chỉ nên tập bóng yoga trong một thời gian nhất định, không nên tập trong khoảng thời gian dài. 

3 động tác giúp mẹ sinh nở dễ như ăn kẹo, chẳng cần rạch tầng sinh môn, phục hồi nhanh chóng

3. Tập luyện co thắt hậu môn

Phương pháp tập luyện hậu môn này rất hữu ích cho các mẹ bầu. Đây là bài tập giúp cơ sàn chậu linh hoạt, thuận lợi cho quá trình chuyển da và cũng có thể ngăn ngừa chứng tiểu không tự chủ sau sinh.

(1) Đầu tiên, ngồi thẳng lưng, co thắt cơ hông;

(2) Từ từ đẩy xương chậu xuống bụng;

(3) Sau đó cong lưng và thư giãn trong vài giây;

(4) Cố gắng hết sức.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cố gắng dừng đột ngột khi đi tiểu, co cơ trong 10 giây, sau đó thư giãn, lặp lại 10 lần và luyện tập ít nhất 3 lần mỗi ngày. Bằng cách này, mẹ bầu cũng có thể kiểm soát cơ đáy chậu một cách tự do hơn khi sinh.

3 động tác giúp mẹ sinh nở dễ như ăn kẹo, chẳng cần rạch tầng sinh môn, phục hồi nhanh chóng

4. Duy trì thái độ lạc quan

Hãy chắc chắn chào đón em bé trong tâm trạng vui vẻ. Việc người mẹ bị căng thẳng dễ làm tăng cơn co thắt và không có lợi cho quá trình chuyển dạ.

5. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ khi chuyển dạ và áp dụng đúng lực

Sinh con tốn rất nhiều thời gian và công sức. Trong giai đoạn này, mẹ bầu nên tích cực hợp tác với bác sỹ và áp dụng đúng lực, không nên tốn công vô ích. Ngoài ra, trong thời điểm này, mẹ nên ăn gì đó trước khi sinh để có thêm năng lượng. Khi cổ tử cung xóa hoàn toàn, bạn hãy dồn toàn bộ sức lực để rút ngắn quá trình sinh nở và gặp em bé nhanh hơn.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm