Góc mách nhỏ: Có 1 mũi tiêm đặc biệt giúp sản phụ không phải chịu nỗi đau kinh hoàng sau mổ, mẹ nào không biết sẽ rất thiệt

2020-08-31 19:00
- Đau sau mổ sẽ không còn là nỗi kinh hoàng của các sản phụ sinh mổ nữa.

Thời gian qua, chắc hẳn nhiều người đã nghe thấy cụm từ " đẻ không đau ". Đối với sản phụ sinh thường có thể được tiêm mũi gây tê ngoài màng cứng và chỉ 15 phút sau là thuốc khởi phát tác dụng giảm đau. Còn với những sản phụ sinh mổ sẽ được tiêm mũi gây tê tủy sống nên sẽ không cảm nhận được sự đau đớn trong lúc mổ. Nhưng nỗi đau sau mổ với các chị em cũng là một điều vô cùng khủng khiếp. 

Tuy nhiên hiện tại, sản phụ sinh mổ sẽ hoàn toàn không phải chịu bất cứ đau đớn nào nữa nhờ kỹ thuật gây tê cơ vuông thắt lưng hai bên. 

Gây tê cơ vuông thắt lưng hai bên là gì? 

Phương pháp gây tê cơ vuông thắt lưng hai bên là phương pháp gây tê được áp dụng để giảm đau sau mổ lấy thai. Cơ chế hoạt động của các kỹ thuật gây tê này rất đơn giản và an toàn, đó là phát hiện sớm và ngăn chặn từ sớm các tín hiệu đau truyền lên não con người. 

Sau khi được chuyển về phòng hậu phẫu, sản phụ sinh mổ sẽ tiếp tục được theo dõi các chỉ số và tiến hành thực hiện kỹ thuật gây tê cơ vuông thắt lưng hai bên. 

Các bác sĩ thực hiện siêu âm để xác định vị trí cơ vuông thắt lưng, giúp mũi kim tiêm đúng vị trí mong muốn, đảm bảo an toàn và hiệu quả. 

Bệnh nhân được đặt nằm nghiêng trái, bác sĩ gây tê đặt đầu dò siêu âm phía trên mào chậu để xác định vị trí cơ vuông thắt lưng. Chọc kim đi trong mặt phẳng cắt theo hướng dẫn của siêu âm tới phía sau bên cơ vuông thắt lưng. Sau đó bơm thử bóc tách cân cơ vuông thắt lưng và thuốc gây tê với 5ml/lần kèm hút bơm tiêm để kiểm tra xem có máu hay không? 

Cuối cùng là dán băng dính urgo vào vị trí tiêm. Cho sản phụ nghiêng phải và thực hiện kỹ thuật giống như đặt bệnh nhân nghiêng trái, sau đó sản phụ được theo dõi sau gây tê. 

Ưu điểm của kỹ thuật gây tê thắt lưng cơ vuông 

Có nhiều phương pháp giảm đau sau mổ lấy thai nhưng phổ biến nhất là phương pháp phối hợp giữa morphin với các loại thuốc tê để gây tê tủy sống, có thể kéo dài thời gian giảm đau sau mổ. Tuy nhiên phương pháp này có nhiều tác dụng phụ như khiến sản phụ buồn nôn, nôn, ngứa. 

Để giảm các tác dụng phụ của các thuốc giảm đau họ morphin, chiến lược giảm đau đa mô thức với vai trò của gây tê vùng dưới hướng dẫn của siêu âm đã được nghiên cứu triển khai, vừa giảm đau sau mổ tốt, vừa giảm mức độ tiêu thụ của các thuốc giảm đau họ morphin, giảm khó chịu cho người bệnh. 

Nhờ kỹ thuật gây tê cơ vuông thắt lưng hai bên, hành trình sinh nở của các mẹ sẽ trở nên nhẹ hàng hơn rất nhiều. 

Thời gian giảm đau sau mổ lấy thai của phương pháp là 21,57 ± 5,07 giờ.  Tỷ lệ sản phụ hài lòng và rất hài lòng sau gây tê cơ vuông thắt lưng lần lượt là 42,5% và 57,5%. Các sản phụ đều không gặp phải các triệu chứng ngứa, buồn nôn, nôn như khi áp dụng giảm đau sau mổ lấy thai có phối hợp thuốc tê và morphin để gây tê tủy sống. 

Bệnh nhân không có các triệu chứng ngứa, buồn nôn, nôn như khi áp dụng giảm đau sau mổ lấy thai có phối hợp thuốc tê và morphin để gây tê tủy sống. Bệnh nhân có thể thay đổi tư thế cho con bú, không phải dùng thuốc giảm đau họ morphin, do đó ít ảnh hưởng đến nuôi con bằng sữa mẹ. 

Bệnh viện nào đã ứng dụng kỹ thuật gây tê cơ vuông thắt lưng hai bên và chi phí? 

Ở Việt Nam có 2 bệnh viện đã ứng dụng kỹ thuật gây tê cơ vuông thắt lưng hai bên là: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. 

Chi phí của phương pháp gây tê này không được nêu rõ mà nằm trong chi phí thai sản trọn gói của các bệnh viện.  

    Theo Pháp Luật và Bạn Đọc

3 người đẹp bỏ showbiz về bán hàng online: Đi xe sang, ở nhà hàng chục tỷ